Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

VKSND Hà Nội đề nghị phạt bị cáo Chung tối đa 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cấm giữ chức vụ liên quan từ 3 đến 4 năm sau khi ra tù.

Sáng 11/12, phiên xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm kết thúc phần xét hỏi. Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án dành cho các bị cáo.

Theo đó, với cáo buộc phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị tuyên phạt từ 10-12 năm tù. Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù trước đó, VKS đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc ông Chung phải chấp hành hình phạt chung là từ 15 - 17 năm tù. 

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 1012 năm tù
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa xét xử.

Hai đồng phạm của ông Chung là bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) cùng bị đề nghị tuyên phạt từ 6 - 7 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm ông Chung và ông Hùng giữ các chức vụ liên quan 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Cơ quan công tố còn đề nghị bị cáo Chung và Giang liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước hơn 36 tỷ đồng.

VKS đánh giá, tại tòa, các bị cáo Hùng, Giang đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Chung không nhận hành vi phạm tội, không thừa nhận chỉ đạo Hùng mua chế phẩm, không có quan hệ làm ăn kinh tế với Giang, không hưởng lợi từ Công ty Arktic.

Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu thu thập được, biên bản cuộc họp có ghi âm, lời khai của các bị cáo và những người liên quan... đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Theo VKS, vụ án này xảy ra tại TP Hà Nội là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn. Các bị cáo vì vụ lợi và động cơ cá nhân khác mà phạm tội, làm trái quy định của Nhà nước về quản lý.

Trong vụ án, bị cáo Chung giữ vai trò chủ mưu, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và không thành khẩn khai báo. Theo VKS, ông Chung chưa khắc phục hậu quả nên đề nghị phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cựu Chủ tịch Hà Nội còn có tiền sử bệnh ung thư nên VKS đề nghị HĐXX lượng hình.

Đại diện VKS cũng cho rằng, bị cáo Hùng, Giang có vai trò giúp sức; đề nghị giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho các bị cáo này vì đã hợp tác tích cực với CQĐT.

Bị cáo Hùng có thái độ ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong công tác, phạm tội do cấp trên chỉ đạo, ở vai lệ thuộc. 

Diệp Duyên (t/h)

Bình luận bài viết

Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP.HCM vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá đường dây mua bán 23.000 viên tân dược điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tiền thuê nhà kể từ ngày 11/1/2022 đến hết năm 2023.

Ngày 21/1, Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 03 bị can để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ án để cho xe vượt tuyến trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá.

Ngày 21/1, UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt Trần Xuân Dũng (sinh năm 1983) ở khu 3, phường Phả Lại, TP.Chí Linh do kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455