09:01 18/03/2022

Nhiều mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh

Hai tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc & Hongkong tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đạt 170 triệu USD. Trong đó, đột phá nhất là cá tra, tăng 240%, cua ghẹ tăng 198% và mực bạch tuộc tăng 146%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), sau khi giảm 17% năm 2021, chủ yếu do chính sách zero Covid tại thị trường Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay, xuất khẩu sang thị trường này đã hồi phục mạnh mẽ. Trong tháng 1/2022, xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng 56%, xuất khẩu tháng 2 vượt trội hơn với mức tăng trưởng 138% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang lục địa Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt 145 triệu USD, chiếm 85%. Xuất khẩu sang Hongkong tăng 46% đạt 25 triệu USD, chiếm 15%.

Các nhà nhập khẩu  tại Trung Quốc lục địa và Hồng Kông đều tăng mạnh đơn hàng các sản phẩm cá tra, cua ghẹ, mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 2 tháng qua. Riêng với cá ngừ, chỉ tiêu thụ mạnh tại Hongkong, với mức tăng trưởng 56%, trong khi Trung Quốc gần như không có đơn hàng nào với cá ngừ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Nhiều mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh
Trung Quốc vẫn là thị trường hàng đầu đối với các mặt hàng thuỷ sản Việt Nam.

Tuy tăng trưởng khiêm tốn hơn các mặt hàng khác, nhưng tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao 23,4% trong tổng xuất khẩu thuỷ sản sang khối thị trường này, với gần 40 triệu USD, tăng 13%. Trong đó, Trung Quốc lục địa tiêu thụ tôm Việt Nam với trị giá gần 28 triệu USD, còn lại xuất khẩu tôm sang Hồng Kông đạt 12 triệu USD.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông trong năm 2021 giảm gần 17% xuống còn hơn 1,1 tỷ USD, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguyên nhân chính là chính sách zero Covid của Trung Quốc khiến cho hoạt động giao thương và thông quan hàng nhập khẩu bị đình trệ, ách tắc trong hầu hết cả năm qua.

3 dòng sản phẩm chính xuất khẩu sang Trung Quốc năm qua gồm tôm (chiếm 36%), cá tra (chiếm 39%) và các loại cá khác (14%) đều bị giảm mạnh giá trị xuất khẩu sang khối thị trường này. Trong đó, xuất khẩu cá tra đạt gần 450 triệu USD. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc Hồng Kông đạt 412 triệu USD, giảm 22%. Trong đó sang Trung Quốc giảm 22%, riêng xuất khẩu sang Hồng Kông giảm 18%. Trung Quốc đã giảm 14% nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam, trong khi nhập khảu tôm chân trắng vẫn tăng gần 6%.

Cá cơm chiếm một tỷ trọng đáng kể trong xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc (chiếm 6,4% đạt 63 triệu USD), nhưng năm qua bị giảm mạnh 37%. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá cơm tiếp tục giảm 16%.

Tuy nhiên, năm 2021, Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu một số loài cá như cá sòng tăng gấp gần 10 lần, cá chỉ vàng tăng 42%, nước mắm tăng 40%, cá trích tăng 108%...

Xuất khẩu cua sang Trung Quốc năm 2021 giảm 23% trong khi xuất khẩu sang Hồng Kông tăng mạnh 116%.

Trung Quốc có lợi thế là nhu cầu nội địa lớn nên trở thành khách hàng lớn nhất cho tôm nuôi từ Ấn Độ, Eucador, tôm biển từ Argentina. Nguồn cung tôm giá rẻ vào Trung Quốc tăng mạnh cộng với tác động Covid-19 lên tiểu ngạch khiến việc cung ứng tôm sú cỡ lớn của Việt Nam vào Trung Quốc có phần giảm sút.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng hàng đầu cho Trung Quốc và Hồng Kông. Trong đó, Việt Nam là nhà cung cấp cá tra đông lạnh duy nhất tại Trung Quốc.

Cho tới nay, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang đầu tư, thăm dò nhiều thị trường nguồn cung cá tra ở Đông Nam Á (ngoài Việt Nam) do nhu cầu nhập khẩu của nước này cuối năm và dự báo trong năm 2022 tăng mạnh. Nguồn cá nước ngọt khan hiếm trầm trọng nên cuối năm 2021 nước này phải mở cửa trở lại cho cá tra Việt Nam.

Hoàng Quảng

Theo dõi Thương Trường trên