Quảng Ninh có "giúp sức" cho CEO Group chia nhỏ dự án để “lách” ĐTM?

Đổ đất đỏ, lấy đất rừng, hút cát, san lấn biển rầm rộ với quy mô lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, xe chở đất đá gây tai nạn là thực trạng mà người dân phản ánh về dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City, do Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn (thuộc CEO Group) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã có báo cáo ĐTM làm “bùa hộ mệnh” và đáng nói là ĐTM của dự án “khủng" gần 70 ha thay vì do Bộ TNMT đánh giá lại được Sở TNMT Quảng Ninh phê duyệt.

Quảng Ninh lý giải thế nào về việc tỉnh phê duyệt ĐTM cho dự án 67 ha?

Theo phê duyệt, dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu I, có diện tích đất ở liền kề (shophouse) 25.560m2; đất cây xanh công viên 13.672m2; đất thuê để xây khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng 195.442m2; đất thuê xây biệt thự không hình thành đơn vị ở 285.541m2; đất giao thông hơn 34.000m2…

Đến đầu năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh mục đích sử dụng đất (đợt 1) cho Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn, tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn để thực hiện dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh thu hồi 178.913m2 đất mặt nước, bãi triều do UBND xã Hạ Long, huyện Vân Đồn quản lý, (đã hoàn thành xong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) giao cho Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn thuê bổ sung, theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, để thực hiện dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1.

Dự án sonasea Vân Đồn harbor city chủ đầu tư là tập đoàn Ceo group

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đồng ý cho Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn chuyển đổi mục đích sử dụng 25.560m2 đất, từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở và 26.342m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất công cộng, được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 8/8/2018 thuộc dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1, tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Diện tích sau khi thuê đất bổ sung và chuyển mục đích sử dụng đất (đợt 1) để thực hiện dự án này gồm 566.959m2 (diện tích đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 8/8/2018 là 388.046m2). Căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, ngày 14/2/2015, với dự án có lấn biển từ 20ha trở lên, thẩm quyền phê duyệt ĐTM thuộc Bộ TN&MT.

Vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh căn cứ vào đâu để có thể tự ý quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho một dự án rộng 67ha vừa lấn biển, vừa lấy đất rừng?

Trả lời báo chí về vấn đề đánh giá tác động môi trường của dự án này, ngày 9/8/2019, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn 4855 giải thích rằng: Tháng 8/2018 tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sonasea Vân Đồn – Phân khu I có diện tích là 67 ha (theo Quyết định 3028/QĐ-UBND) với phần đất mặt nước là 9,67 ha. Báo cáo ĐTM của dự án này được chủ đầu tư lập trên cơ sở pháp lý của Quyết định 3028/QĐ-UBND và văn bản 1081/UBND ngày 25/6/2018 của UBND huyện Vân Đồn.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Dự án có diện tích đất mặt nước 9,67 ha là dưới 20 ha nên đối chiếu theo quy định tại Mục 4, Phụ lục III kèm theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP năm 2015 của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường, thì báo cáo ĐTM của dự án Sonasea Vân Đồn – Phân khu I là thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Chuyên gia nói gì về việc CEO Group chia nhỏ dự án để làm ĐTM?

Trao đổi với Tầm Nhìn, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng: Nguyên tắc, không được chia nhỏ dự án theo từng phân khu để xin đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và một dự án có diện tích lớn đến 350 ha thì trách nhiệm, thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM phải là Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời trên Người Hà Nội, TS Phạm Khang,Tổng thư ký Hội Đánh giá tác động Môi trường Việt Nam khẳng định: “Không được chia nhỏ dự án và cấp riêng ĐTM cho từng dự án được, mà phải thẩm định và cấp ĐTM cho cả dự án. Một bộ hồ sơ dự án bao giờ cũng có báo cáo nghiên cứu khả thi, có thiết kế cơ sở. Bây giờ các hạng mục trong dự án mà bị chia nhỏ ra thì sai pháp luật và không đúng với yêu cầu của đánh giá tác động môi trường. Hai nữa là Nghị định chính phủ đã phân cấp, đối với dự án quy mô như thế nào thì cấp trung ương thẩm định, quy mô nhỏ hơn thì cấp địa phương thẩm định, nếu chia nhỏ ra thì làm sao đúng với phân cấp của nhà nước(?). Chỉ có thể cấp ĐTM riêng cho dự án nhỏ khi dự án đó có hồ sơ nghiên cứu khả thi có thiết cơ sở, có quyết định đầu tư dự án cụ thể và dự án đó được triển khai với mục đích cụ thể”.

Hình ảnh dự án đang hoạt động, thi công tại Vân Đồn

Đối với vấn đề khai thác khoáng sản (cát trắng trong dự án), GS.TS Vũ Trọng Hồng, Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: “Liên quan đến vấn đề biển và sông thì Bộ TN&MT phải thẩm định và cấp ĐTM, còn việc khai thác cát trắng cũng bắt buộc phải làm thủ tục khai thác khoáng sản. Kể cả việc khai thác khoáng sản trong phạm vi một dự án cũng phải được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Việc phân cấp và quản lý này cũng giống như một dự án thủy điện do Bộ Công thương phê duyệt công suất, Bộ TN&MT thẩm định và cấp ĐTM, còn khai thác nước thì Cục Quản lý khai thác nước (thuộc Bộ TNMT) cấp phép”.

TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường (Bộ TN&MT) cũng khẳng định: “Không được phân chia dự án nhỏ lẻ dự án để cấp ĐTM, vì ĐTM là cấp cho 1 dự án. Còn vấn đề hút cát trắng thì thuộc Tổng cục địa chất khoáng sản quản lý và cấp phép”.

Chính quyền có"giúp sức" để DN lách luật hay không?

Đến thời điểm này, báo cáo ĐTM của dự án tổng Sonasea Vân Đồn vẫn chưa được Bộ TN&MT phê duyệt, nhưng hoạt động thi công dự án đã diễn ra rầm rộ từ hơn một năm trước (năm 2018). UBND tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Sonasea Vân Đồn theo từng phân khu, chia nhỏ diện tích đất mặt nước dưới 20 ha để báo cáo ĐTM của CEO Group được xử lý phê duyệt ở địa phương, thay vì phải chờ thủ tục phê duyệt bắt buộc ở cấp Bộ TN&MT theo Nghị định 18.

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện chia nhỏ dự án thành nhiều phân khu, lập báo cáo ĐTM từng phần để cấp UBND tỉnh phê duyệt giúp DN thi công dự án sớm, song song với việc lập báo cáo ĐTM tổng thể dự án để trình cấp Bộ TN&MT phê duyệt sau đó?

Phải chăng, UBND tỉnh Quảng Ninh đang “giúp” các chủ đầu tư thực hiện dự án dù chưa đủ điều kiện pháp lý về đất đai, môi trường vẫn ngang nhiên thi công, lấn biển mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật?

Từ thực tế nêu trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu tỉnh Quảng Ninh có làm trái thẩm quyền trong phê duyệt đánh giá tác động môi trường? 

Và nếu cách làm này của tỉnh Quảng Ninh đối với dự án Sonasea Vân Đồn được chấp nhận như một cách là đúng, liệu rằng nó có trở thành tiền lệ cho các CĐT cũng như địa phương khác làm theo trong tương lai?

Kỳ Thư (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo, giám sát các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử lý và khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản Nhà nước.

Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh chưa được cấp phép mở bán nhưng đã có nhiều đơn vị phát tờ rơi, quảng cáo mời chào khách hàng mua sản phẩm.

Với 10 cây cầu sẽ được xây dựng qua sông Hồng, khu Đông Hà Nội được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên thông báo tìm chủ đầu tư Dự án xây dựng khu dịch vụ thương mại tổng hợp và nhà ở khu công nghiệp Phố Nối có quy mô hơn 14 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.244 tỷ đồng.

Với sự chênh lệch rất lớn số lượng căn hộ ở phân khúc nhà ở cao cấp và bình dân được đưa ra thị trường trong năm 2020 đã đẩy thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng lệch pha cung, cầu đáng báo động.

Trong những ngày qua hàng trăm cư dâu mua nhà và sinh sống tại Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư (CĐT) trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý, vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, đồng thời yêu cầu CĐT trả sổ hồng cho dân.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Dự án TNR Grand Palage Phú yên đang tiến hành huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán và vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. Khách hàng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ những diễn biến phức tạp tại dự án này nếu như có ý định xuống tiền.

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long do BIM Group là chủ đầu tư chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, khách hàng nên cẩn trọng với những gì mà dự án đang hứa hẹn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455