Tin nóng:

Phạt tù 2 cựu công an vòi tiền tội phạm ma túy

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử hai cựu cán bộ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”. Tại tòa, hai bị cáo phủ nhận cáo trạng khi cho rằng họ không nhận hối lộ 150 triệu đồng của chị L để bỏ qua, không xử lý người thân của người phụ nữ này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử là Phạm Xuân Tiến (SN 1978, cựu Trung tá, Điều tra viên trung cấp, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, cựu Trung úy, Cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Hai cựu cán bộ Công an huyện Thanh Trì tại tòa sơ thẩm.

Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc Tạ Duy Thanh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Quá trình giải quyết, Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) phải đưa số tiền 150 triệu đồng để cho đối tượng Tạ Duy Thanh được về nhà.

Phạm Xuân Tiến là người trực chỉ huy Đội, chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo, quản lý cán bộ và duyệt đề xuất trước khi báo cáo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì nhưng Tiến đã chỉ đạo Nguyễn Tiến Dũng là cán bộ cấp dưới yêu cầu chị Đôn Thị Ly phải đưa số tiền 150 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Tiến Dũng, khi được Phạm Xuân Tiến chỉ đạo đòi tiền trái quy định pháp luật, Dũng đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà còn tích cực thực hiện.

Trong quá trình điều tra, Phạm Xuân Tiến thay đổi lời khai, không thành khẩn, khai báo quanh co để chối tội. Nguyễn Tiến Dũng thay đổi lời khai liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Xuân Tiến nhưng không phù hợp với các chứng cứ khác và không cung cấp được chứng cứ chứng minh nên Viện KSND Tối cao xác định không có cơ sở xem xét.

Với hành vi nêu trên, các bị cáo đã bị Viện KSND Tối cao kết luận, hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 150 triệu đồng để cho Tạ Duy Thanh được về nhà của Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Sau một ngày xét xử, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Dũng 7 năm tù và Phạm Xuân Tiến 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra, HĐXX sơ thẩm cũng kiến nghị Viện KSND Tối cao tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người đã đưa tiền hối lộ cho hai bị cáo nêu trên.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455