Những hy vọng "tăng nhiệt" cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các chủ đầu tư bất động sản đang thích nghi với nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động bán hàng. Cùng với đó, nhiều yếu tố tác động có thể sẽ khiến thị trường có thể ấm trở lại trong quý IV/2021.

6 tháng đầu năm trôi qua, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bất động sản đã có những báo cáo, đánh giá về thị trường trong nửa cuối năm. Những con số chỉ ra rằng, nửa đầu năm 2021 thị trường tương đối trầm lắng, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn nhưng thị trường được dự báo sẽ ấm lên vào quý IV/2021.

Chúng ta có thể thấy, khi làn sóng dịch COVID lần thứ 3 được kiểm soát, niềm tin về thị trường BĐS tăng tốc mạnh mẽ trở lại và tạo nên 1 đợt sốt đất trên diện rộng khắp Việt Nam trong quý 1/2021. Tháng 5/2021 chứng kiến số lượng doanh nghiệp BĐS mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ 2020 cho thấy những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường BĐS trong năm 2021.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dòng tiền đang đổ vào chứng khoán trong thời gian gần đây có thể cũng là "điềm lành" cho các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát.

Về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Như chia sẻ của các chuyên gia, BĐS vẫn là “nơi trú ẩn” tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa BĐS và các kênh khác.

Những yếu tố có thể khiến thị trường bất động sản ấm trở lại trong quý IV2021
Các chủ đầu tư bất động sản đang thích nghi với nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động bán hàng.

Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các chủ đầu tư bất động sản đang thích nghi với nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động bán hàng. Các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn và thu hút người mua nhà. Thêm vào đó, các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động bán hàng truyền thống của họ sang kỹ thuật số.

Chẳng hạn như Vinhomes và Sunshine Group đã ra mắt ứng dụng di động của riêng họ để duyệt nhà và đặt chỗ, cho phép nhà đầu tư có thể tham quan nhà ở trực tuyến và trò chuyện trực tiếp với môi giới để hỗ trợ bán hàng.

Theo dự báo CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) dự báo, thị trường nhà ở phía Nam sẽ ấm lên từ 2022, trong đó thị trường nhà ở tại ngoại thành TP HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP Thủ Đức sẽ tiếp tục đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Các tỉnh lân cận TP HCM sẽ thu hút giới đầu tư trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Báo cáo ngành bất động sản của VNDirect mới đây cũng đưa ra nhận định, khó khăn chỉ là tạm thời trong quý III do dịch bệnh bùng phát, thị trường BĐS có thể sẽ bước vào thuận lợi từ quý IV. Những yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở trong nửa cuối năm nay và năm 2022 được VNDirect chỉ rõ.

Theo đó, yếu tố đầu tiên được chỉ ra đó là thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành. VNDirect quan sát thấy tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới. VNDirect dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% - 7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021 - 2022 nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

VNDirect cũng nhận thấy rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Báo cáo cho rằng lạm phát Việt Nam có thể tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ chỉ số CPI lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm và Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Công ty giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Những yếu tố có thể khiến thị trường bất động sản ấm trở lại trong quý IV2021
Lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp sẽ kích thích nhu cầu mua nhà.

Tiếp theo là việc lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2-9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. VnDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Mặc dù  không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng tin rằng sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

Một yếu tố nữa thúc đẩy thị trường sớm hồi phục đó là đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Vào ngày 09/07/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BĐS, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong các năm tới.

Cùng với đó, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn và thu hút người mua nhà, như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư và hỗ trợ người mua nhà rút ngắn thời gian nâng cấp căn hộ.

Ngoài ra, qua báo cáo thị trường của CBRE cho thấy, lượng căn hộ tiêu thụ tại Tp.HCM hồi phục mạnh mẽ trong quý 2/2021, tăng 143,1% so với cùng kỳ đạt 4.700 căn, nhờ nguồn cung mới tăng 141,4% so với cùng kỳ đạt 3.968 căn.

Trong quý 2, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tăng 16,5% lên 2.260 USD/m2, giá nhà phố thứ cấp cũng tăng mạnh 17,9% lên 4.202 USD/m2. Trong khi đó, nguồn cung mới nhà liền thổ tại Hà Nội tăng ấn tượng 597,2% lên 1.255 căn, lượng giao dịch tăng 460,8% lên 858 căn.

Cũng như Tp.HCM, giá bán nhà ở tại Hà Nội tiếp tục tăng trong quý 2/2021, giá bán căn hộ sơ cấp tăng 7,2% lên 1.472 USD/m2, nhà phố thứ cấp tăng 13,7% lên 5.127 USD/m2. Có thể thấy, nguồn cùng, lượng tiêu thụ và giá bán căn hộ ở cả hai miền đều có triển vọng. Nó sẽ khiến các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của thị trường và mạnh dạn hơn trong việc xuống tiền đầu tư tại các dự án.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

Trong dự thảo thông tư mới về bảo lãnh ngân hàng đang được lấy ý kiến, một nội dung đáng chú ý là bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, không cấm ngân hàng thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị tổ chức lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455