20:26 31/10/2021

Những lưu ý khi dùng súp lơ xanh, tránh rước bệnh vào thân

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều súp lơ xanh sẽ mang lại những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

Súp lơ là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, giàu chất chống oxy hóa như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9 và beta carotene. Nó cũng chứa vitamin K và axit béo omega-3. Ăn súp lơ bạn cũng có thể bổ sung được kali, protein, vitamin C, mangan và phốtpho.

Súp lơ chứa các chất chống oxy hóa phòng ngừa tổn thương do gốc tự do. Nó cũng chứa các hợp chất có thể giảm thiểu stress oxy hóa. Ngoài ra, súp lơ chứa những hợp chất như thiocynat, giúp gan loại bỏ độc tố. Đây là một loại rau giúp thanh lọc cơ thể.

Những lưu ý khi dùng súp lơ xanh tránh rước bệnh vào thân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư bàng quang. Vì súp lơ chứa chất xơ nên nó giúp hệ tiêu hóa làm sạch chất thải, tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Súp lơ chứa các hợp chất chống viêm. Trên thực tế, những người bị một số bệnh như viêm khớp, viêm ruột, tiểu đường cần ăn súp lơ thường xuyên.

Súp lơ cũng có thể phòng ngừa bệnh tim mạch. Nó có thể giảm thiểu tình trạng viêm của mạch máu và các rối loạn liên quan. Nồng độ Cholesterol LDL “xấu” và Triglyceride cao được biết là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện hai vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều súp lơ có thể gây ra nhiều loại bệnh như: Gout, suy giảm tuyến giáp, trướng khí đầy bụng, thậm chí là sảy thai.

Những lưu ý khi dùng súp lơ xanh tránh rước bệnh vào thân

Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Đối với những người có trừng vấn đề với tuyến giáp thì cũng không nên ăn quá nhiều bông cải xanh, Vì trong bông cải xanh có chất thiocyanates, có thể làm cơ thể khó hấp thụ i-ốt.

Mặc dù chứ nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Nhưng nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Đối với các mẹ bầu thì súp lơ xanh lại càng được sử dụng nhiều, vì chúng có hàm lượng lớn vitamim C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Hoàng Hậu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên