Quỹ vắc xin và nghĩa đồng bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn dân sẽ tiếp tục là chìa khóa giúp cho Việt Nam của chúng ta phòng, chống hiệu quả và chiến thắng đại dịch.

Vắc xin - lá chắn hiệu quả nhất

Thực tiễn trên thế giới đang chứng minh rất sinh động, các quốc gia triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân trên diện rộng, đã nhanh chóng kiềm chế, khống chế được đại dịch lây lan, thậm chí đã gần như đạt được mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Chẳng hạn, tại thành phố New York, 1 năm về trước là tâm dịch của thế giới, số người chết vì Covid-19 đến nỗi khiến nhà xác, nhà tang lễ, đài hóa thân quá tải. Hồi tháng 1/2021, số ca nhiễm mới Covid-19 tại New York vẫn lên đến hơn 7.000 ca/ngày. Sau khi New York triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ 54% số người được tiêm 2 mũi, những ngày đầu tháng 6/2021, số ca Covid-19 mới lây nhiễm chỉ còn khoảng hơn 100 ca/ngày. Các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố New York hiện gần như đã quay trở lại trạng thái bình thường.

Tại Trung Quốc, khi nước này sản xuất thành công vắc xin Covid- 19 và triển khai tiêm phòng cho người dân, số ca lây nhiễm Covid- 19 tại các vùng có dịch đã được ngăn chặn, các hoạt động kinh tế, xã hội đã từng bước quay trở lại hoạt động sôi động trong bối cảnh tình hình mới. Hoạt động du lịch tại các vùng có dịch ở Trung Quốc, do khống chế tốt Covid-19, đến nay đã tăng trưởng mạnh trở lại, thậm chí tăng trưởng cao hơn cả so với trước khi có đại dịch.

Tại Liên minh châu Âu, một số nước trong khối này đã sử dụng vắc xin Covid-19 triển khai tiêm phòng cho khoảng 50% số người dân mũi đầu tiên, nhờ vậy, dịch bệnh cũng đã từng bước được khống chế về mức độ lây lan phức tạp, các hoạt động kinh tế, xã hội tại các nước châu Âu cũng đang dần dần được mở trở lại.

Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết phải sớm có vắc xin để phòng chống Covid-19, Đảng, Nhà nước đã nỗ lực chỉ đạo quyết liệt, huy động ngân sách và mọi nguồn lực hợp pháp khác để nhập khẩu, mua, tổ chức nghiên cứu và sản xuất vắc xin ở trong nước, với mục tiêu là sớm có đủ nguồn vắc xin để tiêm phòng miễn phí cho toàn dân. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, để có đủ khoảng 150 triệu liều vắc-xin tiêm phòng cho khoảng 75 triệu dân theo mục tiêu Chính phủ đề ra, cần phải có nguồn tài chính khoảng 25.200 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD). Trong khi đó, cân đối ngân sách Nhà nước mới có thể thu xếp được 14.500 tỉ đồng, còn lại cần phải huy động từ các nguồn khác. Đó là lý do Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19, nhằm kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức… ở trong và ngoài nước cùng chung tay với Đảng, Nhà nước mua vắc xin để phòng chống Covid-19, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779/2021/QĐ- TTg thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, do Bộ Tài chính quản lý.

Quỹ vắc xin và nghĩa đồng bào

Cần sự chung tay của toàn xã hội
Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho biết: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mỗi khi đất nước, dân tộc gặp khó khăn, thì tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, của người Việt Nam lại trỗi dậy cùng chung sức, đồng lòng đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, Chính phủ nhận thức rằng, sự đồng lòng, chung sức của người dân, sẽ tiếp tục là chìa khóa mở ra cánh cửa lớn để đất nước chúng ta chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Đó là lý do, Chính phủ cho thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Với tinh thần người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, truyền thống tương thân, tương ái của mỗi người con đất Việt, lại tiếp tục có dịp để tỏa sáng khi đất nước cần. Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định: Sự chia sẻ trách nhiệm, sự cảm thông của nhân dân với Nhà nước là rất quan trọng, Chính phủ tin tưởng Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 sẽ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài. Đảng, Nhà nước thấu hiểu và trân trọng mọi sự đóng góp của người dân, của doanh nghiệp, của các thành phần xã hội khác. Chính phủ cam kết, đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động Quỹ một cách minh bạch, đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật, để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, vì sức khỏe của nhân dân là trên hết.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, mỗi người dân, doanh nghiệp, tổ chức đều có những ủng hộ thiết thực. Đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều nguồn lực trực tiếp và gián tiếp vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 như hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, tích cực nghiên cứu các giải pháp phòng, chống dịch…

Quỹ vắc xin và nghĩa đồng bào

Thực tế không chỉ qua vận động quyên góp cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 mà trước đó có rất nhiều, rất nhiều các cuộc vận động khác, chúng ta yên tâm với đội ngũ doanh nhân hiện nay. Trong những lúc đất nước khó khăn về kinh tế thì đội ngũ doanh nhân đã kề vai, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân để tháo gỡ khó khăn. Đây cũng là kiểm nghiệm về đội ngũ doanh nhân Việt Nam xem có phải họ trở thành những nhà tư sản hay là những doanh nhân yêu nước thực sự.

Có thể thấy, trong mấy tiếng đồng hồ của buổi tối phát động ngày 5/6 thấy mọi tầng lớp nhân dân từ già, trẻ, trai gái, người giàu cũng như người nghèo đã vào cuộc một cách tích cực. Có những cháu bé đập lợn tiết kiệm để đóng góp, có những cụ ông đã trích đồng lương hưu ít ỏi để đóng góp… Tính đến 17 giờ ngày 6/6, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã tiếp nhận 1.299 tỉ  đồng.  Ngoài  ra, có  hơn 4.367 tỉ đồng được nhà tài trợ đã cam kết và đang chờ chuyển tiền.

Truyền thống "Thương người như thể thương thân", hay "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Truyền thống ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh..
 

Đức Minh

Bình luận bài viết

Chiều nay (4/8), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 06 trường hợp tại cộng đồng và 08 tại khu cách ly.

Ngày 04/8, Công an tỉnh ra thông báo khẩn tìm người dân đã đến các địa điểm liên quan đến 05 ca bệnh dương tính với SARs-CoV-2 trên địa bàn huyện Kim Thành.

Tối ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 3.351 ca mắc COVID-19, Bình Dương nhiều nhất với 1.111 ca nhiễm. Nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 cấp độ.

Nhằm động viên kịp thời cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, UBND TP chỉ đạo thực hiện khẩn cấp chính sách đặc thù hỗ trợ động viên hưởng một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian chờ HĐND TP họp để thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455