Ninh Thuận: Nhiều sai phạm về quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2014-2018. Trong đó ghi nhận một số nội dung đáng chú ý.

Theo Kết luận, việc triển khai công tác lập, trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp tỉnh còn chậm, chưa đảm bảo đồng bộ, chất lượng có mặt còn hạn chế; khả năng dự báo về chỉ tiêu đất năng lượng chưa phù hợp với nhu cầu phát triển năng lượng điện mặt trời trên địa bàn.

Công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch SDĐ của các huyện, thành phố còn chưa phù hợp quy định, chất lượng các quy hoạch chưa cao, kế hoạch SDĐ chưa sát với thực trạng tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương dẫn đến phải điều chỉnh; một số chỉ tiêu được phê duyệt và thực hiện chưa đạt yêu cầu, chỉ tiêu đất phi nông nghiệp đạt thấp.

Ninh Thuận Nhiều sai phạm về quản lý và sử dụng đất đai xây dựng
Ninh Thuận Nhiều sai phạm về quản lý và sử dụng đất đai xây dựng

Trình tự, thủ tục một số hồ sơ giao đất, cho thuê đất còn thiếu sót, diện tích SDĐ của dự án không phù hợp với diện tích đất trong quy hoạch sử dụng; một số dự án điện mặt trời SDĐ thuộc vùng quy hoạch tưới của dự án thủy lợi, nhưng chưa xác định đầu tư kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; một số hồ sơ giao đất, cho thuê đất không có văn bản thấm định nhu cầu SDĐ; không thấm định điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc giao đất, cho thuê đất một số dự án không phù hợp với tiến độ thực hiện dự án; có dự án cho thuê đất không đúng theo nội dung quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án; điều chỉnh thời hạn cho thuê đất không đúng quy định của pháp luật, không ký điều chỉnh họp đồng thuê đất khi điều chỉnh quyết định cho thuê đất; một số dự án cho phép chuyến mục đích SDĐ không đúng quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, tại một số dự án, việc đưa đất vào sử dụng còn chậm do vướng mắc trong công tác GPMB, diện tích đất được bàn giao cũng như hạ tầng đấu nối cấp nước, cấp điện không đồng bộ một số dự án do năng lực của nhà đầu tư còn hạn chế; có dự án vi phạm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quản lý rừng (Dự án Khu vui chơi giải trí và trồng rừng phòng hộ ven biển), chồng lấn quy hoạch thăm dò, khai thác chế biến titan và diện tích đất rừng (Dự án Mũi Dinh Ecopark), vi phạm trật tự xây dựng... dẫn đến chậm tiến độ thực hiện đầu tư, hiệu quả đầu tư thấp.

Ngoài ra, việc quản lý, SDĐ tại các KCN, cụm công nghiệp còn hạn chế, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN, cụm công nghiệp đã được thành lập đạt thấp; đầu tư hạ tầng một số khu công nghiệp chậm, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai (KCN Du Long, Dự án Đầu tư hạ tầng KCN Phước Nam); một số dự án trong KCN được cấp chứng nhận đầu tư tại vị trí chưa phù hợp quy hoạch ngành nghề được duyệt.

Một số hồ sơ xác định giá đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất áp dụng không đúng quy định của pháp luật về phương pháp xác định giá đất, cần phải rà soát, xác định lại theo quy định; việc đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai chưa thường xuyên, kịp thời, đến thời điểm thanh tra (30/6/2019) số tiền còn phải thu là 27,415 tỷ đồng.

Chưa có kế hoạch, phương án cụ thể để khai thác quỹ đất đã thu hồi của các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, có những khu đất thu hồi từ năm 2015 hiện vẫn để trống.

Quản lý quỹ đất công ích không chặt chẽ, dẫn đến việc SDĐ sai mục đích theo quy định (TP Phan Rang - Tháp Chàm, huyện Ninh Hải); hầu hết các địa phương cho thuê đất nông nghiệp không thông qua đấu giá; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất công ích (huyện Thuận Bắc); sử dụng đất công ích sản xuất nông nghiệp nhưng không ký họp đồng thuê đất (huyện Thuận Nam).

Theo TTCP, đối với công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, lãnh đạo UBND tỉnh còn thiếu kiên quyết trong công tác chỉ đạo, điều hành đối với một số nội dung; các sở, ngành, địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến nhiều ngành, địa phương;  ban hành một số quy định chưa phù hợp, còn chậm; công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch chưa tốt; xây dựng và thực hiện kế hoạch đầu tư công chậm; bố trí vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, giám sát đánh giá đầu tư, quyết toán dự án hoàn thành còn nhiều sai sót...

Đối với công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước còn có những hạn chế nhất định về năng lực, trách nhiệm, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm như: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án chưa tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục; lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế dự toán chưa đạt yêu cầu, chất lượng thấp; công tác lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo quy định về công khai, điều kiện chỉ định thầu... Việc ký kết và thực hiện hợp đồng xây dựng thiếu chặt chẽ; công tác nghiệm thu, thanh quyết toán còn nhiều sai sót; việc bàn giao đưa vào sử dụng còn chậm, để công trình xuống cấp...

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát các phương án giá đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất; xác định lại giá thuê đất đối với các trường hợp áp dụng không đúng quy định về phương pháp xác định giá đất (dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Điện lực; Khu du lịch khách sạn và giải trí phức hợp Khánh Hải); tiếp tục thực hiện việc xác định lại giá thu tiền sử dụng đất theo văn bản của UBND tỉnh (dự án KĐT mới Đông Bắc K1, dự án KĐT biển Bình Sơn – Ninh Chữ K2)… Kiểm tra, rà soát, xem xét điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư đã cấp đối với một số dự án có diện tích đất chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi đất rừng và đất khoáng sản Titan ra khỏi quy hoạch…

TB

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455