Nhiều thách thức cho doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (KCN) tiếp tục báo lãi lớn trong 6 tháng đầu năm nhưng các chuyên gia cho rằng, những doanh nghiệp này sẽ phải đối diện một số thách thức khi dịch COVID-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường

Từ năm 2020 đến nay, khi mà đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, bất động sản (BĐS) khu công nghiệp nổi lên như một điểm sáng và là phân khúc hiếm hoi không lao dốc giữa đại dịch. Theo báo cáo của Savills Việt Nam mới đây, mặt bằng giá thuê đất khu công nghiệp (KCN) ghi nhận tăng cao, được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ nhu cầu đó, dẫn đến kết quả kinh doanh trong quý đầu năm của một số doanh nghiệp trong ngành như Kinh Bắc, Sonadezi, Tân Tạo, Nam Tân Uyên,... theo đó cũng tốt hơn.

Thống kê kết quả kinh doanh từ một số doanh nghiệp bất động sản KCN niêm yết đã công bố BCTC cho thấy, nhiều doanh tiếp tục báo lãi trong quý II. Song, nguồn thu từ hoạt động cho thuê đất ghi nhận phân hóa, có doanh nghiệp ghi nhận tăng mạnh, song cũng có doanh nghiệp giảm mạnh.

Nhiều thách thức cho doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp
Nhiều doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp báo lãi lớn.

Theo BCTC quý II đã được doanh nghiệp công bố, CTCP Long Hậu (Mã: LHG) dẫn đầu về cả doanh thu và lợi nhuận, với doanh thu đạt 555 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ và LNST đạt hơn 217 tỷ đồng, gần gấp 5 lần cùng kỳ. Trong quý này, doanh thu của Long Hậu tăng mạnh chủ yếu do doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và xưởng xây sẵn cao gấp 4 lần cùng kỳ với gần 494 tỷ đồng. Còn lại là doanh thu cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú với hơn 32 tỷ đồng (tăng 6%) và doanh thu các hoạt động khác với hơn 29 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Long Hậu ghi nhận gần 666 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 250 tỷ đồng LNST, tăng trưởng lần lượt 72% và 125% so với cùng kỳ năm 2020. Công ty đã thực hiện được 72% kế hoạch doanh thu và vượt hoàn thành vượt 55% kế hoạch lợi nhuận năm.

Hay đối với CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Mã: D2D) dù quỹ đất cho thuê không còn nhiều vẫn doanh thu thuần quý này vẫn đạt 109 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ. Song, LNST chỉ đạt gần 62 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Phần lớn doanh trong trong quý đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản với gần 158 tỷ đồng. Riêng doanh thu từ hoạt động cho thuê hạ tầng KCN giảm mạnh từ 109 tỷ đồng xuống còn 33 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, D2D đạt 197 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% và LNST gần 109 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp mới thực hiện được 39% mục tiêu doanh thu và 23% mục tiêu lợi nhuận.

Một ông lớn khác là Viglacera - CTCP (Mã: VGC), dù chưa công bố BCTC chính thức nhưng theo nhiều nguồn thông tin, nửa đầu năm, lợi nhuận hợp nhất toàn tổng công ty đạt 763 tỷ đồng. Lợi nhuận công ty mẹ đạt 726 tỷ đồng, gấp 2,5 lần kế hoạch 6 tháng và thực hiện được 97% mục tiêu năm.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động và là phân khúc "sáng" nhất so với các loại tài sản khác trên thị trường địa ốc trong bối cảnh đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ hậu cần, logistic cũng hứa hẹn tiềm năng lớn.

Nhiều thách thức cho doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp
Bất động sản khu công nghiệp nổi lên như một điểm sáng và là phân khúc hiếm hoi không lao dốc giữa đại dịch.

Nhiều thách thức

Cũng theo báo cáo mới đây của Colliers Việt Nam cho thấy, kể từ năm ngoái, quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm tăng nhu cầu về đất công nghiệp tại Việt Nam. Nhiều KCN mới đã được quy hoạch hoặc xây dựng nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, đến quý II, nguồn cung KCN tại các thị trường lớn bị gián đoạn do tác động của dịch COVID-19, đặc biệt khi Bắc Ninh và Bắc Giang ghi nhận nhiều ca nhiễm mới tại các KCN.

Theo báo cáo này, Colliers Việt Nam nhận định nửa cuối năm, bất động sản KCN sẽ đối diện một số thách thức khi dịch COVID-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các KCN. Dù có nhiều cơ hội nhưng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp vẫn được cho là còn một số điểm nghẽn, như các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và chi phí logistics, cơ chế thu hút các nhà đầu tư lớn. Dù còn nhiều dư địa tăng trưởng, song phân khúc này được dự báo sẽ chứng kiến sức cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thời gian tới.

Nhiều thách thức cho doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp
Các doanh nghiệp bất động sản KCN sẽ đối diện một số thách thức khi dịch COVID-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các KCN.

Ông David Jackson dự đoán, nửa cuối năm nay sẽ đặt ra một số thách thức cho Việt Nam khi dịch bệnh lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp gây bùng phát lớn trên cả nước. Mặc dù có nhiều cơ hội nhưng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản KCN Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn: cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và chi phí logistics chưa cạnh tranh, một số vấn đề về cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn. Nếu cải thiện được các điểm yếu này, thị trường có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn và bền vững hơn.

Nguyên nhân được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội chỉ ra là do nguồn cung đất tại các KCN mặc dù đang gia tăng nhưng chưa đủ đáp ứng. Quỹ đất ở những khu vực được coi là đắc địa (gần Hà Nội, TP HCM, gần cảng biển, sân bay,...) ngày càng cạn kiệt. Do đó, các KCN mới hiện đang lan rộng ra các khu vực lân cận xung quanh nhờ hạ tầng ngày càng được hoàn thiện và đồng bộ.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trong thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

Trước phiên giao dịch ngày 27/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

VN-Index chung cuộc tuần qua sụt giảm nhẹ 1,47 điểm và xáo trộn lớn nhất đến từ sự kiện chứng khoán thế giới chao đảo vì “bom nợ” mang tên Evergrande. Tuy nhiên đây không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường không thể bứt phá.

Với một số địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách, tiêm chủng đạt nhiều tiến bộ và Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trị giá 21.300 tỷ đồng, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi. Trao đổi trong T

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455