Tin nóng:

Phát triển du lịch cộng đồng mở rộng thị trường sản phẩm OCOP

Ngày 15-12, tại tỉnh Hậu Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”.

Hội thảo đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung trọng tâm, quan trọng như làm rõ các nội dung của Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng đối với Bộ sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch trong Chương trình OCOP. Từ đó, làm cơ sở để triển khai áp dụng một cách đồng bộ và phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Hội thảo cũng chia sẻ các kết quả đạt được, cách làm sáng tạo, cũng như các khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn nhìn từ góc độ chính quyền địa phương, các chủ thể thực hiện và các doanh nghiệp du lịch; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc từ các chính sách, giải pháp để phát triển dịch vụ du lịch gắn với Chương trình OCOP.

Đồng thời thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện hiệu quả, bền vững Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Phát triển du lịch cộng đồng mở rộng thị trường sản phẩm OCOP
Đại biểu tham quan quầy trưng bày sản phẩm OCOP.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho rằng Hội thảo là cơ hội quan trọng để Hậu Giang thực hiện nội dung kết nối cung cầu, giao thương với các tỉnh thành trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung. Từ đó giúp các nhà sản xuất và nhà phân phối, tiêu thụ gặp gỡ, chia sẻ kết nối kinh doanh để mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung ứng ổn định trên thị trường và những mặt hàng, đối tác tiềm năng phù hợp.

“Hội thảo là cơ hội quý để tỉnh Hậu Giang, cũng như các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được lắng nghe những ý kiến chia sẻ về phát triển chuỗi giá trị du lịch cộng đồng gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm tại vùng ĐBSCL.

Cùng với đó là đánh giá tiềm năng về phát triển du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề của tỉnh Hậu Giang gắn với Chương trình OCOP; cũng như những chia sẻ về vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP của nhà lãnh đạo quản lý, những gợi ý các chuyên gia, các nhà khoa học.

Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, giúp cho du lịch cộng đồng Hậu Giang sẽ có những bước đi phù hợp và phát triển” – ông Đồng Văn Thanh nói.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, sau gần 3 năm triển khai, Chương trình OCOP đã lan toả mạnh mẽ, được triển khai đồng bộ, rộng khắp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới ở tất các các địa phương trên cả nước.

Đến nay, cả nước đã có 51 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm, 2.965 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao và 4 sao; trong đó, có 61,4% sản phẩm 3 sao, 36,2% sản phẩm 4 sao và 72 sản phẩm tiềm năng 5 sao (vượt 1,24 lần so với mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2018-2020, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có khoảng 3.200 sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên).

Hơn 1.573 chủ thể tham gia; trong đó có 36,8% là các hợp tác xã; 30,3% là doanh nghiệp và 31,1% là các cơ sở/hộ sản xuất, còn lại là các tổ hợp tác. Đặc biệt, cả nước đã có 18 sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn được công nhận OCOP, trong đó nhiều nhất cả nước hiện nay là vùng miền núi phía Bắc với 7 sản phẩm; vùng ĐBSCL đứng thứ 2 với 5 sản phẩm của 3 tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng và Vĩnh Long.

Tại hội nghị, thực hiện chương trình hợp tác thương mại, giao thương hàng hóa giữa tỉnh Hậu Giang với các tỉnh thành trong cả nước cũng như cụ thể hóa cho những nỗ lực hợp tác giao thương, xúc tiến thương mại, trao đổi hàng hóa của các tỉnh, thành đã diễn ra nhiều hợp đồng ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện có 6 cặp ký kết thu mua – cung ứng sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp  với hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, từ 10-20 tấn/tháng trái cây, gạo sạch, sản phẩm nông nghiệp sạch.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). Chương trình có sự tham gia đồng hành của Sở văn hoá và thể thao Hà Nội, tổ chức UNESCO, UN-HABITAT và Bộ Ngoại Giao với chương trình Ngày tìm hiểu Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Nghị định số 40/2018/NĐ-CP đã được áp dụng gần 2 năm, qua đó, Bộ Công Thương đã xác định được 5 vấn đề bất cập và đang chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung.

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngày 25/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM tổ chức Lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý Viện KSND TP. Thủ Đức (TPHCM).

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND về tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020, của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự báo thời tiết hôm nay 26/1, Bắc Bộ nhiều nơi bị nồm ẩm do mưa phùn xuất hiện cùng sương mù.

Tổng thống Joe Biden dự kiến tiếp tục thúc đẩy chính sách "người Mỹ dùng hàng Mỹ" mà người tiền nhiệm Donald Trump luôn tích cực quảng bá khi còn tại vị.

Nhiều cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm ở Hàn Quốc đã phải đóng cửa vì nhu cầu làm đẹp của phụ nữ giảm mạnh và không còn khách hàng quốc tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455