Tin nóng:

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu EPC tại dự án nhiệt điện do EVN làm chủ đầu tư

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các nội dung đơn phản ảnh, kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 2/2021

Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA đã có kiến nghị lên Chính phủ về việc lựa chọn nhà thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án điện 2 (EVNPMB2) làm đại diện chủ đầu tư.

Hiện tại, dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu EPC cho gói thầu số 15 - gói thầu EPC thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công, chạy thử nghiệm thu và bàn giao nhà máy chính.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu EPC dự án nhiệt điện do EVN làm chủ đầu tư
Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Hiện một trong hai nhà thầu tham gia chào thầu gói thầu này đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình để phản ánh về những vấn đề liên quan đến sự đánh giá không rõ ràng và không công bằng từ phía chủ đầu tư, làm mất đi những cơ hội để nhà thầu có thể mang lại lợi ích cho dự án.

Nội dung kiến nghị của doanh nghiệp nêu, trong quá trình đánh giá kỹ thuật, chủ đầu tư đã tiến hành loại một nhà thầu từ vòng đánh giá kỹ thuật và chỉ còn có một nhà thầu duy nhất vào vòng mở đề xuất tài chính. Lý do chủ đầu tư đưa ra là do nhà thầu không đáp ứng về tiêu chí năng lực tài chính và danh mục các nhà thầu phụ đề xuất không đầy đủ.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, nhà thầu Daewoo E&C liên tục kinh doanh có lãi, được các tổ chức xếp hạng tín dụng trên thế giới như Moody’s, Fitch Rating hay S&P xếp hạng AA - có khả năng cao trong việc thực hiện các cam kết tài chính.

Cùng đó, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) cũng là nhà thầu có kinh nghiệm nhất tại Việt Nam trong việc thi công các công trình công nghiệp, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu EPC dự án nhiệt điện do EVN làm chủ đầu tư
Buổi mở thầu dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ các doanh nghiệp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo kiếm tra về kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA tại Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp Bộ KH&ĐT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA và kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 2/2021.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/1 ghi nhận USD tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng có thêm các biện pháp kích thích và vay nợ của chính phủ dưới thời chính quyền Joe Biden.

Theo thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan công bố, chỉ trong 15 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Đi ngược với xu hướng chung toàn ngành, báo cáo tài chính quý IV của Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) tiếp tục cho thấy kết quả không mấy khả quan.

Mức thuế này được áp dụng đối với số lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch được chỉ định còn lượng gạo dưới hạn ngạch với số lượng 408.700 tấn sẽ bị áp thuế 5%.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc.

Ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT FPT, đã mua thoả thuận 235.000 cổ phiếu FPT từ Phó Tổng Giám đốc và Kế Toán Trưởng trong phiên 20/1.

NCB ghi nhận lỗ trước thuế 24,8 tỷ đồng trong quý IV/2020 do trích hơn 500 tỷ đồng cho các khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc. Lũy kế cả năm vừa qua, ngân hàng lãi trước thuế 3,7 tỷ đồng, giảm 93,3%.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết Hàn Quốc liên tục dẫn đầu về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng trên 40%. Năm 2020, do tác động từ đại dịch COVID-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc không ổn định, có xu hướng giảm.

Năm 2020, Bibica ghi nhận 1.247 tỷ đồng doanh thu thuần và 94 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm 17% và 1% so với năm 2019.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455