Tin nóng:

Phi công người Anh đã hồi phục, đủ điều kiện chuyển viện về nước

Kết luận tại buổi hội chẩn cho bệnh nhân phi công người Anh ngày 3-7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khẳng định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn chuyển viện, về nước bằng máy bay.

Ngày 3/7, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng các chuyên gia tổ chức cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ sáu nhằm đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh). 

Buổi hội chẩn diễn ra từ trưa 3-7 với đầu cầu chính đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy, và được kết nối với 8 bệnh viện lớn cả nước gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Việt - Đức, Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Phổi trung ương (Hà Nội), Trung ương Huế và Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu về hô hấp, hồi sức cấp cứu, Viện Pasteur TP.HCM, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng).

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị thăm và trò chuyện chụp ảnh cùng nam phi công - Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là buổi hội chẩn thứ 6 và có thể là cuộc hội chẩn cuối cùng nhằm đánh giá lại các chỉ số an toàn xuất viện và hồi hương bằng máy bay dân sự của bệnh nhân 91, phi công người Anh.

 Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân về nước theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Đại diện khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết đến nay tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 tiển triển rất tốt. Bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn...

Với tình trạng này, theo GS.TS Nguyễn Gia Bình - chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, cần coi bệnh nhân như người bệnh bình thường, bệnh nhân không cần phải cách ly và phải có giấy xác nhận hết SARS-CoV-2.

Sức khoẻ của nam phi công người Anh phục hồi tốt.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân 91 đã đủ tiêu chuẩn chuyển viện, không phải cách ly, sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-CoV-2.

Từ nay đến ngày 12-7, bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu, luyện cơ tay chân để có sức khoẻ chuyển viện theo đề nghị của Đại sứ Quán Anh.

Đến nay, bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, đã trải qua 105 ngày điều trị. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc sức khỏe của anh rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%.

Bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Thậm chí, Bộ Y tế đã lên kế hoạch ghép phổi cho anh. Sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia đánh giá là thần kỳ.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455