Tin nóng:

Phường Mỹ Đình 2 "bất lực" trước thực trạng kho xưởng, sân bóng ngang nhiên mọc trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án

Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng mini với diện tích hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất dự án thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), điều đáng nói thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa xử lý.

Theo phản ánh của người dân, nằm trong ngõ 7 đường Tôn Thất Thuyết, cạnh tuyến đường đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D24 và D26 khu đô thị mới Cầu Giấy đang tồn tại một dãy nhà xưởng và sân bóng đá rộng hàng nghìn m2 xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ghi nhận thực tế của Phóng viên tại đây, khu kho xưởng này có rào tôn kín, có cổng ra vào. Tuy nhiên, trên lối ra vào không ghi biển tên kho xưởng hay chỉ dẫn, giới thiệu. Phía trong là dãy nhà khung thép, mái tôn được dựng lên chạy dài theo tuyến đường đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D24 và D26. Bên trong dãy kho xưởng này được sử dụng làm nơi xẻ đá, vật liệu ngổn ngang với rất nhiều công nhân đang làm việc.

Mỹ Đinh 2
Hàng loạt nhà xưởng sân bóng xây dựng trên đất dự án và đất nông nghiệp

Cùng với đó nằm cạnh phía sau các xưởng đá này là hàng loạt các sân bóng đá mini được dựng lên với mặt cỏ nhân tạo cùng khung cột đèn chắc chắn tồn tại từ nhiều tháng nay và có biển chỉ dẫn ghi sân bóng Giang Sơn, đi kèm với đó là hàng loạt nhà xưởng tại khu đất D24.

Mỹ Đinh 2
Sân bóng đá trên đất nông nghiệp hoạt động từ lâu nhưng không bị xử lý

Liên quan đến vấn đề này trao đối với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn cán bộ địa chính phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) cho biết, sân bóng đá và nhà xưởng đều thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2, nhà xưởng nằm trong đất Dự án bãi đỗ xe Đa quốc gia, còn toàn bộ các sân bóng đá mini này đều được dựng trên đất nông nghiệp.

Về công tác xử lý vi phạm ông Tuấn cho hay, đối với nhà xưởng thì đang lập hồ sơ, nhưng không có ai nhận, hiện đã lập hồ sơ và thông báo xác nhận chủ đầu tư. Về sân bóng cũng lập hồ sơ chuyển quận theo quy định. Còn xưởng đá thì nằm trên địa bàn phường Yên Hòa.

Mỹ Đinh 2
Nhiều kho xưởng nằm trong đất Dự án bãi đỗ xe Đa quốc gia

Ngày 14/01/2014, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội .

Chỉ thị nêu rõ: Giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra thường xuyên, định kỳ, kịp thời xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đặc biệt là các trường hợp cho thuê đất công, đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi ven sông để sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, các trường hợp tự chuyển mục đích sang xây dựng công trình nhà ở, sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp (bao gồm cả các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng các cá nhân đã thành lập doanh nghiệp hiện đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp), đảm bảo tất cả các trường hợp vi phạm phải được lập hồ sơ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật và được công khai.

Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng, ban chức năng tăng cường quản lý diện tích đất nông nghiệp, đất công ích hiện có, nhất là ở các vùng quy hoạch phát triển công nghiệp và đô thị; Giải quyết dứt điểm các khiếu nại, kiến nghị của công dân về giao đất nông nghiệp; Có biện pháp ngăn chặn kịp thời không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp; không hợp thức hóa và làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp vi phạm; không áp dụng hoặc đề nghị hỗ trợ thiệt hại ngoài chính sách quy định cho các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công khi Nhà nước thu hồi.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. UBND Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Nội dung Chỉ thị cũng yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Vào tháng 3/2020, UBND Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành liên quan; UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm Thông báo số 2354-TB/TU kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Gần đây nhất, ngày 06/11/2020, UBND Tp. Hà Nội vừa ra công văn nhằm tăng cường công tác kiểm tra, xác minh, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai theo nội dung phản ánh của báo chí.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu  07 quận, huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai. Đồng thời, xem xét, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan theo quy định.

Các quận, huyện trên báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, đồng thời gửi các sở chuyên ngành của thành phố để tổng hợp theo lĩnh vực ngành; thông tin kết quả xử lý đến các cơ quan thông tấn, báo chí theo luật định.

Như vậy, có thể thấy, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã trong đó có UBND huyện Hoài Đức cần xử lý nghiêm các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) vẫn diễn ra phức tạp nhưng không bị xử lý.

Kiến nghị Chủ Tịch UBND TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo xử lý dứt điểm thực trạng mà Thương Trường phản ánh tránh gây bức xúc dư luận trong nhân dân.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455