14:03 23/05/2022

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu tăng 10%, lên kế hoạch tham gia vào hạ tầng năng lượng xe điện

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Theo đó, doanh thu hợp nhất năm nay mục tiêu đạt 186.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.060 tỷ đồng, tương ứng tăng 10% và giảm 19% so với thực hiện năm 2021.

Để đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận như trên, doanh nghiệp dự kiến sản lượng xăng dầu xuất bán năm nay phải đạt hơn 12 triệu tấn, gần như đi ngang so với năm trước. Bên cạnh việc phát triển các dòng sản phẩm xăng có khí thải thấp, phát triển dự án kho cảng tiếp nhận và cung cấp khí tự nhiên LNG, Petrolimex lên kế hoạch tham gia vào phân khúc cơ sở hạ tầng năng lượng cho xe điện.

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu tăng 10 và lên kế hoạch tham gia vào hạ tầng năng lượng xe điện
Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu tăng 10%

Kết thúc quý I, doanh nghiệp đạt 67.044 tỷ đồng doanh thu và 571 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng tăng 75% và giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện được 36% mục tiêu doanh thu và 18% mục tiêu lợi nhuận cả năm. 

Petrolimex dự kiến tỷ lệ chia cổ tức năm 2022 tối thiểu là 12% và cổ tức năm 2021 cũng được đề xuất là 12% bằng tiền. Như vậy, với 1,29 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp phải chi gần 1.525 tỷ đồng để chi trả cổ tức cho năm 2021. 

Năm nay, ban lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán là một năm phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và sự không ổn định nguồn cung xăng dầu do xung đột giữa Nga – Ukraine cũng như do nhà máy lọc dầu chưa hoạt động ổn định. 

Để phát triển một cách bền vững trong tương lai, doanh nghiệp đưa ra một số chiến lược phát triển trung và dài hạn. Petrolimex lên kế hoạch đưa ra những dòng sản phầm xăng có lượng khí thải thấp như Euro 6, thậm chí Euro 7; tiếp tục phát triển sản phẩm E10 tới E85 cho dòng xăng A92. 

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu tăng 10 và lên kế hoạch tham gia vào hạ tầng năng lượng xe điện
Nguồn báo cáo tài chính Petrolimex 

Bên cạnh đó, nhận thấy sử dụng xe điện đang là xu hướng tất yếu, trên nền tảng kinh doanh bán lẻ nhiên liệu, Petrolimex sẽ chỉ tham gia vào phân khúc cơ sở hạ tầng năng lượng cho xe điện. Đồng thời, tập đoàn hiện đang nghiên cứu, phát triển dự án kho cảng tiếp nhận và cung cấp khí tự nhiên LNG cho các nhà máy nhiệt điện tại khu kinh tế Vân Phong.

HĐQT cũng cho biết thêm, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai việc thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng tại PG Bank; rà soát, tiếp tục thực hiện việc thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành của tập đoàn và các đơn vị thành viên để thu hồi vốn đầu tư cho tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh không hiệu quả và/hoặc không nằm trong định hướng phát triển, nắm giữ vốn của tập đoàn./.

Minh Tín (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên