Quảng Ninh: "Tuýt còi" nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã mở bán

UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản chỉ đạo về việc quản lý thị trường bất động sản và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, văn bản này được ban hành sau khi đơn vị này nhận được Báo cáo số 3470/CAT-ANKT ngày 23/6/2021 của Công an tỉnh về việc một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hạ Long để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản trên địa bàn đúng quy định.

Theo đó, để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản đúng quy định, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tại Văn bản 1792 về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh và Văn bản 1856 về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương.

Quảng Ninh Tuýt còi nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã mở bán
Phối cảnh dự án Hạ Long Marina. Ảnh minh họa

Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu từ Công an tỉnh, củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản đã xác minh, hoàn thành trước ngày 31/7/2021.

Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND các địa phương được giao tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát, nằm ngoài danh sách sàn giao dịch bất động sản Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm (nếu có).

Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động, huy động vốn kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư các dự án, đặc biệt tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên... 

Theo đơn vị này, hiện nay, trên địa bàn các địa phương trên đang có một số dự án chưa đủ điều kiện nhưng đang quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản. Điển hình như một số dự án: Marina Hạ Long; Vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy; Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên tại phường Hà An, thị xã Quảng Yên..

Trước đó, hồi tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều,... có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực, đặc biệt là TP.Hạ Long. Một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

Theo tỉnh này, có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của một số dự án để hoạt động "làm thị trường". Thực chất, đây đều là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng gây rối thị trường, tạo các giao dịch "mồi" để dụ khách hàng.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH ) vừa thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455