Thị trường bất động sản: Chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội được cấp phép mới, căn hộ bình dân tăng giá

Giá giao dịch nhà ở và một số loại bất động sản trong quý 2 đều có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng khoảng 5-7%...

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về thị trường nhà ở, bất động sản quý II/2021. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm nay, trên thị trường bất động sản, lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định

Chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội

Cập nhật số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành trong quý II/2021, Bộ Xây dựng cho biết, trên cả nước có 69 dự án phát triển nhà ở thương mại với 27.462 căn được cấp phép (bằng 73% so với quý I/2021 và chỉ bằng khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2020).

Ngoài ra, có 1.119 dự án với 352.575 căn đang triển khai xây dựng (bằng 81% so với quý I/2021 và bằng khoảng 79% so với cùng kỳ năm 2020); 34 dự án với 2.801 căn hoàn thành (bằng khoảng 83% so với quý I/2021 và chỉ bằng khoảng 47% so với cùng kỳ năm 2020).

Đối với dự án nhà ở xã hội, theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, trong quý II/2021, chỉ có 3 dự án với 1.766 căn được cấp phép mới tại Đà Nẵng, Thanh Hóa và Lạng Sơn. Cùng với đó, có 94 dự án với 123.085 căn đang triển khai, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa. Đã có 2 dự án với 264 căn hoàn thành tại Phú Thọ, Long An.

Thị trường bất động sản Không còn tình trạng “sốt” đất chung cư bình dân tăng giá
Chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội được cấp phép trong quý II.

Về số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, báo cáo của các địa phương cho thấy, có tổng cộng 92 dự án với 29.557 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (bằng khoảng 105% so với quý I/2021 và bằng khoảng 98% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, Hà Nội có 6 dự án với 3.386 căn hộ, thành phố Hồ Chí Minh có 7 dự án với 3.002 căn hộ.

Chung cư bình dân tăng giá, không còn căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

Theo dữ liệu công khai của Bộ Xây dựng lần này đã thống kê giá bán của những dự án nổi bật tại các đô thị lớn. Cụ thể, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng 5-7% so với quý đầu năm.

Trên địa bàn Hà Nội, dự án Sunshine Garden tăng khoảng 5,9%, Xuân Mai Complex tăng khoảng 4,5%, Hòa Bình Green City tăng 5,1%, Stellar Garden tăng 6,4%, Seasons Avenue tăng khoảng 5%, Xuân Mai Complex tăng 5,4%…

Tại TP. Hồ Chí Minh, dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier tăng 7,1%, Opal Riverside tăng 6,3%, New City Thủ Thiêm tăng 5,2%, Sunview Town tăng 5,5%; tại Bình Dương là các dự án Opal Boulevard tăng 4,2%, Stown Phúc An tăng 5,7%.

Thị trường bất động sản Không còn tình trạng “sốt” đất chung cư bình dân tăng giá
Chung cư bình dân tăng giá, không còn căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung, báo cáo cũng lưu ý, ở khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 chỉ hiện diện tại một số ít dự án nằm xa trung tâm như Hà Nội có: Le Grand tại quận Long Biên giá khoảng 28 triệu đồng/m2, Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm giá khoảng 28 triệu đồng/m2, dự án XPHomestar tại huyện Đan Phượng có giá khoảng 20 triệu đồng/m2; TP. Hồ Chí Minh có The East Gate tại TP. Thủ Đức với giá khoảng 27 triệu đồng/m2, Tecco Town tại quận Bình Tân có giá khoảng 24 triệu đồng/m2; Tại Bình Dương, dự án Lavita tại TP. Thuận An có giá khoảng 26 triệu đồng/m2. "Nguồn cung loại căn hộ này ngày một hạn chế trong khi nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều dẫn đến giá bán tiếp tục tăng", lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định.

Trong khi đó, căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) vẫn chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới. Giá giao dịch căn hộ trung cấp có mức tăng cao tại một số khu vực như quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội); Quận 5, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh); TP. Dĩ An (Bình Dương). Một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý như: The Link345 Ciputra giá khoảng 40 triệu đồng/m2, Masteri West Heights Tây Mỗ (quận Bắc Từ Liêm) giá khoảng 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội.

Tại các thành phố lớn, một số dự án có vị trí trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: dự án One Central Saigon (thuộc quận 1) có mức giá bán dự kiến khoảng 650 - 800 triệu đồng/m2; The Grand Hàng Bài -Hà Nội, với giá chào bán từ 570-700 triệu đồng/m2; Spirit Of Saigon (quận 1) giá khoảng 400 triệu đồng/m2; Sunshine Venicia Thủ Thiêm giá khoảng 150 triệu đồng/m2; The River Thủ Thêm (TP. Thủ Đức) giá khoảng 110 triệu đồng/m2…

Bất chấp dịch bệnh, thị trường vẫn sôi động

Đối với lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2021, có 29.949 giao dịch bất động sản thành công. Tổng lượng giao dịch bình quân bằng khoảng 118% so với quý I/2021 và bằng khoảng 101% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công (bằng khoảng 20% so với quý I-2021), tại thành phố Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công (bằng khoảng 87% so với quý I/2021). Nhìn chung, các giao dịch thành công vẫn tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Về giá nhà ở, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, với căn hộ chung cư, giá giao dịch bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tăng 5-7% so với quý I-2021. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá giao dịch trong các dự án tại nhiều địa phương vẫn tăng nhưng không nhiều, bình quân khoảng 3% so với quý I-2021. Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương có mức giá bình quân tăng cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Về đất nền, theo Bộ Xây dựng, hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ đã được kiểm soát sau khi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn. Lượng giao dịch đất nền có xu hướng giảm so với quý I-2021.

Thị trường bất động sản Không còn tình trạng “sốt” đất chung cư bình dân tăng giá
Dù không còn tình trạng sốt đất nhưng thị trường bất động sản vẫn sôi động, lượng giao dịch bằng khoảng 120% so với thời điểm cuối năm 2020.

Đánh giá chung về thị trường, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Bùi Xuân Dũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định, không rơi vào tình trạng "đóng băng" hay "sốt nóng". Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loạn thị trường đã kịp thời được chấn chỉnh.

Đáng chú ý, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh, thành cả nước, tạo tâm lý lo ngại thị trường bất động sản sẽ trầm lắng trong quý II-2021, tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, thậm chí một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức, như giới thiệu và bán hàng trực tuyến. Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội...

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021 đã xảy ra hiện tượng "sốt" đất nền tại nhiều địa phương như: các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,... của TP. Hà Nội, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), huyện Gio Linh (Quảng Trị), TP. Thủ Đức,... song, đến nay đã cơ bản được kiểm soát. Bộ Xây dựng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trong chỉ đạo mới đây về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đề nghị, khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các địa phương phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số quy định riêng dựa trên yếu tố đặc thù của địa bàn trong điều kiện có dịch để khôi phục kinh tế.

Trên tinh thần “càng khó khăn, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải đoàn kết, càng dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhau để vượt qua khó khăn, thách thức," Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị này nhằm tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455