17:23 19/05/2022

Phiên giao dịch ngày 20/5, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 20/5, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 205 cổ phiếu nào cần quan tâm
Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 20/5: DCM, GDT, DGC,...

DCM_hồi phục từ vùng bán quá

Nhận định của BSC: DCM đang hình thành xu hướng hồi phục sau khi tạo đáy tại ngưỡng giá 24.0. Thanh khoản cổ phiếu nằm trên ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng giá của cổ phiếu. Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đều ủng hộ xu hướng hồi phục. Đường giá cổ phiếu đang hướng về đường MA20 và MA50, cho thấy xu hướng tăng giá đang dần hình thành.

Nhà đầu tư có thể mở vị thế tại ngưỡng 31.400 đồng, chốt lãi tại ngưỡng 40.000 đồng và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 28.000 đồng.

GDT - phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh sau thời kỳ Covid-19

Chứng khoán MBS khuyến nghị MUA với GDT với giá mục tiêu là 59,800 đồng (tăng 28% so với mức tham chiếu ngày 16/05/2022) bằng việc kết hợp phương pháp định giá chiết khẩu dòng cổ tức (DDM) và phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF), phản ánh kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh sau thời kỳ Covid-19 cũng như khả năng duy trì dòng cổ tức tiền mặt dồi dào trong nhiều năm.

Quan điểm đầu tư

GDT là một doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời cao và bền vững với biên LN gộp dao động từ 29-37%, duy trì mức cổ tức tiền mặt rất hấp dẫn khoảng 40%/năm.

Ban lãnh đạo quan tâm sát sao tới sự phát triển của doanh nghiệp thông qua mở rộng công suất và M&A. Công ty được quan tâm bởi nhiều quỹ ngoại, thông tin luôn được cập nhật thường xuyên cho cổ đông dù chỉ là một doanh nghiệp nhỏ.

Quan hệ tốt lâu năm của GDT với các nhà cung cấp giúp doanh nghiệp có mức trữ lượng nguyên liệu gỗ cao su đầu vào cao với mức giá tốt, giảm ảnh hưởng của biến động giá đầu vào lên biên LN.

Triển vọng ngành gỗ xuất khẩu của VN còn nhiều tiềm năng, GDT lại hoạt động ở ngành ngách với sản phẩm chủ lực là thớt, đồ gia dụng nhỏ và đồ chơi gỗ. Quy mô của thị trường các mặt hàng này nhỏ giúp hạn chế cạnh tranh, đồng thời các nhà nhập khẩu nước ngoài tập trung nhiều vào chất lượng hơn là giá cả khiến khiến GDT có thể chuyển một phần mức tăng giá nguyên liệu vào giá bán khi cần thiết.

DGC - Dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát

Quý I, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) ghi nhận 3.600 tỷ đồng doanh thu và 1.300 tỷ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt tăng 86% và 370% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận tăng mạnh chủ yếu do giá bán cao kỷ lục và tiết kiệm chi phí từ mỏ quặng apatit của DGC.

Tính từ đầu năm, giá photpho vàng (P4) do các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng từ 7.000 USD/tấn lên 7.500 USD/tấn, tăng mạnh so với mức bình quân giai đoạn 2016-2020 là 2.500 USD/tấn. Giá P4 của Việt Nam cao do chi phí sản xuất mặt hàng này của Trung Quốc tăng và nhu cầu bùng nổ từ lĩnh vực xe điện ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thuế xuất khẩu P4 của Trung Quốc là 20% trong khi của Việt Nam là 5%; tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng của các đối thủ cạnh tranh Kazakhstan trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine; các nhà sản xuất trong nước đã có năng lực thương lượng mạnh hơn, trong bối cảnh trên vì Việt Nam thường chiếm một nửa lượng P4 xuất khẩu trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá Axit photphoric trích ly (WPA) cũng đã tăng từ 665 USD/tấn lên 900 USD/tấn (hàm lượng P2O5 50%) so với đầu năm do thị trường phân bón toàn cầu thắt chặt trong bối cảnh xung đột quân sự và các hạn chế thương mại.

Trên thị trường, kể từ phiên giao dịch cuối tháng 4 đến nay, cổ phiếu DGC đã giảm gần 19% từ 240.900 đồng/cổ phiếu (ngày 29/4) xuống 203.000 đồng/cổ phiếu (Ngày 18/5). Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) nhìn nhận, mức stock rating của DGC ở mức 97 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng là tích cực.

Đồ thị giá của DGC vừa đóng cửa tăng 7% với khối lượng giao dịch vẫn thấp hơn mức khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và đồ thị giá mới trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Yuanta hiện khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát cổ phiếu DGC.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên