Tin nóng:

Những quy định mới nhất về người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp

Thay đổi một số quy định về người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp là một trong những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 so với Luật Doanh nghiệp 2005. Trong bài viết dưới đây, Luật Tiền Phong sẽ trình bày một số vấn đề về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và công ty cổ phần theo quy định hiện hành.

1. Khái niệm người đại diện theo pháp luật

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người đứng đầu doanh nghiệp, được doanh nghiệp ủy quyền, thay mặt doanh nghiệp thực hiện các giao dịch vì lợi ích của doanh nghiệp, với đối tác, khách hàng và với cơ quan Nhà nước. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải không thuộc các trường hợp không được thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Điều 18 Luật này.

Công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có một hay nhiều người đại diện theo pháp luật. Số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật được quy định cụ thể trong Điều lệ của doanh nghiệp.

- Trường hợp có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam. Nếu xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền cho người khác bằng văn bản. Trường hợp người đó vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác hoặc bị chết, bị mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì doanh nghiệp phải cử người khác làm người đại diện;

- Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật thì phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có thể thay đổi người đại diện tùy theo nhu cầu hay trong trường hợp cụ thể. Với công ty TNHH và công ty cổ phần, trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

2. Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và công ty cổ phần

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và công ty cổ phần được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp lập 01 bộ hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm các giấy tờ sau:

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Theo mẫu Phụ lục II-2 kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư );

- Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

- Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật. (Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty).

Với công ty cổ phần, hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Theo mẫu Phụ lục II-2 kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư);

- Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật nếu việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị nếu việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty .

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới. Nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo cho doanh nghiệp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Lưu ý về người ký thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật phải có họ tên và chữ ký của các cá nhân pháp luật quy định, cụ thể là:

- Với công ty TNHH một thành viên là chủ sở hữu (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty (nếu chủ sở hữu là tổ chức);

- Với công ty TNHH hai thành viên trở lên là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Nếu Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thi người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu;

- Với công ty cổ phần là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng quản trị mới được Hội đồng quản trị bầu.

Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của công ty thì phải có họ, tên và chữ ký của các thành viên Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên Hội đồng quản trị đã tham dự và biểu quyết nhất trí về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Bình luận

Liên quan đến các gói bảo hiểm Covid-19 do các doanh nghiệp đưa ra thời gian gần đây gặp nhiều ý kiến không đồng tình bởi Bảo hiểm COVID-9 là toan tính trục lợi trên sự lo lắng, bất an của xã hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền.

Nhân dịp chào mừng ngày 30/4 – 1/5 tới đây, Công ty TNHH Luật Khoa Tín (Luật Khoa Tín) triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ, ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập và thay đổi nội dung đăng ký trên địa bàn TP Hà Nội.

Phòng net là tên thường gọi của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trò chơi điện tử bao gồm cả trò chơi trực tuyến (online games) và trò chơi sử dụng các máy không kết nối với mạng Internet; không bao gồm trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Hoạt động kinh doanh phòng net được quy định chi tiết tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng đại lý Internet và thông tin mạng và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT quy định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Việc chi trả cổ tức cho các cổ đông công ty phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Từ ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực ngày 01/07/2016). Tại văn bản này, lần đầu tiên Cơ quan quản lý nhà nước đã thừa nhận các hoạt động: xăm, phun, thêu thẩm mỹ chỉ được hoạt động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức theo hình thức: Cơ sở dịch vụ y tế.

Cho người nước ngoài thuê nhà không còn là việc hiếm gặp hiện nay, khi mà xã hội và nền kinh tế của Việt Nam đã phát triển và hội nhập hơn. Đối với những cá nhân muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì phải làm thủ tục gì? Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thuế môn bài không phải loại thuế xa lạ, những đối tượng nộp loại thuế này chủ yếu là doanh nghiệp; hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vì không muốn người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc một số nguyên nhân muốn đe dọa nên người sử dụng lao động đã giữ những giấy tờ gốc về bằng cấp,… của người lao động. Điều này làm cho người lao động luôn ở trong tình thế bất an, không thể chấm dứt hợp đồng để xin làm công việc khác vì hồ sơ không đầy đủ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455