Tin nóng:

NHNN nới hạn mức tín dụng phục vụ nhu cầu cuối năm

NHNN Việt Nam vừa tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM có kế hoạch tăng trưởng tín dụng tốt trong năm 2020.

Việc nới room tín dụng diễn ra ở cả 3 nhóm ngân hàng: NHTM Nhà nước, NHTMCP và ngân hàng nước ngoài. Hạn mức tín dụng tăng thêm đợt này nhằm phục vụ các nhu cầu vốn của DN để phát triển sản xuất – kinh doanh cuối năm, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát rất tốt.

Theo đó, các dự án chuẩn bị được cho vay của những ngân hàng được nới room tín dụng trong đợt gần đây đều là những phương án vốn đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên sản xuất kinh doanh hàng thiết yếu. Những TCTD được nới room đều đã sử dụng hết hạn mức tín dụng đã được cấp đầu năm và phương án tăng thêm hạn mức tín dụng của TCTD phải có đánh giá về mức độ mở rộng cho vay vào lĩnh vực, dự án cụ thể.

NHNN nới hạn mức tín dụng phục vụ nhu cầu cuối năm
NHNN nới hạn mức tín dụng phục vụ nhu cầu cuối năm

Không phủ nhận là những tác động tiêu cực của đại dịch Covid đến hoạt động sản xuất – kinh doanh đã khiến nhu cầu tín dụng sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tín dụng có xu hướng tăng nhanh trở lại một phần do yếu tố mùa vụ, phần khác do dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, nhiều quốc gia trên thế giới cũng mở cửa giao thương trở lại.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính tăng trưởng tín dụng cả năm nay của Vietcombank có thể đạt 10% và đạt 13-15% năm 2021 do nhu cầu vay tăng trở lại. SSI Research cũng ước tính tăng trưởng tín dụng của VietinBank năm nay và giai đoạn 2021-2023 có thể đạt bình quân 8%/năm.

Việc tín dụng tăng nhanh trở lại khiến nhiều ngân hàng đã một lần nữa phải xin NHNN nới “room” tăng trưởng tín dụng cả năm. Lãnh đạo một ngân hàng tư nhân lớn tại Hà Nội cho biết đã xin và được cơ quan quản lý cấp thêm hạn mức tín dụng cả năm nay. Nguyên nhân đến từ việc tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 10 của ngân hàng đã gần chạm trần 19%, nếu không được cấp thêm hạn mức tăng trưởng ngân hàng sẽ không thể đẩy thêm dòng vốn ra nền kinh tế.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo TS Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng, hiện lượng nợ đang được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN vào khoảng gần 335 nghìn tỷ đồng. Nếu chia cho tổng dư nợ hiện tại là khoảng 8,5 triệu tỷ đồng thì nợ xấu tiềm ẩn từ nợ cơ cấu là 4%. Đây sẽ là khó khăn, thách thức rất lớn đối với các ngân hàng trong năm 2021.

Với mong muốn gửi đến Quý khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 4,414 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước và hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cục Thuế Hà Nội vừa hướng dẫn và lưu ý doanh nghiệp, người nộp thuế một số nội dung khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay hôm nay 18/1, đồng USD tiếp tục tăng nhẹ bất chấp việc lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm. USD tăng giá trong bối cảnh chính trị nước Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp, các chuyên gia dự báo kinh tế 2021 không mấy khả quan.

So với thời điểm thông thường trước đây, cách biệt giữa giá vàng trong nước - thế giới đã tăng gấp đôi do giá vàng trong nước tăng nhanh giảm chậm. Nguyên nhân do thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông vì từ lâu các doanh nghiệp vàng không còn được nhập vàng. Do vậy giá vàng trong nước thường "lạc nhịp" với giá thế giới, dù sức mua vàng thời điểm này không tăng.

Đây là cảnh báo rất đáng chú ý mới được Bloomberg trích từ UBS Global Wealth Management - một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Các ngân hàng tại New York sẽ không đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến chứng khoán Trung Quốc Để tuân thủ lệnh cấu của Mỹ đối với một số doanh nghiệp nước này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/1 ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng giá trong bối cảnh vàng tụt dốc không phanh và tuyên bố không tăng lãi suất trong ngắn hạn của Chủ tịch Jerome Powell.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455