Tin nóng:

Phát hiện ổ dịch lớn tại Đài phát thanh quốc gia Indonesia, 57 nhà báo xác nhận nhiễm Covid-19

Một "ổ dịch" lớn đã được phát hiện tại Đài Phát thanh Quốc gia Indonesia (RRI), chi nhánh Surabaya, tỉnh Đông Java. Đã có 57 nhà báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 3 người tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, một "ổ dịch" lớn đã được phát hiện tại Đài Phát thanh quốc gia Indonesia (RRI), chi nhánh Surabaya, tỉnh Đông Java. Chi nhánh Liên minh Các nhà báo độc lập (AIJ) ở thành phố Surabaya cho biết đã có 57 nhà báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 3 người tử vong. 54 trong tổng số 57 người mắc COVID-19 nói trên là nhân viên Đài Phát thanh quốc gia Republik Indonesia (RRI), chi nhánh Surabaya. Ngoài ra, còn có 6 người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.  

Theo người đứng đầu AIJ Surabaya, ông Miftah Faridl, Ban quản lý RRI đã hợp tác với Cơ quan Y tế Surabaya để thực hiện xét nghiệm PCR cho hàng trăm nhân viên RRI trong ngày 26/6. Tuy nhiên, sau một thời gian không nhận được kết quả, RRI đã quyết định đề nghị Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) tiến hành một đợt xét nghiệm PCR khác vào ngày 6/7. Kết quả được BNPB thông báo vào ngày 7/7 cho thấy tất cả các nhân viên của RRI Surabaya đều âm tính. Tuy nhiên, vào ngày 11/7, Cơ quan Y tế Surabaya đã công bố kết quả xét nghiệm PCR, với 54 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và chỉ 2 người trong số này được nhập viện điều trị. Do các kết quả xét nghiệm PCR trái ngược nhau, Ban quản lý RRI đã tổ chức đợt xét nghiệm thứ ba vào ngày 13/7 với các kết quả như trên. 

Ông Faridl cho rằng nguyên nhân khiến nhiều nhà báo và nhân viên truyền thông ở Surabaya nhiễm COVID-19 là do nhiều người không tuân thủ các giao thức y tế và tham dự các sự kiện lớn hoặc các cuộc họp báo đông người, cũng như các công ty truyền thông, báo chí mà không có các biện pháp đảm bảo dịch tễ cho nhân viên.

Từ cuối tháng 5 vừa qua, tỉnh Đông Java đã trở thành tâm dịch mới của Indonesia, với 16.877 ca lây nhiễm, trong đó gần 1/2 trong số này là ở tại thành phố Surabaya.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Indonesia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đề nghị lực lượng chức năng nước này tiến hành thêm các xét nghiệm PCR đối với những người nghi ngờ mắc COVID-19. Website Dentik.com dẫn tuyên bố của WHO cho biết ghi nhận việc Indonesia tăng cường các xét nghiệm. Tuy nhiên, các xét nghiệm này hiện mới chỉ thực hiện đối với những người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, có nhiều bệnh nhân tử vong khi đang được theo dõi. Do đó, các xét nghiệm PCR cần được ưu tiên cho những người này hơn là thực hiện các xét nghiệm đối với những người đã được ra viện. 

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với tác động của dịch COVID-19, Chính phủ Indonesia đã "bơm" thêm 14.130 tỷ rupiah (995 triệu USD) cho 3 doanh nghiệp nhà nước, gồm Công ty Điện lực Perusahaan Listrik Negara (PLN), nhà điều hành đường cao tốc thu phí PT Hutama Karya và công ty tài chính PT Permodalan Nasional Madani (PNM). Chính phủ Indonesia cho biết việc "bơm" thêm vốn chủ sở hữu sẽ giúp ba công ty quốc doanh này cải thiện cấu trúc vốn và tăng năng lực kinh doanh. 

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455