Phú Thọ sẽ thu hồi những dự án chậm tiến độ trên địa bàn

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Phú Thọ cho biết, trên địa bàn huyện Hạ Hòa hiện có 6 dự án chậm tiến độ, tổng vốn đầu tư 424 tỷ đồng; huyện Tam Nông có 6 dự án trên 424 tỷ đồng; huyện Thanh Thủy có 6 dự án hơn 321 tỷ đồng (trong đó có 5 dự án đã dừng hoạt động),.

Theo đó, tính đến giữa tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 851 dự án ngoài khu công nghiệp được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 45.201 tỉ đồng.

Trong đó, nếu tính riêng trong sáu tháng đầu năm, tổng số dự án được cấp mới là: 41 dự án, tổng vốn đăng ký 2.183 tỉ đồng (tăng 16,8% so cùng kỳ). Với chính sách cởi mở, thân thiện đã giúp tỉnh trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai. Mặc dù vậy, địa phương này vẫn còn nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai.

Đơn cử như Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng La Phù, huyện Thanh Thủy được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 7/2002, dự kiến hoàn thành trong 5 năm, tổng vốn đầu tư khoảng 180 tỉ đồng. 

Đến nay, dự án này chậm tiến độ, nhiều hạng mục đầu tư chưa hoàn thiện, còn dở dang; nhiều hạng mục chưa triển khai thực hiện đúng theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Các hoạt động kinh doanh bước đầu của dự án đến nay hoạt động kém hiệu quả, doanh thu thấp và thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp.

Phú Thọ sẽ thu hồi những dự án chậm tiến độ trên địa bàn
Dự án xây dựng nhà máy gạch bê tông khí chưng áp tại khu Đồng Dâu, xã Cổ Tiết (nay thuộc xã Vạn Xuân), huyện Tam Nông của Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam chưa đi vào hoạt động, gây ra lãng phí tài nguyên đất được giao và không mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Ảnh Báo Phú Thọ

Dự án xây dựng nhà máy gạch bê tông khí chưng áp thuộc Cụm công nghiệp Cổ Tiết, huyện Tam Nông của Công ty CP Bê tông khí chưng áp Việt Nam cũng là một ví dụ. Dự án này được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 với diện tích 41.386m2; tổng vốn đầu tư trên 166 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành, đi vào hoạt động trong quý IV/2011. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự án vẫn chưa đi vào hoạt động, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước kể từ khi đã được UBND tỉnh đồng ý gia hạn 24 tháng tại Quyết định 3407/QĐ-UBND ngày 07/12/2018. 

Mặc dù những năm qua, các sở, ngành của tỉnh đã nhiều lần kiểm tra, làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng tiến độ dự án chậm đã gây ra lãng phí tài nguyên đất được giao và không mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, trên địa bàn huyện Hạ Hòa hiện có sáu dự án chậm tiến độ, vốn đầu tư 424,4 tỉ đồng; huyện Tam Nông có sáu dự án chậm tiến độ, tổng số vốn đầu tư trên 424 tỉ đồng; huyện Thanh Thủy có sáu dự án chậm tiến độ với tổng số vốn đầu tư trên 321 tỉ đồng (trong đó có năm dự án đã dừng hoạt động)...

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các dự án chậm tiến độ là do năng lực tài chính, kinh nghiệm của một số nhà đầu tư không đảm bảo theo các nội dung đã cam kết; không tập trung nguồn lực đầu tư, đầu tư cầm chừng, có biểu hiện giữ đất hoặc bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chưa tích cực phối hợp hoàn thiện các thủ tục xây dựng, đất đai, môi trường để triển khai dự án theo quy định. 

Việc không triển khai hoặc triển khai chậm của các dự án không chỉ làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân vùng dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí tài nguyên đất đai và cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư khác, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị có liên quan đánh giá thực trạng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư;

Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh thu hồi đất, thu hồi dự án đối với trường hợp quá thời gian cam kết nhưng không triển khai, không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư; đề xuất những giải pháp thực hiện đầu tư trọng tâm, tránh đầu tư dàn trải trong thời gian tới.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455