11:36 20/05/2022

Sập bẫy cuộc gọi giả danh nhân viên y tế, người phụ nữ bị lừa hơn 250 triệu đồng

Công an quận Hà Đông cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 250 triệu đồng với thủ đoạn giả danh cán bộ y tế gọi điện thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, vào sáng ngày 12/5/2022, chị N (SN: 1990; trú tại Hà Đông) nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ y tế thông báo chị N có đi xét nghiệm Covid-19 nhưng không lấy kết quả. Người này nói chị N bị lộ thông tin cá nhân và cần liên hệ CATP Hà Nội để được giải quyết.

Sau đó đối tượng chuyển cuộc gọi cho một đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an và thông báo chị N có liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy và đã có lệnh bắt giữ. Các đối tượng yêu cầu chị cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để xác minh.

Chị N đã làm theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất hơn 250 triệu đồng. Lúc này chị N mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo. 

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh mạo danh nhân viên y tế, cơ quan Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Sập bẫy cuộc gọi giả danh nhân viên y tế người phụ nữ bị lừa mất hơn 250 triệu đồng

Trước đó, cũng với thủ đoạn tương tự, chị N.T.H (trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) phản ánh việc bị các đối tượng mạo danh nhân viên y tế và công an gọi điện báo tin chị bị dương tính Covid-19, sau đó thực hiện lừa đảo. 

Sau màn lừa đảo hoàn hảo của 3 đối tượng xưng là nhân viên y tế và Cảnh sát Hình sự Hà Nội, chị H. đã chuyển hết 6 triệu đồng từ tài khoản của mình sang tài khoản mà những kẻ lừa đảo hướng dẫn. Khi chuyển tiền xong, chị H. mới sực tỉnh biết đã bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Đầu tháng 4, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng đài Sở Y tế Thành phố cho biết cũng ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về thủ đoạn này trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Công an Thành phố cho biết, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là tự xưng là nhân viên của Trung tâm kiểm soát dịch COVID-19 gọi điện thoại yêu cầu người bị dương tính với SARS-CoV-2 gặp mặt làm việc, đề nghị chuyển tiền để không bị đưa đi cách ly. Đây là thủ đoạn giả danh nhân viên y tế để hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. 

Các đối tượng này sử dụng các số điện thoại di động và các đầu số không xác định (như +18444 1265410, +18445 3440501...). Cơ quan Công an đề nghị người dân khi gặp trường hợp này thì cần báo ngay cho Công an địa phương để được hỗ trợ, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị người dân cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo qua điện thoại.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên