09:42 22/03/2022

"Rùng mình" với chi phí chơi golf ở Việt Nam

Thời gian gần đây, từ khóa "golf" đang trở nên "hot" trên mạng xã hội. Môn thể thao golf được chơi phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây, tuy nhiên nó được xem là môn thể thao chỉ dành cho người giàu, bởi để được thử sức với bộ môn này, người chơi vài bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

Là một người bắt đầu tham gia vào môn thể thao "quý tộc" này, để có thể tự tin cầm gậy ra sân, bạn phải học. Một khóa học golf cơ bản kéo dài khoảng 3 tháng có mức phí khoảng 20 - 40 triệu đồng. Nếu bạn thuê thầy có tên tuổi thì mức phí sẽ cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư ngốn nhiều tiền nhất là bộ gậy đánh golf. Thường một bộ gậy golf ở mức trung bình sẽ có giá dao động quanh mức 1.500 - 2.000 USD. Gậy xịn hơn có thể lên tới hàng chục nghìn đô. Tuy nhiên lúc mới bắt đầu, golfer chỉ cần lấy bộ gậy cũ hoặc của các hãng tầm trung để có thể giảm bớt chi phí. Thậm chí, nhiều golfer chọn cách không mua gậy mới mà bỏ ra 25 USD để thuê gậy chơi golf.

Rùng mình với chi phí chơi golf ở Việt Nam
Golfer phải bỏ ra ít nhất từ vài chục triệu đồng trong 1 tháng để tham gia môn thể thao này.

Chưa hết, bạn cũng cần chi một khoản cho thời trang golf bởi đây là nơi có quy tắc, văn hóa thời trang riêng. Khoản này bạn có thể tự quyết định việc mua hàng chính hãng hay hàng Việt Nam xuất khẩu để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia, mua thẻ hội viên của một sân golf nào đó. Điều này hầu như các golfer trước đây đều lựa chọn bởi nếu bạn chơi theo dạng vãng lai thì chi phí mỗi vòng chơi rất đắt đỏ. Tùy vào sân mức chi phí cho thẻ hội viên sẽ khoảng từ 20.000 USD đến 25.000 USD mỗi năm.

Hiện nay với sự cạnh tranh của các sân golf, mức này có thể giảm đi nhưng không quá nhiều. Với các sân golf đẳng cấp, riêng tư đặc biệt, giá còn có thể lên tới 50.000 - 60.000 USD.

Ngoài quần áo, bạn còn phải sắm túi đựng đồ, giày, dây lưng, mũ, bóng golf, ô, áo mưa cho túi gậy... tổng chi phí cũng vài chục triệu đồng. Neeusu mua máy bắn khoảng cách, bạn sẽ phải chi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng nữa. 

Một khoản đầu tư cuối cùng mà bạn phải lưu tâm đó là tiền thuê sân. Mỗi khi lên sân, golfer phải chịu chi phí chơi golf cho mỗi vòng sân. Nếu là khách vãng lai trả tiền sân cho mỗi lần đánh, chi phí chơi golf sẽ rất đắt, khoảng 2-3 triệu đồng mỗi buổi (có thể cao hơn vào cuối tuần). Khách còn phải trả tiền thuê xe điện, thuê caddy (nhân viên kéo gậy) và tip cho họ, tốn thêm hàng triệu đồng nữa. 

Tại Việt Nam, lệ phí sân golf thường được chia làm 3 loại:

Đối với hội viên, mức phí dao động khoảng 15-30 USD cho mỗi lần chơi. Khách mời của hội viên phải trả giá cao hơn, khoảng 60-80 USD. Phí cho khách vãng lai là cao nhất, lên tới 100 USD.

Khi mới bắt đầu, chưa là thành viên, mỗi tuần ra sân một lần vào ngày thường, bạn phải bỏ ra 80-100USD cho một vòng golf 18 lỗ, vào cuối tuần phí sẽ tăng lên tùy sân. Đặc biệt, các sân đều có khoảng thời gian tee time giá tốt. Việc chơi vào ngày thường, tee time vào sau 14 giờ cũng sẽ rẻ hơn so với các khung giờ khác vào cuối tuần. 

Bên cạnh đó, các golfer có thể đặt qua đại lý hoặc ứng dụng đặt lịch chơi golf, có thể tiết kiệm được từ 30 - 50% phí chơi golf.

Đây là mới tính phí chơi golf, chưa kể đến tiền trà nước, tiền típ cho Caddie cũng trung bình khoảng 300 nghìn đồng nữa, phí thuê xe điện riêng từ 500-800 nghìn đồng. Cuối cùng sẽ là chi phí ăn uống sau mỗi lần tập tại các nhà hàng 5 sao trên sân golf. Tại đây, golfer sẽ chi trả khoảng 500 nghìn đồng trở lên tùy theo món ăn lựa chọn.

Như vậy, mỗi lần ra sân, bạn cần bỏ ra khoảng 4-5 triệu đồng nếu không cá cược. Nếu mỗi tháng bạn ra sân 4 lần thì khoảng trên dưới 20 triệu đồng.

Thành Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên