Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có 32 đột biến

Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nhiều đột biến chưa từng thấy.

Theo thông tin đăng tải trên báo Guardian ngày 24/11, biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai - phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để hướng dẫn hệ miễn dịch chống virus SARS-CoV-2.

Đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào tế bào và lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể B.1.1.529 lần đầu tiên được phát hiện tại Botswana vào ngày 11/11 vừa qua.

Phát hiện biến thể SARSCoV2 mới có 32 đột biến
Ảnh minh hoạ.

Hiện có 10 ca nhiễm ở hai quốc gia và một vùng lãnh thổ được xác nhận bằng giải trình tự gene, nhưng biến chủng này đã gây ra mối quan tâm lớn đối với nhiều nhà nghiên cứu vì một số đột biến có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

Giáo sư Tom Peacock tại Imperial College London, người đăng tải chi tiết về biến thể mới trên website chia sẻ thông tin hệ gen, nhấn mạnh rằng, “số lượng đột biến protein gai nhiều chưa từng thấy có thể là một mối lo ngại thực sự”.

Trong các bài đăng trên Twitter, ông Peacock nói rằng cần phải theo dõi chặt chẽ biến thể này, nhưng cũng nói thêm rằng, biến thể này có thể không lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, ông Peacock cho biết biến thể mới có thể là một "cụm dịch kỳ lạ" không lây lan nhiều, và ông hy vọng đây sẽ là trường hợp của B.1.1.529.

Cơ quan An ninh y tế Anh đang hợp tác với các cơ quan khoa học trên thế giới để theo dõi tình trạng của các biến thể virus SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện và phát triển trên toàn cầu.

"Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên, không có gì bất thường khi phát hiện một số lượng nhỏ các trường hợp mang tập hợp các đột biến mới. Bất kỳ biến thể nào cho thấy bằng chứng của sự lây lan đều được đánh giá nhanh chóng", tiến sĩ Meera Chand - giám đốc phụ trách COVID-19 của Cơ quan An ninh y tế Anh - trấn an.

Các nhà khoa học Anh cho biết sẽ tiếp tục theo dõi biến chủng B.1.1.529 để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy nó đang phát triển và lan truyền rộng. Trong khi đó, các nhà khoa học Nam Phi tỏ ra lo ngại, đặc biệt khi nước này ghi nhận ca nhiễm gia tăng ở Gauteng, khu vực phát hiện các trường hợp có biến thể mới.

"Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên, không có gì lạ khi phát hiện số lượng nhỏ các trường hợp mang tập hợp đột biến mới", Meera Chand, giám đốc về Covid-19 tại Cơ quan An ninh Y tế Anh, cho hay.

"Rất khó để dự đoán nó có thể lây truyền thế nào trong giai đoạn này. Nó cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo ngại quá mức, trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần", giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền UCL, chia sẻ.

Gần 259,7 triệu người nhiễm nCov và gần 5,2 triệu người đã chết trên toàn cầu kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Bảo An (t/h)

Bình luận bài viết

Chỉ trong 2 ngày 1-2/12, thế giới ghi nhận 2 quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại UAE và Mỹ.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một kháng thể có khả năng vô hiệu hóa mọi biến chủng Covid-19 kể cả trong phòng thí nghiệm và trên sinh vật sống.

Ngày 2/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết tàu Marimoto Maru gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Tạp chí Thương Trường nhận được đơn của một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận (gọi tắt là Agribank Ninh Thuận) tố cáo ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận có nhiều sai phạm trong điều hành đơn vị. Những sai phạm này khiến người lao động bức xúc, gây nhiều điều tiếng cho hoạt động của ngân hàng.

Sở Giao thông vận tải TP. HCM đề xuất mở 5 tuyến xe buýt điện trợ giá từ quý 1-2022 với giá vé 3.000 - 7.000 đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455