Sau đại dịch Covid-19, phân khúc BĐS nào sẽ có những tín hiệu phục hồi?

Sau thời gian dài giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, hầu hết các phân khúc BĐS đều chững lại do giao dịch không nhiều. Tuy nhiên thời gian tới, khi dịch Covid-19 được kiểm soát và mở cửa dần để phục hồi kinh tế thì theo nhận định của nhiều chuyên gia BĐS sẽ có những phân khúc trỗi dậy mạnh mẽ sau dịch.

Theo báo cáo mới đây của DKRA cho thấy, ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển, condotel tại khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu sụt giảm mạnh về cung - cầu. Cụ thể, đối với biệt thự biển, trong tháng 8/2021, ghi nhận có 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 47 căn, bằng 26% so với tháng trước (179 căn). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 6% (tương đương 3 căn), bằng 14% so với tháng 7/2021 (21 căn).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn cung mới và sức cầu thị trường sụt giảm mạnh, ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Nguồn cung mới tập trung cục bộ ở hai địa phương Khánh Hòa và Phú Yên. Dù vậy, hiện nay nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông chuẩn bị, dự kiến trong những tháng cuối năm nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nguồn cung và sức cầu sẽ có sự hồi phục nhất định và tập trung chủ yếu ở khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Đối với condotel, sau những tín hiệu hồi phục tích cực vào giai đoạn đầu năm, phân khúc này đã tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông” khi hai tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới được đưa ra thị trường. Theo nhận định của DKRA, đây là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19, dẫn đến sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp. Hiện nay, nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông. Dự kiến nếu tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, nguồn cung condotel có thể dần hồi phục, tuy nhiên khó có sự đột phá về sức cầu của thị trường.

Cũng theo DKRA Việt Nam, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TPHCM trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường. 

Sau đại dịch Covid19 phân khúc BĐS nào sẽ có những tín hiệu hồi phục tích cực
Với bất động sản vùng ven, thời gian giãn cách cũng là thời gian để nhà đầu tư nghiên cứu thị trường, dự án. Những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ thi công đảm bảo và đúng như giới thiệu sẽ rất thu hút khách hàng.

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TPHCM và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý II/2021. Tuy vậy, tỉ lệ tiêu thụ lại giảm khoảng 23% so cùng kỳ năm 2020 do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Cùng bàn về vấn đề này trao đổi với PV Thương Trường chuyên gia BĐS Lê Phúc chia sẻ, đối với phân khúc nhà ở thị trường thứ cấp (đặc biệt là chung cư) sẽ có sự điều chỉnh giảm giá do trong suốt thời gian vừa qua giá thuê giảm mạnh, tâm lý ở chung cư trong thời gian giãn cách dài bị gò bó, lượng người dân đổ về tỉnh nhiều hơn do xu hướng mất việc làm tạm thời, đặc biệt là cuối năm cận Tết. Do vậy phải sang đến năm sau 2022 khi các doanh nghiệp ổn định trở lại thì phân khúc này sẽ có dấu hiệu tích cực.

Đối với phân khúc BĐS công nghiệp trong năm 2020 và đầu 2021 đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên đợt dịch thứ 4 này kéo dài, nếu như VN ko sớm kiểm soát được tình hình để các doanh nghiệp quay lại sản xuất thì có thể các doanh nghiệp FDI sẽ rút bớt vốn ra khỏi thị trường (nguồn 1). Như vậy phân khúc BĐS công nghiệp và đất nền hoặc nhà ở cạnh khu công nghiệp sẽ có giai đoạn chững lại sau 1 thời gian tăng giá mạnh trong hơn 1 năm vừa qua.

Đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sắp tới sẽ có 2 chiều hướng đối lập nhau: Chiều hướng thứ nhất là đối với BĐS nghỉ dưỡng biển sẽ gặp khó khăn vì số lượng cung rất lớn trong những năm gần đây trong khi lượng khách du lịch nước ngoài chủ đạo lại sụt giảm nghiêm trọng trong gần 2 năm trở lại đây. Lượng khách du lịch nội địa ko đủ bù đắp được khoảng trống thị trường này dù giá phòng đã giảm kịch sàn. Hơn nữa, nhiều khách sạn đóng cửa suốt thời gian vừa rồi nên chất lượng cơ sở vật chất cũng bị xuống cấp đáng kể, lãi ngân hàng vẫn phải trả nên cần phải có 1 thời gian dài mới có thể phục hồi.

“Đặc biệt là với dòng sản phẩm Condotel gần như mất hoàn toàn tính thanh khoản do đặc tính pháp lý chưa đảm bảo. Chiều hướng thứ hai thì ngược lại hoàn toàn đó là xu hướng nghỉ dưỡng núi. Trước đây thị trường này này thu hút được lượng khách nội địa với tỷ trọng lớn hơn so với lượng khách ngoại quốc, do đó trong giai đoạn gần 2 năm qua khi xuất hiện dịch Covid19 thì ko bị ảnh hưởng quá nhiều như bđs nghỉ dưỡng biển” ông Phúc, chia sẻ.

Sau đại dịch Covid19 phân khúc BĐS nào sẽ có những tín hiệu hồi phục tích cực
Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển, condotel tại khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu sụt giảm mạnh về cung - cầu.

Theo ông Phúc nhận định, như đợt nghỉ lễ cao điểm 30/4 và 1/5 vừa qua có thể thấy các điểm du lịch biển chỉ đạt công suất phòng khoảng 50%-70% tùy khu vực với giá phòng khuyến mãi giảm kịch sàn nhưng công suất phòng ở mảng bđs nghỉ dưỡng núi như ở Sapa Lào Cai hay đặc biệt là Đà Lạt Lâm Đồng thì rơi vào tình trạng cháy phòng cho thuê. Thêm vào đó dịch Covid19 lại kích hoạt thêm nhu cầu tiềm tàng rất lớn của người dân đó là nhu cầu Second Home - Ngôi nhà thứ 2 vừa phục vụ nghỉ dưỡng cho gia đình, vừa đầu tư trung dài hạn và cất trữ tài sản. Xu hướng Work From Home cộng hưởng với xu hướng tìm kiếm không gian sống xanh trong lành khí hậu mát mẻ tăng cường trải nghiệm cuộc sống gia đình đang trở thành xu thế nổi bật trong tổng thể bức tranh thị trường bđs trong thời gian tới!

Ngoài ra, ông Phúc còn lưu ý sau ngày 1/10 khi có quyết định của Thủ tướng và thông tin hướng dẫn cho các thành phố và tỉnh thì mới rõ nét hơn vì liên quan đến các ngành nghề đc phép hoạt động và quy định về hộ chiếu vaccine.

Theo anh Huy Hoàng, một nhà đầu tư đất nền Bình Dương cho biết: “Từ lúc dịch bùng phát, tôi có đi săn đất nền nhưng không có ai bán cắt lỗ, hầu như họ vẫn giữ lại và còn nhiều người cũng đang kiếm mua thêm. Dự khi dịch được kiểm soát thì những lô này sẽ tăng giá. Thời gian tới, chắc rằng phân khúc đất nền tại Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai sẽ nóng sốt”.

Dưới góc nhìn chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Quyền - TGĐ Tập đoàn Thắng Lợi chia sẻ: “Có thể nói, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Không giống như vàng hay chứng khoán, giá bất động sản vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm trong và sau đại dịch. Điều này có thể nhận thấy rõ trong 3 lần dịch bùng phát trước đó”.

Theo ông Quyền nhận định, tuy nhiên, trong 2 năm qua, ảnh hưởng của dịch bệnh đã ít nhiều tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Theo đó, xu hướng ly tâm, chuyển dịch về vùng ven sẽ lên ngôi trong những tháng cuối năm 2021 và đầu 2022, bởi trong đại dịch, tâm lý sống an ở những khu dân cư biệt lập dần nhen nhóm trong một bộ phận lớn người mua nhà hiện nay, điều mà trước khi dịch bệnh ập đến, nhiều người thường bỏ qua.

Trái ngược với sự sôi động của bất động sản vùng ven, phân khúc căn hộ tại các trung tâm thành phố lớn sẽ có phần trầm lắng hơn. Sở dĩ, thị trường này chưa sôi động bởi nguồn cung căn hộ nội thành cao trong khi nguồn cầu đang có khuynh hướng giảm. Do đó, trong thời gian tới thị trường bất động sản tại những khu vực này tạm chưa sôi động.

Bên cạnh đó, đối với bất động sản vùng ven, trong thời gian giãn cách cũng là thời gian để nhà đầu tư nghiên cứu thị trường, dự án. Những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ thi công đảm bảo và đúng như giới thiệu sẽ rất thu hút khách hàng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455