Sau nhiều tai tiếng, Thái Nguyên “tuyên án tử” cho khu đô thị Canary

UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chấm dứt hiệu lực các quyết định liên quan đến Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thành phố Sông Công (tên thương mại là dự án khu đô thị Canary Thái Nguyên). Trước đó, PV Thương Trường cũng đã có những phản ánh về những "lùm xùm" liên quan đến Dự án này.

“Tuyên án tử” cho khu đô thị Canary

Ngày 29/10/2021 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã ký Quyết định số 3390/QĐ-UBND chấm dứt hiệu lực các quyết định của UBND tỉnh đối với Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Canary Thái Nguyên.

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên chấm dứt hiệu lực các Quyết định của UBND tỉnh gồm: Quyết định số 3195/QĐ-UBND ngày 31/12/2012 về việc phê duyệt Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn I); Quyết định số 2372/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 điều chỉnh một số nội dung Quyết định số 3195/QĐ-UBND ngày 31/12/2012 về việc phê duyệt Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn I); Quyết định số 3091/QĐ-UBND ngày 27/9/2019 điều chỉnh nội dung Quyết định số 2372/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 về phê duyệt điều chỉnh Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn I).

Tại Quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án; UBND thành phố Sông Công thực hiện công tác quản lý đất đai, quy hoạch của dự án theo quy định. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Sau nhiều tai tiếng Thái Nguyên “tuyên án tử” cho khu đô thị Canary
Tỉnh Thái Nguyên 'khai tử' dự án khu đô thị Canary tai tiếng do Công ty CP Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu làm chủ đầu tư. (Ảnh Trung Đức)

Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1, ở phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 1018/UBND-TH ngày 27/6/2011 do Trung tâm phát triển Quỹ nhà đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích hơn 63ha và được xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 955/QĐ-UBND do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 11/5/2012 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 800 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của Dự án 35ha.

Thái Nguyên Dự án Canary City phải tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất

Thái Nguyên Dự án Canary City phải tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty CP TM đầu tư Xuất Nhập Khẩu đã ngang nhiên xây dựng trái phép và bán các sản phẩm của dự án Canary City Còn chính quyền địa phương đã biết sự việc nhưng cố tình “làm ngơ”

Dự án vướng loạt sai phạm

Trước đó, Thương Trường đã thông tin, hàng loạt những vướng mắc pháp lý tại dự án khu đô thị Canary Thái Nguyên mà chủ đầu tư mắc phải. Cụ thể, dù được xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 955/QĐ-UBND do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 11/5/2012 nhưng đến năm 2017, khi thời gian triển khai dự án theo phê duyệt của UBND tỉnh đã hết, vì nhiều lý do, chủ yếu là khó bố trí nguồn vốn, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án ngoài thực địa. Một số diện tích đã được kê khai tài sản và lập phương án bồi thường cho người dân nhưng chủ đầu tư không có kinh phí bồi thường. Việc chậm triển khai dự án gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của người dân trong vùng quy hoạch, tạo ra dư luận không tốt.

Đến ngày 5/9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Văn bản số 3774/UBND-TH về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, thành phố Sông Công cho Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu và dự án được đổi tên thành dự án Canary City.

Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, ngày 17/4/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 974/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án Canary City.

Sau nhiều tai tiếng Thái Nguyên “tuyên án tử” cho khu đô thị Canary
Dù chưa được giao đất nhưng dự án này đã bán các sản phẩm. (Ảnh Trung Đức)

Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu cũng đã thanh toán trên 6 tỷ đồng các chi phí hợp lệ cho chủ đầu tư cũ và UBND thành phố Sông Công đã chi trả khi triển khai dự án ở giai đoạn trước và kinh phí hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng sản xuất do dự án bị chậm. Đến đầu năm 2020, Công ty đã phối hợp với các cấp, ngành liên quan giải phóng mặt bằng được trên 20ha.

Tuy nhiên, theo kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, dự án Canary City đã thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo tác động môi trường (ĐTM), Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu dừng ngay mọi hoạt động thi công; Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải báo cáo giải trình bằng văn bản việc đã thi công dự án khi chưa được phê duyệt hồ sơ về môi trường, làm rõ việc thực hiện thủ tục đất đai, khối lượng dự án đã thi công, khối lượng đất đào, đắp đã thực hiện, nguồn gốc đất đắp…

Ngoài việc thi công khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư còn tiến hành mở bán, huy động vốn thông qua các kênh bán hàng chưa đủ điều kiện để thực hiện. Quá trình rà soát các dự án ngoài ngân sách gần đây của tỉnh Thái Nguyên cho thấy, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Canary City.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455