Pfizer và BioNTech xin cấp phép thêm mũi thứ ba của vaccine Covid-19

Pfizer và BioNTech cho biết sẽ xin cấp phép tăng liều tiêm vaccine Covid-19 của họ lên ba vì thử nghiệm cho thấy tăng liều tiêm sẽ hiệu quả hơn.

Ngày 8/7, Giám đốc khoa học của Pfizer, ông Mikael Dolsten cho biết kết quả nghiên cứu của hãng dược phẩm này cho thấy liều vaccine tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao từ 5-10 lần chống lại chủng gốc ban đầu và biến thể Beta, so với khi chỉ tiêm hai mũi đầu tiên. 

Các công ty dự đoán việc tiêm thử nghiệm liều ba sẽ bắt đầu vào tháng 8, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý, thêm rằng dựa trên sự sụt giảm hiệu quả được ghi nhận ở Israel sau 6 tháng, họ tin rằng có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6-12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Pfizer xin cấp phép thêm mũi thứ ba của vaccine Covid19

Ông Dolsten cho biết nhiều quốc gia ở châu Âu và các nước khác đang thảo luận với Pfizer về liều vaccine tăng cường thứ ba. Một số quốc gia có thể sẽ sử dụng mũi này trước khi Mỹ cấp phép.

Giám đốc khoa học của Pfizer khẳng định các mũi tiêm tăng cường đặc biệt quan trọng đối với những người lớn tuổi.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng cho rằng mọi người có thể sẽ cần được tiêm liều tăng cường của Pfizer 12 tháng một lần, tương tự như tiêm phòng cúm hàng năm.

Ông Dolsten nhấn mạnh rằng dữ liệu từ Israel và Anh cho thấy ngay cả khi mức độ kháng thể suy yếu, vaccine của Pfizer vẫn có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

Trong khi đó, FDA và Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người Mỹ đã tiêm đủ liều chưa cần tiêm mũi bổ sung vào thời điểm hiện tại. Thông báo của FDA và CDC nhấn mạnh nhà chức trách đã chuẩn bị cung ứng mũi tiêm bổ sung khi có bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêm mũi bổ sung là cần thiết. 

Pfizer đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều trong năm nay và 4 tỷ liều vào năm 2022. Giám đốc Dolsten từ chối đưa ra dự báo chính xác công ty có thể bổ sung thêm bao nhiêu liều nữa, nhưng khẳng định "chúng tôi có thể sản xuất thêm hàng tỷ, rồi lại hàng tỷ liều nữa vào năm 2022".

Duy Nghiệp

Bình luận bài viết

Phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch; cần có đủ và nhanh nhất vaccine phòng bệnh Covid-19; tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa… Đây là những chỉ đạo nổi bật của Thủ tướng Chính phủ tuần qua (26-30/7/2021).

Sở Y tế Hà Nội cho biết từ 18 giờ ngày 31/7 đến 06 giờ ngày 1/8, thành phố ghi nhận 18 ca mắc mới trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 07 ca phát hiện tại cộng đồng.

Từ 0h ngày 2/8, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu quận Sơn Trà khẩn trương ra quyết định phong tỏa 4 phường gồm An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Nại Hiên Đông ngay trong đêm 31/7.

Dự báo thời tiết 1/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455