Tin nóng:

Quy định pháp luật về việc chi trả cổ tức

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Việc chi trả cổ tức cho các cổ đông công ty phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

 1. Đối tượng được chi trả cổ tức

Các cổ đông công ty cổ phần có quyền được trả cổ tức theo Quyết định của Đại hội đồng cổ đông. Nếu trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm chi trả cổ tức mà cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình thì người chuyển nhượng vẫn là người được nhận cổ tức từ công ty.

2. Căn cứ xác định mức trả cổ tức

- Đối với cổ phần ưu đãi: Cổ tức được trả theo các điều kiện riêng đối với từng loại cổ phần ưu đãi.Trường hợp cổ phần ưu đãi cổ tức thì được chi trả cổ tức ở mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông, bao gồm cổ tức cố định (không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty) và cổ tức thưởng.

- Đối với cổ phần phổ thông: Cổ tức được trả thường căn cứ vào số lợi nhuận ròng của công ty, theo mức cổ tức chi trả dự kiến của Đại hội đồng cổ đông họp hàng năm. Tuy nhiên, công ty chỉ được trả cổ tức cho cỏ phần phổ thông khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định pháp luật; trích lập các quỹ công ty và bù đắp đủ lỗ trước đó và đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản đến hạn khác sau khi hoàn thành việc chi trả cổ tức.

3. Hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức có thể được chi trả qua nhiều hình thức khác nhau như bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác:

Trường hợp chi trả cổ tức bằng tiền mặt thì Công ty phải chi trả bằng Đồng Việt Nam. Công ty cũng có thể chi trả cổ tức thông qua séc, chuyển khoản hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông.

Trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phần thì công ty không cần làm thủ tục chào bán cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, công ty phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức. Việc đăng ký phải được tiến hành trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công ty hoàn thành việc thành toán cổ tức bằng cổ phần.

Trường hợp chi trả cổ tức bằng tài sản khác thì việc chi trả bằng tài sản đó phải được quy định cụ thể trong Điều lệ của công ty.

4. Thời gian chi trả cổ tức

Việc chi trả cổ tức phải được hoàn thành trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông hằng năm. Trong thời hạn 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức, Hội đồng quản trị công ty phải lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức phải trả cho mỗi cổ phần, thời hạn và hình thức trả cổ tức. Công ty cũng phải thông báo với hình thức, nội dung theo quy định pháp luật về việc chi trả cổ tức cho các cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện chi trả cổ tức.

Luật Tiền Phong là đơn vị luật uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về vấn đề chi trả cổ tức cũng như các vấn đề khác về doanh nghiệp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6289.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Bình luận

Liên quan đến các gói bảo hiểm Covid-19 do các doanh nghiệp đưa ra thời gian gần đây gặp nhiều ý kiến không đồng tình bởi Bảo hiểm COVID-9 là toan tính trục lợi trên sự lo lắng, bất an của xã hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền.

Nhân dịp chào mừng ngày 30/4 – 1/5 tới đây, Công ty TNHH Luật Khoa Tín (Luật Khoa Tín) triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ, ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập và thay đổi nội dung đăng ký trên địa bàn TP Hà Nội.

Phòng net là tên thường gọi của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trò chơi điện tử bao gồm cả trò chơi trực tuyến (online games) và trò chơi sử dụng các máy không kết nối với mạng Internet; không bao gồm trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Hoạt động kinh doanh phòng net được quy định chi tiết tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng đại lý Internet và thông tin mạng và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT quy định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Từ ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực ngày 01/07/2016). Tại văn bản này, lần đầu tiên Cơ quan quản lý nhà nước đã thừa nhận các hoạt động: xăm, phun, thêu thẩm mỹ chỉ được hoạt động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức theo hình thức: Cơ sở dịch vụ y tế.

Cho người nước ngoài thuê nhà không còn là việc hiếm gặp hiện nay, khi mà xã hội và nền kinh tế của Việt Nam đã phát triển và hội nhập hơn. Đối với những cá nhân muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì phải làm thủ tục gì? Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thuế môn bài không phải loại thuế xa lạ, những đối tượng nộp loại thuế này chủ yếu là doanh nghiệp; hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vì không muốn người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc một số nguyên nhân muốn đe dọa nên người sử dụng lao động đã giữ những giấy tờ gốc về bằng cấp,… của người lao động. Điều này làm cho người lao động luôn ở trong tình thế bất an, không thể chấm dứt hợp đồng để xin làm công việc khác vì hồ sơ không đầy đủ.

Để được hoạt động những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu mà pháp luật đề ra. Những điều kiện này sẽ phụ thuộc vào tính chất, quy mô của từng ngành nghề. Ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn về những bước để doanh nghiệp có thể hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455