13:22 24/03/2022

Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu: Chủ dự án du lịch tai tiếng ở Sơn La chuẩn bị làm dự án tại Hòa Bình

Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Phượng Hoàng của ông Nguyễn Văn Hùng vừa đề xuất đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích 366,7ha tại Hòa Bình. Đáng chú ý, đây cũng chính là chủ đầu tư dự án ở Sơn La từng bị Thanh tra Chính phủ nhắc đến trong kết luận thanh tra mới đây.

Những nằm gần đây, cả Tập đoàn Phượng Hoàng cũng như các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái đều có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Công ty “mẹ” duy trì đà tăng trưởng suốt giai đoạn 2016-2019, trước khi trở nên trầy trật vào năm 2020, nhưng thực tế doanh nghiệp vẫn thua lỗ liên tục ở các năm này, chỉ duy nhất năm 2019 lãi 262,8 triệu đồng.

Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu  Chủ đầu tư dự án nghìn tỷ đầy sai phạm ở Sơn La
Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu. Ảnh: Báo Hòa Bình

Đề xuất đầu tư dự án trên diện tích 366,7ha

Ngày 23/3, đại diện Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu đã trình bày ý tưởng đề xuất dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại xóm Máy, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình trước ông Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng nhiều lãnh đạo khác của tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu cho biết, diện tích khảo sát thực hiện dự án là 366,7ha. Về ranh giới, phía Bắc giáp Khu dân cư xóm Máy, phía Nam giáp đường tỉnh lộ 433, phía Đông giáp Khu dân cư xã Toàn Sơn, phía Tây giáp núi tự nhiên.

Dự kiến chia thành 7 phân khu: Bố trí xây dựng biệt thự để bán, cải tạo suối tạo cảnh quan cho khu nghỉ dưỡng và toàn bộ dự án; khu vui chơi giải trí cao cấp ngoài trời; khu trung tâm xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao; khu tổ chức sự kiện, hội họp, nhà hàng; khu du lịch tâm linh; xây dựng và cải tạo toàn bộ cảnh quan thung lũng, xây dựng 200 căn Bungalow nghỉ dưỡng cao cấp; khu biệt thự trên đồi.

Tại buổi họp, lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu giới thiệu: Công ty được thành lập và phát triển được 15 năm, là một trong nhưng đơn vị hoạt động trong ngành du lịch, đã phát triển nhiều địa điểm kinh doanh chuyên về dịch vụ du lịch cao cấp tại 3 địa phương: Bắc Ninh, Mộc Châu và Vĩnh Phúc. 

Đại diện các sở, ngành, TP Hòa Bình về cơ bản nhất trí với ý tưởng về khu du lịch, cho rằng nếu được triển khai sẽ có nhiều đóng góp cho địa phương trong tương lai. Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định định hướng phát triển xanh, bền vững của tỉnh, luôn tạo điều kiện và mong muốn thu hút các nhà đầu tư có tâm, có tầm và năng lực, thực sự đầu tư tại tỉnh.

Nhất trí với ý tưởng đề xuất của Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu, ông Tuấn đề nghị Sở Xây dựng, TP Hòa Bình phối hợp với công ty xác định địa điểm cụ thể để tiến hành khảo sát, tuyệt đối tôn trọng các quy hoạch đã có, đảm bảo cảnh quan thiên nhiên và các yếu tố về môi trường…

Được biết, Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu thành lập ngày 22/6/2017 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Chủ sở hữu là ông Nguyễn Văn Hùng (1957), còn tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật khi ấy là ông Nguyễn Quốc Khánh.

Đến tháng 6/2018, ông Nguyễn Sơn Hà lên làm tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Quốc Khánh. Tiếp đó, ngày 24/7/2020, Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu tăng vốn điều lệ lên 408,1 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Hùng sở hữu 51% cổ phần, ông Phạm Ngọc Khanh (1962), phó tổng giám đốc nắm giữ 49% còn lại.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm dự án ở Sơn La

Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu là chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Rừng thông bản Áng, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng ở Sơn La, tiến độ thực hiện 2018-2025. Trước đó, dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 13/7/2017, điều chỉnh chủ trương đầu tư tại quyết định số 654/QĐ-UBND ngày 1/4/2020.

Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu  Chủ đầu tư dự án nghìn tỷ đầy sai phạm ở Sơn La
Khu du lịch Rừng thông bản Áng.

Có thể nói dự án rừng thông bản Áng là dự án trọng điểm của tỉnh, quy mô sau điều chỉnh trên 50ha, với 10 phân khu chức năng, gồm khu quảng trường, khu khách sạn vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn 5 sao, khu dịch vụ nhà hàng ẩm thực, khu biệt thự nghỉ dưỡng từ 50 - 100 căn biệt thự, khu dịch vụ thương mại, khu vui chơi ngoài trời, khu thể thao... Đến nay, dự án đã hoàn thành nhiều hạng mục, công trình...

Tuy nhiên, đáng chú ý, dự án Rừng thông bản Áng lại tồn tại không ít sai phạm, đã được Thanh tra Chính phủ "chỉ mặt điểm tên" tại Kết luận số 1035/KL-TTCP ngày 30/6/2021.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Rừng thông bản Áng tồn tại nhiều sai phạm, bao gồm việc UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 1925 ngày 13/7/2017 là không có cơ sở, không đúng với quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư không thực hiện việc lấy ý kiến tham gia của các cá nhân, cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ quy hoạch; chưa thực hiện quy định về cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch xây dựng; xây dựng một số công trình không đúng với quy hoạch, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014...

Thanh tra Chính phủ xác định, để xảy ra một số tồn tại, hạn chế nêu trên, trong đó có trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Mộc Châu và chủ đầu tư dự án.

Đồng thời, quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt tại quyết định số 144 ngày 22/1/2020 cũng không đáp ứng đầy đủ nguyên tắc, nội dung của một đồ án điều chỉnh. Việc điều chỉnh cục bộ của đồ án thay đổi, bổ sung một số vị trí công trình xây dựng và hệ thống đường giao thông nội bộ của khu vực, điều chỉnh chức năng sử dụng đất không phù hợp quy định.

Dự án có một phần diện tích đất UBND huyện Mộc Châu đã đầu tư xây dựng một số hạng mục để chỉnh trang, phục vụ nhu cầu của các hộ gia đình, cá nhân cộng đồng bản với giá trị xác định còn lại là hơn 1,76 tỷ đồng; năm 2018, UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư thuê đất. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết UBND huyện Mộc Châu và các sở, ngành chậm thực hiện xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Đến năm 2019, các ngành mới tham mưu UBND tỉnh thực hiện, đầu năm 2020 đã thanh lý số tài sản trên thông qua hình thức đấu giá với giá trúng đấu hơn 4,1 tỷ đồng.

Hé lộ “sức khỏe” của doanh nghiệp

Hiện khối tài sản của Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu tính đến cuối năm 2020 đạt 565 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 420,5 tỷ đồng. Đáng nói, tài sản của doanh nghiệp chủ yếu là tiền và tương đương tiền, với 399 tỷ đồng, còn lại là tài sản cố định với 130 tỷ đồng.

Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu  Chủ đầu tư dự án nghìn tỷ đầy sai phạm ở Sơn La
Khu Du lịch, nghỉ dưỡng 5 sao của Tập đoàn Phượng Hoàng

Kết quả kinh doanh gần như không biến động, mới phát sinh doanh thu thuần từ năm 2019 với 3 tỷ đồng, tăng lên gần 4 tỷ đồng ở năm kế tiếp. Khấu trừ chi phí và thuế, Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu liên tục lỗ ròng từ khi thành lập, với mức lỗ cao nhất là 13,4 tỷ đồng năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Hùng là chủ sở hữu của Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu và là người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng (Tập đoàn Phượng Hoàng). Theo số liệu kết quả kinh doanh, Tập đoàn Phượng Hoàng làm ăn cũng không mấy khá khẩm.

Cụ thể, trong 5 năm trở lại đây, doanh thu của doanh nghiệp lần lượt đạt 15,5 tỷ đồng (2016), 27,9 tỷ đồng (2017), 76,7 tỷ đồng (2018), 92,7 tỷ đồng (2019), 23,7 tỷ đồng (2020). Có thể thấy, Tập đoàn Phượng Hoàng duy trì đà tăng trưởng suốt giai đoạn 2016-2019, trước khi trở nên trầy trật vào năm 2020, nhưng thực tế doanh nghiệp vẫn thua lỗ liên tục ở các năm này, chỉ duy nhất năm 2019 có lãi rất "mỏng" với 262,8 triệu đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2018 ghi nhận các khoản lỗ của Tập đoàn Phượng Hoàng là 37,3 tỷ đồng, 43,4 tỷ đồng, 9,3 tỷ đồng. Thậm chí năm 2020, con số thua lỗ trở nên nặng nề nhất với hơn 73,1 tỷ đồng, gần bằng một nửa vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thua lỗ là vậy, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Phượng Hoàng liên tục bị ăn mòn. Đến cuối năm 2020, doanh nghiệp chính thức âm vốn chủ sở hữu 51,8 tỷ đồng, trong khi các khoản nợ tài chính ngày một tăng.

Nếu như năm 2016, nợ phải trả ở mức 307 tỷ đồng, thì đến thời điểm 31/12/2020 đã lên tới 488,2 tỷ đồng, chiếm hầu hết là nợ vay dài hạn với 406,5 tỷ đồng, dấy lên những lo ngại không hề nhỏ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Tập đoàn Phượng Hoàng, Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng Galaxy cũng không có điểm nào tích cực về tài chính, gần như "ngủ đông" kể từ khi thành lập.

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên