16:34 15/03/2022

Cẩn trọng "sập bẫy" đa cấp không phép khi bán hàng online

Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo về một số tổ chức cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép. Đồng thời cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào website/ứng dụng này.

Theo đó, vừa qua, Bộ Công Thương thu thập được một số thông tin, tài liệu phản ánh dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua các hình thức: Sàn giao dịch ngoại hối, Sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online.

Cẩn trọng sập bẫy đa cấp không phép khi bán hàng online
Website của 21Dollars

Cụ thể là các sàn giao ngoại hối (Forex) và quyền chọn nhị phâm (binary option hay BO): attiora.com; fvptrade.com; torexo.com, vista.trade, central.vip, moonata.net, didi.biz.

Sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử: albet.io, anola.io, attlas.io; liên quan đến dự án dltp.vn (dailytienphong.com.vn); forsage.io; miners.capital, onpassive.com; orionfinance.org; ozc.org; premiummaxfx.co; royalq.com.vn; safiz.com; senexa.biz, tgtholding.com (trust group); tronplus.network, upistic.com; jeritex.com.

Thương mại điện tử gồm: AI Cloud shopping, Meeyland, 5Billionsales.com; X3gonvietnam (Công ty Cổ phần Kết nối Thương hiệu); Lion King Academy (hocvienvuasutu.com); liên quan đến 21dollars.net (quickwallet, quickmart.vn, quickwallet.app); vital4u(vital4u.net, vitalenzyme.com, vital4u.com.vn); liên quan đến MyAldaddinz (kozyla app, zobuys.com).

Ứng dụng kiếm tiền online: Flydeer.app; Liên quan đến crowd1 (digitalpartnernetwork.co.uk); richsystem.info; teslay app, web.date616.com (daily ticket app).

Cẩn trọng sập bẫy đa cấp không phép khi bán hàng online
QuickMart được xác định có liên quan tới 21Dollars

Bộ Công Thương (cụ thể là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào website/ứng dụng đã nêu trên.

Cẩn trọng sập bẫy đa cấp không phép khi bán hàng online
Zobuys.com được xác định có liên quan tới MyAladdinz

Theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Theo tìm hiểu các trang thương mại điện tử như 21dollars.net, quickmart.vn, zobuys.com đều đăng bán rất nhiều các sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng khác nhau như: Thời trang, gia dụng, điện tử, thực phẩm chức năng, nội thất, thậm chí bán cả bất động sản. Một số trang có cả chức năng tuyển đại lý phân phối các sản phẩm.

Riêng trang 5Billionsales.com thì kêu gọi khách hàng tham gia kiếm tiền bằng cách bán dự liệu và giới thiệu những người bán dữ liệu...

Cẩn trọng sập bẫy đa cấp không phép khi bán hàng online
Lion King Academy (hocvienvuasutu.com) hiện đã bị chặn truy cập

Hiện một số website/ứng dụng đã bị các cơ quan chức năng triệt phá, ngăn chặn. Điển hình như trang thương mại điện tử Lion King Academy (hocvienvuasutu.com) hiện đã bị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chặn truy cập do vi phạm pháp luật (tấn công mạng, lừa đảo, vi phạm bản quyền, dịch vụ không phép...) hoặc chính sách của tổ chức.

Khi còn hoạt động "hocvienvuasutu.com" rao bán các khóa học và gói giáo dục dạy về cách kiếm tiền từ thị trường tiền ảo. Tùy tài chính cá nhân, học viên có thể chọn mua các gói có giá từ 20 Liki đến 5.000 Liki. (Trong đó, 1 Liki được website tự quy ước bằng 1 USDT, tương đương 1 USD). Theo quảng cáo, người tham gia chỉ cần mua và học các khóa học này là sẽ kiếm được tiền.

Chưa rõ có học viên nào mua khóa học và kiếm được tiền từ đầu tư tiền ảo hay không, nhưng những người sáng lập ra website Học viện Vua Sư Tử khẳng định, các học viên đã mua khóa học có thể kiếm được tiền ngay nếu mời chào được người khác mua các gói, với hoa hồng được hưởng từ 25 - 40%, tùy từng gói. Học viên nào mua gói giá càng cao, sẽ được hưởng hoa hồng càng lớn.

Ngoài hoa hồng "khủng", các học viên còn được chào mời sẽ có cơ hội sở hữu nguồn thu nhập thụ động lên tới tiền tỷ, được thăng chức từ Quản lý cấp cao tới Chủ tịch cấp cao nếu có doanh số bán khóa học từ 500 Liki đến 200.000 Liki, thậm chí còn được tặng nhà, tặng xe ô tô có giá trị.

Trong kho đó, phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) đã bị Bộ Công an điều tra vì hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

MyAladdinz cung cấp một nền tảng cho phép các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau, để đổi lấy các sản phẩm và dịch vụ bằng hệ thống đồng Gem (viên Ngọc) và điểm thưởng (Point).

Đồng Gem và điểm thưởng trên hệ thống App này, chủ yếu được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ từ các thương nhân trên hệ thống của MyAladdinz.

Cụ thể: Những ai muốn tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng thì bắt buộc phải có người giới thiệu. Sau khi tạo tài khoản và xác thực tài khoản thì khách hàng có thể nạp Gem (01 Gem = 01 USD) vào tài khoản (tối thiểu lần đầu phải nạp là 100 USD tương đương với 100 Gem).

Các đối tượng quảng bá, người dùng còn có thể sử dụng đồng Gems để thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… trong tương lai; và có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm Point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch; thanh toán càng nhiều dịch vụ trên App thì càng được hoàn trả nhiều điểm Point.

Dựa trên số điểm tích lũy của mỗi khách hàng, hệ thống hứa hẹn mỗi ngày, người tham gia đăng nhập App sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm Point thành đồng Gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên App.

Ngoài ra, hệ thống còn kêu gọi người tham gia giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống để được hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu kêu gọi được một người tham gia vào App MyAladdinz, thì App sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số Gem người sau đóng tham gia hệ thống.

Người tham gia cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Đây là hình thức trả thưởng, hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công thương cấp phép.

Tại TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM mới đây cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra 33 vụ việc liên quan đến mua bán hàng hóa và tiền ảo qua mạng. Hiện đã khởi tố 2 vụ và tiếp tục điều tra làm rõ 31 vụ.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên