07:56 17/06/2022

Sáng nay (17/6), gần 107.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 đến điểm thi làm thủ tục

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 18 và 19/6 với khối không chuyên và ngày 20/6 với khối chuyên. Năm nay có gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, Hà Nội có 106. 609 thí sinh đăng ký dự thi. Số cán bộ trực tiếp tham gia coi thi là khoảng 14.000 người; số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ Điểm thi là khoảng 3.000 người; số cán bộ tham gia chấm thi là khoảng 2.500 người.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập không chuyên sẽ làm 3 bài thi: Toán - Ngữ văn và Ngoại ngữ (ngày 18-19/6); thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên (ngày 20/6).

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Sáng nay 176 gần 107000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 đến điểm thi làm thủ tục
Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Đúng 7h30 sáng nay (17/6), trưởng các điểm thi sẽ tiến hành họp, phổ biến Quy chế cho toàn thể lãnh đạo, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, nhân viên phục vụ tại điểm thi để tất cả cùng nắm lại chắc chắn một lần nữa.

Đúng 9h, thí sinh có mặt đầy đủ tại phòng thi của mình. Cán bộ coi thi ghi số báo danh của thí sinh lên bàn, hướng dẫn thí sinh xuất trình Phiếu báo thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 (có dán ảnh học sinh và đóng dấu giáp lai của CSGD hoặc phòng GD&ĐT đối với thí sinh tự do) hoặc Căn cước công dân/Giấy chứng minh nhân dân và yêu cầu thí sinh phải mang theo trong các buổi thi.

Tại buổi làm thủ tục dự thi hôm nay, cán bộ giám thị, giáo viên phổ biến kỹ để học sinh, phụ huynh nắm được về quy định để vật dụng cách phòng thi 25m; đồng thời động viên, khuyến khích thí sinh không nên mang vật dụng không được phép đến điểm thi, nhất là điện thoại di động. Tại mỗi điểm thi, tùy điều kiện vụ thể có thể bố trí thùng tôn, thùng giấy, móc treo, túi nilon.. có dán tem, đánh dấu, ghi tên… của từng thí sinh để hạn chế hiện tượng thất lạc đồ của sau mỗi buổi thi.

Về điểm mới trong quy định vật dụng của thí sinh cách phòng thí sinh dự thi 25m, một số địa bàn có thuận lợi về diện tích, việc bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh được đặt tại nhà thể chất hoặc khu để xe, bảo đảm cách phòng thi tối thiểu 25 mét theo quy định.

Với những điểm thi không đảm bảo được quy định này, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng gợi ý với các điểm trưởng: Trường hợp không bố trí được nhân lực trông đồ của thí sinh,  các trường mua mỗi phòng thi 1 thùng carton, ghi rõ số phòng, thí sinh để toàn bộ tư trang vào đó, dán kín và mang ra cách xa phòng thi 25m.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm 2022, các nhà trường được trưng dụng làm điểm thi đều nỗ lực nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành những điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Những ngày gần đây, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của các địa phương cũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các điểm thi, kịp thời có những điều chỉnh để hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi ở mức cao nhất. Mỗi điểm thi đều được bố trí hai nhân viên y tế và đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó với các tình huống. 

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, các cán bộ coi thi cũng lưu ý thí sinh những việc cần tuân thủ nghiêm ngặt trước khi đến điểm thi theo Hướng dẫn liên ngành Sở Y tế - Sở GD&ĐT như: Chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày; Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho Điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn. 

Thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ hoặc ca bệnh F0 nếu bảo đảm đủ sức khỏe (và có nguyện vọng dự thi) được bố trí thi tại phòng thi riêng theo quy định. Thí sinh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến Điểm thi, trên đường từ Điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. 

Thí sinh rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn). Khi đến Điểm thi, thí sinh cần tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh và các quy định khác liên quan.

Trung Thành

Theo dõi Thương Trường trên