Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên miền Trung

Hàng loạt trường đại học, cao đẳng đã công bố hỗ trợ, miễn giảm học phí cho sinh viên gia đình khó khăn, đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão lũ ở các tỉnh miền Trung.

Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, đợt bão lũ vừa qua, có khoảng 300 sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có đến 216 trường hợp bị tổn thất nặng. Nhà trường đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ các bạn trong thời gian khó khăn này. Đặc biệt, nhà trường đã quyết định giảm 50% học phí học kỳ 1 cho các đối tượng sinh viên bị ảnh hưởng.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng thông báo, để góp phần chia sẻ với những khó khăn tới người dân miền Trung ruột thịt, các cán bộ viên chức công đoàn trường đang triển khai đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Đồng thời, nhà trường quyết định hỗ trợ trực tiếp xét cho sinh viên có gia đình gặp khó khăn đang bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt với các mức hỗ trợ tương đương miễn 100% hoặc 50% mức học phí hệ chuẩn học kì 1 năm học 2020-2021.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên miền Trung
Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên miền Trung

Trường ĐH Thương mại thông báo hỗ trợ mỗi sinh viên của trường có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế 10 triệu đồng.

Trường ĐH Thủy Lợi hiện có hàng trăm sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung từ Nghệ An trở vào. Trong đó, có các tỉnh đang chịu ảnh hưởng của thiên tai. Những ngày qua, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Trước tình hình này, nhà trường đã triển khai việc hỗ trợ trực tiếp như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập… cho các sinh viên có gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua.

Trường ĐH Giao thông Vận tải đang rà soát danh sách sinh viên các tỉnh miền Trung đang theo học tại trường để có chính sách hỗ trợ. Số sinh viên khu vực miền Trung của trường khoảng 50-60 em mỗi khóa, trong đó nhiều nhất là ở Hà Tĩnh. Sau khi có số liệu thống kê, trường sẽ đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể. Nhà trường hy vọng chia sẻ gánh nặng với gia đình các sinh viên, động viên tinh thần để sinh viên có thể yên tâm học tập.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thông báo xét học bổng "đồng hành vượt khó, hỗ trợ sinh viên có gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung" năm học 2020-2021.

Theo đó, trường sẽ hỗ trợ 250 suất học bổng, mỗi suất một triệu đồng cho những sinh viên đang theo học hệ chính quy bậc đại học còn trong thời hạn đào tạo theo quy định. Sinh viên có cha, mẹ hoặc người giám hộ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt. Thời gian trường nhận nộp hồ sơ đến hết ngày 5/11.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng từ lũ lụt năm nay. Theo đó, những em có gia đình nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng từ lũ lụt ở các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế làm hồ sơ gửi về trường để được hỗ trợ. Thời gian nhận đến hết ngày 30/10. Trường đã thống kê những tân sinh viên đến từ vùng bị bão lũ bị ảnh hưởng nặng để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng đang chuẩn bị các phương án hỗ trợ cho các sinh viên khó khăn và học giỏi (theo các tiêu chí của nhà tài trợ hàng năm). Tuy nhiên năm nay, tại thời điểm này, nhà trường sẽ ưu tiên các em có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung. Qũy học bổng nhà trường dự kiến sẽ trao ưu tiên cho sinh viên chịu ảnh hưởng bão lụt và các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học giỏi đầu năm học khoảng 700 triệu đồng.

Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM cũng đã có văn bản thông báo về việc hỗ trợ 50% học phí dành cho tân sinh viên các tỉnh miền Trung năm học 2020-2021. Theo nhà trường, trường muốn chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các em, không muốn học sinh, sinh viên nào của trường bị ảnh hưởng của bão lũ lụt mà phải bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí và trang trải chi phí học tập.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết nhà trường sẵn sàng hỗ trợ tất cả các trường hợp sinh viên có gia đình khó khăn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai lũ lụt miền Trung.  Nhà trường ra thông báo hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 dựa trên mức học phí chương trình đại trà. Mức hỗ trợ này dành cho sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ Đại học chính quy có nguyện vọng được hỗ trợ do ảnh hưởng của lũ lụt có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc Miền Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Ngoài ra, ĐH Kinh tế cũng vừa có quyết định mở rộng phạm vi đối tượng nhận hỗ trợ là sinh viên đến từ Quảng Nam và sinh viên khóa 43 Đại học chính quy đang học học kỳ cuối năm 2020.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đang lập danh sách số sinh viên ở các tỉnh miền Trung có gia đình bị thiệt hại do bão lũ để hỗ trợ giảm 50% học phí. Dự kiến, tổng số tiền học phí miễn giảm cho đối tượng này lên đến 3 tỷ đồng.

Hà Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, phương án 1, 2, 3 đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ tuần tới (25/10) và phương án 4 đi học trở lại từ ngày 17/1/2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả theo đúng kế hoạch năm học cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi xảy ra vụ việc học sinh tử vong vì nổ điện thoại khi học trực tuyến, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến để đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đề xuất thành phố Hà Nội nên xem xét việc cho học sinh đi học trở lại sau khi đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, trước mắt có thể cho học sinh khu vực ngoại thành trở lại trước. Vì nhiều huyện ngoại thành hiện là các vùng xanh, trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm Covid-19.

Theo GS. Ngô Bảo Châu, việc học không phải là việc nạp những kiến thức sáo mòn đã cũ, việc học là sống. Việc học phải giúp cho trẻ trở thành người tự chủ và hạnh phúc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455