17:00 29/05/2022

Nhiều ngân hàng xin nới "room" tín dụng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Thông tư 03/2022/TT-NHNN được ban hành về hỗ trợ lãi suất, với mong muốn có thêm dư địa triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo thông tư của ngân hàng nhà nước, các ngân hàng đồng loạt đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo đó, đến ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị với các ngân hàng thương mại, tới tất cả các địa phương qua hình thức trực tuyến nhằm quán triệt và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất này, sớm đưa chính sách đi vào thực tiễn.

Tất cả các ngân hàng được phát biểu ý kiến tại hội nghị đều cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và rất ủng hộ việc thực hiện chính sách. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng cũng đồng loạt đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực nhiều ngân hàng xin nới room tín dụng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2
Xem xét nới "room tín dụng" phù hợp, để các ngân hàng chung tay hỗ trợ tăng trưởng

Là một trong những ngân hàng nằm trong nhóm Big 4, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, ước tính với quy mô dư nợ đến thời điểm tháng 5/2022, ở mức trên 1 triệu tỷ đồng, số đối tượng được hưởng gói hỗ trợ lãi suất chiếm xấp xỉ 30% dư nợ, với khoảng hơn 30.000 khách hàng.

Đại diện Vietcombank cho rằng, sau cơn "hạn hán" tăng trưởng do bị ảnh hưởng bởi dịch, thì nhu cầu vốn tăng cao. Đến thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng đã đạt mức 9%, do đó, Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới "room tín dụng" phù hợp, để các ngân hàng chung tay hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Trần Phương - Phó Tổng giám đốc BIDV chia sẻ, qua rà soát sơ bộ, ngân hàng thống kê thấy có khoảng 10.000 khách hàng ban đầu đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất và con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và năm tới.

“Bắt đầu từ quý 4/2021 đến nay, nhu cầu vay vốn của khách hàng tăng lên rất mạnh, đặc biệt là các khách hàng "tốt". Trong khi đó, room tín dụng 10% là không thể đáp ứng. Rất mong Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho BIDV và các tổ chức tín dụng lớn để triển khai hỗ trợ lãi suất hiệu quả", ông Phương nhấn mạnh.

Đại diện Vietinbank, ông Lê Duy Hải - Phó Tổng giám đốc ngân hàng cho hay, ngân hàng đã tính toán sơ bộ về mức tín dụng thực hiện chương trình, đang xây dựng và dự kiến tuần tới sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi nội bộ. Đồng thời, đang chạy kiểm thử việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất này.

Theo ông Hải "Dư nợ gói hỗ trợ lãi suất 2% thực hiện tại Vietinbank ước tính chiếm 30% tổng quy mô tín dụng của ngân hàng. Cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ tăng hạn mức tín dụng cho ngân hàng để thực hiện tốt hơn”.

Đề nghị được nới room tín dụng cũng được lãnh đạo Agribank và MB nhắc tới. Các ngân hàng này cùng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao dù chưa được nửa năm trôi qua. Thậm chí, ở nhóm thương mại cổ phần vừa và nhỏ, nhiều ngân hàng cũng tăng trưởng 60-70% chỉ tiêu.

Trước tiên theo Phó thống đốc ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh: "Quá trình triển khai có thể phức tạp, mất công sức, không mang lại lợi nhuận, nhưng không được có tâm lý làm cho xong mà cần xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị, cần  phải tích cực tham gia, góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng".

Đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực nhiều ngân hàng xin nới room tín dụng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2
Phó thống đốc ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú "cần xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị, cần  phải tích cực tham gia, góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng"

Qua những vấn đề mà các ngân hàng đưa ra, đặc biệt là việc nới room tín dụng, Phó thống đốc ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã tính tới trường hợp nới "room" tăng trưởng tín dụng khi triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất, khi tín dụng trong 5 tháng đầu năm đã tăng mạnh. Tuy nhiên, việc thực hiện còn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.

Ông Tú nhấn mạnh: “Cơ quan quản lý hiểu rõ việc các ngân hàng thương mại cần tăng hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, thời điểm tăng, mức tăng bao nhiêu cần phải tính toán rất thận trọng, phù hợp với các cân đối vĩ mô”. Ông Tú cũng khẳng định, toàn hệ thống ngân hàng sẽ tổ chức triển khai ngay việc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31 và Thông tư 03 trong toàn hệ thống.

Đồng thời, các ngân hàng cần đăng ký ngay kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước trong 2 năm 2022, 2023 và từng năm theo quy định tại các Nghị định, Thông tư và văn bản hướng dẫn để Ngân hàng Nhà nước sớm tổng hợp, đăng ký kế hoạch gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình cấp có thẩm quyền giao vốn kế hoạch hỗ trợ lãi suất./.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên