Tin nóng:

Sau khi bị "tuýt còi", siêu dự án TMS Land Đầm Cói có đủ điều kiện thi công?

Mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 5866/UBND-CN3 ngày 31/7/2020 kiểm tra điều kiện thi công dự án TMS Land Đầm Cói. Thế nhưng, dự án vẫn có nhiều dấu hiệu chưa đủ điều kiện thi công, ô nhiễm môi trường?

Quá nhiều “ưu ái” cho chủ đầu tư TMS Land Đầm Cói?

Được hình thành theo Quyết định số 974/QĐ-UBND ngày 16/4/2010 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói, dự án trở thành nỗi thất vọng quá lớn khi án binh bất động trong suốt một thập kỷ. Cuối cùng TMS Land Đầm Cói “được sống” trên tinh thần của văn bản Chấp thuận Chủ trương đầu tư số 1739/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, dự án có quy mô 154,5ha, chia làm 3 giai đoạn địa điểm thực hiện tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án được cấp Giấy phép Xây dựng ngày 25/6/2020 theo quyết định số 59/GPXD của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc.

Những tưởng được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, TMS Homes Wonder World hứa hẹn sẽ là một dự án “điểm” để hạ nhiệt những vấn đền đất đai đang nổi cộm ở địa phương này và nhằm tăng cao hấp lực thu hút đầu tư. Nhưng ngay khi bước vào thi công chưa được 1 tháng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 5866/UBND-CN3 ngày 31/7/2020 “tuýt còi” yêu cầu kiểm tra các điều kiện thi công của dự án.

“Siêu dự án” TMS Land Đầm Cói thi công gây ô nhiễm môi trường
“Siêu dự án” TMS Land Đầm Cói thi công gây ô nhiễm môi trường?

Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Vĩnh Yên và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra các điều kiện thi công của dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói. Trường hợp chưa đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.

Theo ghi nhận của Phóng viên, hiện tại hoạt động xây dựng của dự án vẫn diễn ra bình thường, trên các trang web, các sàn giao dịch bất động sản vẫn rầm rộ mở bán. Đáng chú ý, dư luận cho rằng TMS Homes Wonder World đang dùng rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe “hổ vồ”, “bốn chân” chở vật liệu nghi là rác thải xây dựng, có dấu hiệu quá khổ quá tải vẫn nườm nượp ra vào phục vụ thi công dự án, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Sự “thờ ơ” của chính quyền?

Trước những dấu hiệu sai phạm đang ngày càng hiện rõ, Phóng viên Thương trường đã có buổi trao đổi với Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho rằng dự án đã được giao đất, cấp Giấy phép Xây dựng thì cơ bản là đủ điều kiện thi công và trách nhiệm của Sở gần như là xong, về việc kiểm tra điều kiện thi công thì hiện tại Sở chưa họp và ký biên bản, còn việc san nền bằng rác thải xây dựng đó là việc của chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Liên đới với trách nhiệm của Sở Tài nguyên – Môi trường thì đơn vị này lại “đá quả bóng” sang cho sở Xây dựng: Sau khi UBND tỉnh có chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng làm chủ trì về việc kiểm tra các điều kiện thi công của dự án phải chờ Sở Xây dựng tổng hợp xong thì mới có câu trả lời.

“Siêu dự án” TMS Land Đầm Cói thi công gây ô nhiễm môi trường
Hơn 1 tháng trôi qua Sở Xây Dựng Vĩnh Phúc vẫn chưa kiểm tra được điều kiện thi công của dự án.

Hoặc đơn cử, ngay cả UBND phường Hội Hợp cũng “đóng cửa” với báo chí khi nhiều ngày liên hệ phóng viên cũng không nhận được câu trả lời. Chắc có lẽ, do ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch kiêm Bí thư phường Hội Hợp sau khi đi dự lễ khởi công TMS Đầm Cói Land xong thì có điều khó nói?

Trước đó, ngày 2/7/2020 Chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công rầm rộ với hàng trăm quan khách được mời và các lãnh đạo tỉnh, huyện, sở ban ngành của tỉnh như ông:  Hà Quang Tiến – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh Ủy, Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sở Tài Chính, Bí thư huyện Yên Lạc… Qua đó, TMS Homes Wonder World chính thức được đặt tên.

Không chỉ thế, 26/8/2020 sở Xây dựng Vĩnh Phúc ra thông báo số 3067/TB-SXD  Thông Báo dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói Chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán sản phẩm. Đồng thời sở Xây dựng còn khuyến khích người dân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư, đề nghị cung cấp về Sở Xây dựng, các cơ quan có liên quan (Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND huyện Yên Lạc) để xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trong suốt hơn 1 tháng qua, dư luận đang dấy lên nhiều nghi ngờ về cách làm việc của sở Xây dựng Vĩnh Phúc khi chưa thể kiểm tra được điều kiện thi công của dự án. Dư luận lúc này đang rất mong sự chỉ đạo kịp thời của ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455