09:23 10/03/2022

Quá hạn "nộp" kết quả rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, loạt địa phương vẫn im lìm

Các thành phố, đô thị lớn đã và đang xuất hiện nhiều trường hợp bỏ cọc đấu giá đất trong thời gian qua, như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội... chưa "nộp" báo cáo kết quả rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất cho Bộ TN&MT, dù đã quá hạn.

Quá hạn nộp kết quả rà soát đấu giá quyền sử dụng đất loạt địa phương vẫn im lìm
 Ảnh minh họa

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, nhiều cuộc đấu giá đất tại các địa phương, giá trúng đấu giá một số lô đất cao gấp nhiều lần so với mức khởi điểm, gây nhiễu loạn thị trường.  “Nóng” nhất phải kể đến là vụ đấu giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (.TP Hồ Chí Minh) với mức trúng đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2, gấp 8 lần giá khởi điểm.

Hay như vụ việc trúng đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) cao hơn giá khởi điểm từ 2-2,6 lần (giá khởi điểm gần 200 triệu đồng/m2); lô B12 diện tích 44,5m2 với vị trí góc mặt phố Dương Khuê, phường Mai Dịch có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2, nhưng mức giá trúng tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm…

Vào đầu năm 2022, Bộ TN&MT đã có Công văn số 413/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn nhằm thực hiện Công điện số 1767/CĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua, để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo việc đấu giá công khai, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, Bộ TN&MT chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đât để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá. Chủ động tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến bất thường liên quan đến biến động giá đất trong thời gian tới tại địa phương.

Cùng với đó, khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, phát hiện các tồn tại, bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Bộ yêu cầu, kết quả rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn; đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 28 tháng 02 năm 2022 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù đã quá thời gian các địa phương phải gửi báo cáo kết quả rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất về Bộ TN&MT để bộ này tổng hợp, báo cáo Chính phủ, thế nhưng, theo thông tin trên báo VietnamPlus,  tính đến sáng 10/3/2022, cả nước mới chỉ có 7 tỉnh, thành phố thực hiện việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất và “nộp” kết quả.

Đáng chú ý là trong số các địa phương đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, lại không có tên các thành phố, đô thị lớn đã và đang xuất hiện nhiều trường hợp bỏ cọc đấu giá đất trong thời gian qua, như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội...

Liên tục bị nhắc đóng tiền sau đấu giá đất Thủ Thiêm Sức khỏe hai doanh nghiệp còn lại ra sao

Liên tục bị nhắc đóng tiền sau đấu giá đất Thủ Thiêm Sức khỏe hai doanh nghiệp còn lại ra sao

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin “bỏ cọc” thì 2 doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên