Tin nóng:

Quảng Nam sẽ thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại

UBND tỉnh Quảng Nam phúc đáp đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Trước đó, Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch (VH-TT-DL) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế, thời gian bắt đầu từ tháng 7 đến 9-2021.

Sau khi nghiên cứu khảo sát thực tế, Bộ VHTT&DL nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam có khả năng đáp ứng được điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ lựa chọn địa điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam, Bộ VH-TT&DL đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo an toàn cho việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế tại địa phương.

Đồng thời, có văn bản chính thức khẳng định sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành thí điểm đón khách du lịch quốc tế gửi về Bộ, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ lựa chọn địa điểm thí điểm đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Quảng Nam sẽ thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại
Nam Hội An – Quảng Nam được chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại

Ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn phúc đáp Bộ VH-TT&DL về việc sẵn sàng phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở VHTT&DL và các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khảo sát thực tế sân bay Chu Lai, các khu du lịch lớn gồm Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam.

Qua khảo sát nhận thấy Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Vì vậy, Quảng Nam đề nghị Bộ VHTT&DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn địa phương này thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Để việc triển khai đạt hiệu quả và mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VHTT&DL tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan phối hợp thực hiện các nội dung yêu cầu về y tế đối với khách du lịch quốc tế, nhất là phương án đảm bảo an toàn trong thời gian khách du lịch lưu trú tại Việt Nam.

Cụ thể, chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn phương án xử lý tình huống có khách du lịch quốc tế bị nhiễm bệnh cũng như hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở dịch vụ du lịch, phương tiện vận tải, đảm bảo an toàn cho khách trong thời gian du lịch tại Việt Nam.

Quy định mức chi phí dịch vụ liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong việc tổ chức đón khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, hỗ trợ ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia đón khách du lịch quốc tế thuộc các cơ quan quản lý nhà nước.

Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế cập nhật và công khai danh sách các cơ sở y tế có thẩm quyền thực hiện xét nghiệm cấp giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 và chứng nhận đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại các quốc gia có liên quan. Đàm phán với các thị trường dự kiến gửi khách đến Việt Nam về việc công nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế có thẩm quyền xét nghiệm và công nhận tính hiệu quả vắc xin ngừa Covid-19 để triển khai áp dụng trên cơ sở thỏa thuận song phương.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL đàm phán với các cơ quan liên quan của các nước về chế độ nhập cảnh thuận lợi khi khách du lịch đến Việt Nam trở về nước hoặc đi sang nước thứ ba sẽ được ưu tiên nhập cảnh. Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ GTVT hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị liên quan để mở tuyến và đón các chuyến quốc tế đến sân bay Chu Lai. Phối hợp với các bộ ngành liên quan lựa chọn các hãng hàng không đủ điều kiện để thực hiện đón khách du lịch quốc tế.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn COVID-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi thông báo tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng... (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo) kể từ 12h trưa nay (6/5).

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4/2021 – 1/5/2021, khách du lịch đã đặt các tour du lịch nội địa, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách du lịch đã hủy các tour du lịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Công ty Blue Origin của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tuyên bố sắp bắt đầu bán vé du lịch ngoài không gian trên tàu vũ trụ New Shepard. Hành khách có cơ hội ngắm cảnh vũ trụ độ cao lên tới 103,6 km từ mặt đất.

Sau nhiều chương trình kích cầu du lịch với chủ đề “Nha Trang biển gọi”, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng lượng khách đăng ký lưu trú dịp 30/4 đã đạt 100% công suất. Dự kiến toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ đón 70.000 lượt khách du lịch lưu trú dịp lễ 30/4.

Bài viết trên cơ quan thông tấn hàng đầu Hồng Kông South China Morning Post chỉ ra rằng, với việc khai trương siêu quần thể giải trí, nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center cùng với việc chống dịch Covid-19 tốt, Phú Quốc đang là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam và thu hút đông đảo khách du lịch. 

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, ẩm thực phục vụ du khách. Đây là những hoạt động kích cầu du lịch, mở đầu cho những ngày hè sôi động sắp tới.

Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 vừa được tổ chức đã thu hút được khoảng 60.000 khách tham dự, tăng gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Cần triển khai quyết liệt các giải pháp để chuyển đổi số du lịch một cách đồng bộ ở tất cả các khâu, tinh thần có thể ví von là hướng tới một nền du lịch điện thoại thông minh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455