Quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà cần lưu ý gì?

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hải Phòng tuân thủ Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 25/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo các vấn đề về an ninh, quốc phòng; đánh giá tác động toàn diện các quy hoạch, đảm bảo tính thống nhất giữa các quy hoạch: quy hoạch di sản văn hóa, quy hoạch ba loại rừng, quy hoạch hành lang bảo vệ vùng bờ, quy hoạch sử dụng đất.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 2812/BXD-QHKT gửi Sở Xây dựng Hải Phòng về Hợp đồng tư vấn tài trợ sản phẩm quy hoạch trên địa bàn thành phố và việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà.

Quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà cần lưu ý gì
Công văn 2812/BXD-QHKT của Bộ Xây dựng gửi Sở Xây dựng Hải Phòng.

Theo Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 25/3/2021 phê duyệt Điều chỉnh cục bộ khu vực đảo Cát Hải và đảo Cát Bà trong Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Như vậy tại các địa điểm nằm trong ranh giới khu vực điều chỉnh cục bộ cần thực hiện các bước quy hoạch như sau:

Đối với khu vực tại Phù Long, Xuân Đán, Cát Đồn bao gồm chức năng Khu đô thị, du lịch, dịch vụ, sân golf thuộc đảo Cát Bà được xác định là khu vực phát triển đô thị - dịch vụ du lịch; căn cứ vào tính chất, quy mô UBND thành phố Hải Phòng xem xét thực hiện tổ chức lập quy hoạch phân khu các khu vực trên, làm cơ sở quản lý đất đai, lập quy hoạch chi tiết theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

Đối với thị trấn Cát Bà, UBND thành phố Hải Phòng cần thực hiện lập quy hoạch chung đô thị, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo, theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

Đối với các khu vực các xã thuộc huyện Cát Hải (không nằm trong khu vực phát triển đô thị), UBND huyện Cát Hải tổ chức lập quy hoạch xây dựng nông thôn theo các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà cần lưu ý gì
Quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà phải khả thi, bền vững.

Khi thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng tại các khu vực trên, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng phải tuân thủ Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 25/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo các vấn đề về an ninh, quốc phòng; đánh giá tác động toàn diện các quy hoạch, đảm bảo tính thống nhất giữa các quy hoạch: Quy hoạch Di sản văn hóa, Quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch hành lang bảo vệ vùng bờ, quy hoạch sử dụng đất.

Cùng với đó, khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên qua của thành phố Hải Phòng cần phải có giải pháp khả thi, bền vững (bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, bảo vệ các di sản văn hóa lịch sử…) để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực; bổ sung hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị, đảm bảo hiệu quả kinh tế-xã hội-môi trường.

Ngoài ra, cơ quan triển khai nghiên cứu quy hoạch cũng cần tuân thủ quy định của Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, Luật Di sản văn hóa, Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Bảo vệ và đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và Luật Bảo vệ môi trường hiện hành.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị các cơ quan nhà nước cho phép áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết để bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường.

Sản lượng tiêu thụ trong quý 4/2021 giảm cùng tốc độ tăng giá nguyên liệu đầu vào cao hơn tăng giá bán nên biên lợi nhuận gộp giảm. PLC báo lãi sau thuế gần 10 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm - vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Năm 2021 giá dầu thô liên tục tăng mạnh, Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BRS) ghi nhận mức lợi nhuận gấp tới 7,6 lần chỉ tiêu đề ra, cao nhất kể từ sau cổ phần hóa.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hòa Bình tại cuộc họp về cải tạo nâng cấp vỉa hè xung quanh khu vực Hồ Con Rùa bằng nguồn vốn xã hội hóa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455