14:51 01/06/2022

Nở rộ thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng cộng tác viên cho các sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki,...

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin đã đưa ra cảnh báo về tình trạng giả mạo sàn thương mại điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng.

Theo đó, qua theo dõi thống kê trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656), VNCERT/CC đã ghi nhận thời gian gần đây đang nở rộ xu hướng lừa đảo tuyển cộng tác viên (CTV) của các sàn thương mại điện tử và các công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo gửi các tin nhắn tuyển CTV qua iMessage, facebook, zalo,… với mức thù lao hấp dẫn. Ngay khi CTV có nhu cầu, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… mời chào thực hiện nhiệm vụ.

Đối tượng hướng dẫn CTV thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng, yêu cầu CTV phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước rồi sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng.  

Vấn nạn
Tin nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử

Ban đầu là những nhiệm vụ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn CTV sẽ được hoàn tiền hàng và hoa hồng về tài khoản ngân hàng, CTV được yêu cầu thực hiện các bước như: xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty. Ngay khi CTV đã cảm thấy hấp dẫn, dễ kiếm tiền.

Sau đó đối tượng sẽ mời chào làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị cao (vài chục triệu đồng). Sau khi thực hiện 1 giao dịch sẽ được thông báo cần phải thực hiện 2 đến 3 giao dịch mới được hoàn lại tiền, lúc đó nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền nữa, mới nhận ra mình bị lừa đảo. Một số CTV khác khi thực hiện theo đủ các giao dịch thì bị thông báo hệ thống đang bảo trì, tiếp theo bị chặn đầu mối liên hệ và bị chiếm đoạt tài sản.

Để tránh không bị lừa đảo dẫn đến mất mát tài sản, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam hướng dẫn người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Nâng cao cảnh giác đối với các hành vi tuyển dụng CTV qua mạng. Thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về hình thức lừa đảo mạo danh trên các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử Chính phủ, cổng TTDT https://chongthurac.vn/

Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp qua các kênh thông tin chính thống để được kiểm chứng;

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 (tham khảo cách phản ánh tại đây) hoặc qua website: https://chongthurac.vn/ hoặc trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Vấn nạn lừa đảo tuyển dụng CTV cho các sàn TMĐT không phải bây giờ mới xuất hiện. Đầu tháng này, phía Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cho biết đơn vị này nhận được nhiều email và cuộc gọi phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram... để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản…Các hình thức lừa đảo cũng diễn ra tương tự như những gì được phía VNCERT/CC cảnh báo.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên