Nhiều trường đại học đã lên kế hoạch đón sinh viên trở lại trường

Nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hiện đã lên phương án đón sinh viên học tập trung trở lại sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mới đây, ngày 27/11, Đại học Đà Nẵng ban hành công văn gửi các trường thành viên kế hoạch tổ chức cho sinh viên đi học trực tiếp trở lại. Theo đó, đối với các trường tổ chức cho sinh viên, lưu học sinh, học viên (gọi chung là sinh viên) học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, các Trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức cho sinh viên đến trường (bao gồm cả sinh viên đang ở các địa phương ngoài TP Đà Nẵng) để tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án...

Đối với Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh có thể cho sinh viên đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh.

Trường Đại học Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với sinh viên năm 1 đang ở tại TP Đà Nẵng. Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum sẽ thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của tỉnh Kon Tum và các nội dung có liên quan của Đại học Đà Nẵng.

Kế hoạch tổ chức học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 xây dựng theo lộ trình phù hợp bảo đảm công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19, ưu tiên tổ chức cho sinh viên thực hành, thí nghiệm, đồ án để tốt nghiệp. Đại học Đà Nẵng đề nghị các trường thông báo đầy đủ đến sinh viên về việc tổ chức các lớp tập trung trên và yêu cầu sinh viên tham gia đúng kế hoạch.

Trong trường hợp sinh viên không thể đến trường học tập trung vì lý do khách quan, nhà trường có kế hoạch cho đăng ký học bổ sung vào thời gian phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng cho sinh viên.

Trong khi đó, tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, hiện đơn vị đã kết nối với sinh viên có hộ khẩu tại TP.Hồ Chí Minh và trạm y tế quận, huyện để bảo đảm sinh viên đã được tiêm vaccine mũi 1 theo quy định.

Cùng với đó, tỉ lệ tiêm vaccine cho giảng viên, cán bộ nhân viên của trường hiện đạt hơn 95%. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho nhà trường trở lại hoạt động bình thường.

Nhiều trường đại học đã lên kế hoạch đón sinh viên trở lại trường
Nhiều trường đại học lên phương án cho sinh viên trở lại trường.

Tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Nam Định, nhà trường đang tích cực phối hợp với các địa phương rà soát lại danh sách các em đã được tiêm mũi 1 và mũi 2. Do nhà trường có hệ trung cấp nghề vừa học văn hóa vừa học nghề nên sẽ có học sinh dưới 18 tuổi, hiện vẫn đang chờ tiêm theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Y tế về việc tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi, vì vậy việc phủ vaccine đối với học sinh - sinh viên nhà trường vẫn cần có thêm thời gian.

Tại Trường Đại học Y Dược TPHCM, sinh viên, học viên sẽ đi học và thi tập trung tại trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa kể từ ngày 29/11.

Thông tin từ Trung tâm quản lý Ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến KTX sẽ bắt đầu đón sinh viên trở lại ở nội trú theo lịch học trực tiếp của các trường đại học thành viên, tức là từ ngày 15/2/2022, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tân sinh viên có thể đăng ký ở nội trú từ ngày 22/11 đến 2/12 bằng hình thức trực tuyến trên app hoặc website. Sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh sẽ ở tại khu A và B. Khu B còn dành cho sinh viên các trường bên ngoài.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải, việc cho phép sinh viên đi học lại còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nên đơn vị chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể. Ưu tiên cao nhất lúc này vẫn là an toàn trong phòng, chống dịch.

"Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, trong khi sinh viên của trường ở ngoại tỉnh nhiều. Hiện trường đang rà soát và thu thập sinh viên nào chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ được trường đăng ký cho tiêm theo quy định. Dự kiến, nhà trường phấn đấu cho học sinh trở lại trường vào đầu học kỳ II" - ông Chương thông tin.

Cũng theo Trường Đại học Mở Hà Nội, trường chờ quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc cho sinh viên học trực tiếp.

Dự kiến trường sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên là các em ở vùng xanh được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tiếp theo là sinh viên thuộc các ngành thực hành, thực tập như dịch vụ, du lịch, sinh viên năm thứ 4 và năm thứ nhất. Với sinh viên năm thứ 2, 3 trường sẽ tiếp tục học online. 

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến cho sinh viên năm cuối và năm thứ 4 quay trở lại trường từ sau ngày 25/11; sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 2 từ sau ngày 15/12. Riêng sinh viên năm thứ nhất chưa đến trường. 

Trước đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng lên kế hoạch cho việc đón sinh viên trở lại. Mới đây, nhà trường đã triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng học, chuẩn bị các điều kiện thiết yếu để đáp ứng phòng chống dịch khi sinh viên trở lại học tập trung.

Các địa điểm làm việc và khu giảng đường được nhà trường bố trí tăng cường thêm nước rửa tay, dung dịch sát trùng, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại để phục vụ công tác đảm bảo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, sinh viên. Đồng thời, sớm phát hiện nếu có những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản mới về việc tổ chức hoạt động dạy học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455