09:05 03/10/2021

Sẽ triển khai chính thức Mobile Money sau 2 năm thí điểm

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết dịch vụ Mobile Money sẽ được thí điểm 2 năm trên phạm vi toàn quốc. Sau khi thí điểm hoàn thành, các Bộ sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và triển khai chính thức.

Sẽ triển khai chính thức Mobile Money sau 2 năm thí điểm

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 diễn ra chiều nay (2/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile Money), Ngân hàng Nhà nước nhận được 3 đơn vị đăng ký triển khai hoạt động Mobile Money, đó là: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ và đúng quy định.

"Về cơ bản, chúng tôi cũng đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, 3 bộ cùng tham gia quản lý Mobile Money vì đây là hoạt động phức tạp, đòi hỏi an toàn cho người sử dụng và hệ thống thanh toán do đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Sử dụng thanh toán bằng điện thoại có nhiều thuận lợi, nhưng đòi hỏi tính an toàn, tránh sự lợi dụng khi triển khai thí điểm. 

Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương; nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước, thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này.

Mobile Money là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Về cơ bản, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản Mobile Money gắn liền với thuê bao di động. Tài khoản này tương tự như tài khoản viễn thông nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam.

Ở một khía cạnh khác, Mobile Money được các nước gọi là e-money (tiền điện tử). Đây là một dạng ví điện tử nhưng không có tài khoản ngân hàng.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên