Phó Thống đốc: NHNN đã chỉ đạo các NHTM mở rộng hạn mức tín dụng, tăng thêm vốn cho doanh nghiệp và thương nhân vay

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chia sẻ với những khó khăn mà người dân và doanh nghiệp ở ĐBSCL và TP.HCM đang gặp phải. Phó Thống đốc cho biết, NHNN đã chỉ đạo các NHTM tập trung mở rộng hạn mức tín dụng, tăng thêm vốn để cho doanh nghiệp và thương nhân vay.

Ngày 14/9/2021, tại Hà Nội, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã tham dự Tọa đàm “Kết nối cung - cầu nông - thủy sản giữa các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM)”.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, diễn biến dịch Covid-19 phức tạp đã ảnh hưởng đến vấn đề sản xuất, lưu thông hàng hóa của 19 tỉnh phía Nam. Việc tổ chức sản xuất đầu vào, thu hoạch, tiêu thụ hàng hóa nông - lâm - thủy sản gặp nhiều khó khăn. Lượng công nhân thu hoạch tại nông trại, địa phương, vùng sản xuất bị hạn chế do thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16.

Phó Thống đốc NHNN đã chỉ đạo các NHTM mở rộng hạn mức tín dụng tăng thêm vốn cho doanh nghiệp và thương nhân vay
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất ở nhiều khu vực ĐBSCL

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cũng nêu ra thực trạng các thương lái thu mua, các công ty phân phối, chợ đầu mối… gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển. Mặc dù có kênh bán hàng online, thương mại điện tử nhưng ảnh hưởng của dịch vẫn lớn. Việc áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” để phòng chống dịch cũng khiến các doanh nghiệp ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn trong tổ chức sản xuất, năng suất, tâm lý của người lao động và làm gia tăng nhiều chi phí.

Bên cạnh đó, đại diện của các sàn thương mại điện tử, nhà phân phối cũng cho biết hiện vẫn tồn tại nghịch lý nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam đang dư thừa lượng lớn hàng hóa, nhất là nông - thủy sản, trong khi một số doanh nghiệp phân phối lại đang gặp tình trạng thiếu hụt hàng.

Tại tọa đàm, lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL cũng bày tỏ mong muốn sớm có hướng dẫn để từng bước tháo gỡ “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ”, khôi phục sản xuất - kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mục đích hiện nay là phải giảm thiểu rủi ro cho nông dân, chính quyền, doanh nghiệp. Các bộ, ngành, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cần ngồi lại để cùng đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo sự kết nối cung - cầu và cùng kiến tạo ra một không gian an toàn để thực hiện giãn cách với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL bày tỏ mong muốn sớm có hướng dẫn để từng bước tháo gỡ “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ”, khôi phục sản xuất - kinh doanh.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu cũng đã đưa ra một số đề xuất như tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp; quy định thống nhất về giao thương toàn vùng giữa các địa phương ở ĐBSCL; kết nối hình thành sự giao thoa, thống nhất giữa các địa phương thuộc 13 tỉnh ĐBSCL để doanh nghiệp, thương nhân di chuyển, thu mua, tiêu thụ nông - thủy sản trong vùng; tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa trên quốc lộ, tỉnh lộ; kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại, đa dạng hình thức phân phối…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chia sẻ với những khó khăn mà người dân và doanh nghiệp ở ĐBSCL và TP.HCM đang gặp phải. Phó Thống đốc cho biết, NHNN đã chỉ đạo các NHTM tập trung mở rộng hạn mức tín dụng, tăng thêm vốn để cho doanh nghiệp và thương nhân vay.

Phó Thống đốc NHNN đã chỉ đạo các NHTM mở rộng hạn mức tín dụng tăng thêm vốn cho doanh nghiệp và thương nhân vay
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phó Thống đốc cho biết, kể cả trước khi có dịch, đối với ngành Ngân hàng, ĐBSCL luôn là đối tượng, khu vực cần tập trung, quan tâm với những chính sách cụ thể, khác biệt. Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ đã giải quyết căn cơ cho câu chuyện ưu tiên về nguồn lực, vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn nói chung. Ngành Ngân hàng cũng có một số văn bản chỉ đạo chung toàn ngành tập trung nguồn lực cho khu vực ĐBSCL, trong những trường hợp cụ thể như tạm trữ lương thực, hạn hán, xâm nhập mặn…

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam, NHNN đã ban hành Thông tư 01 cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; sau đó là Thông tư 03, sửa đổi, bổ sung cho Thông tư 01; và mới đây nhất là Thông tư 14.

Với quan điểm, chủ trương luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, NHNN cũng đã giảm lãi suất điều hành, giảm các loại phí cho các NHTM để giảm bớt chi phí đầu vào, có điều kiện giảm lãi suất cho vay; chỉ đạo các NHTM tiết giảm chi phí, cắt giảm lợi nhuận để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế.

 

PV

Bình luận bài viết

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu đã khiến các kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn như USD và chứng khoán đã làm vàng kém hấp dẫn. Giá vàng hôm nay trong nước giảm mạnh theo đà giảm của vàng thế giới. 

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7km, đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 19.616 tỷ đồng. Dự án sẽ được đầu tư theo hương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455