Số công ty Mỹ lâm vào tình trạng phá sản tăng nhanh nhất trong 10 năm

Theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence, tốc độ các công ty Mỹ lâm vào cảnh phá sản đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm qua, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã "đánh sập" hầu hết các doanh nghiệp không cung cấp các mặt hàng thiết yếu như tạp phẩm và thuốc men, buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.

Theo báo Financial Times, trong 6 tháng đầu năm 2020, Mỹ có tổng cộng 3.427 công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ, gần bằng mức 3.491 đơn của cùng kỳ năm 2008 - giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tình trạng phá sản của các công ty Mỹ đi ngược lại xu hướng hồi phục của nền kinh tế nước này và thực tế kinh tế thế giới bắt đầu mở cửa trở lại. Điều này cho thấy các tác động mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với các công ty ở Mỹ là quá lớn và khó vượt qua.

Việc phải đóng cửa nhiều tuần, số người thất nghiệp tăng vọt, cộng với việc hàng triệu người chuyển sang làm việc ở nhà không có nhu cầu mua sắm khiến các hãng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Tính đến ngày 9/8, có tổng cộng 424 công ty Mỹ nộp đơn xin phá sản trong năm nay, cao hơn số lượng hồ sơ trong bất kỳ giai đoạn nào tương ứng kể từ năm 2010.

Báo cáo của S&P Global Market Intelligence chỉ ra rằng, các vụ phá sản đã ảnh hưởng đến một loạt lĩnh vực, trong đó các ngành công nghiệp tập trung vào người tiêu dùng chịu thiệt hại nặng nề, với hơn 100 công ty phá sản. Các nhà bán lẻ đã phải nộp đơn xin phá sản phải kể đến như Ascena Retail Group Inc., J.Crew Group Inc., J.C. Penney Co. Inc. và Neiman Marcus Group Inc.

Báo cáo trên còn cho biết một số công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh càng gia tăng sức ép đối với họ. Sự gia tăng số vụ phá sản của các công ty diễn ra giữa lúc giới chức Mỹ vẫn chưa thống nhất được gói kích thích kinh tế mới.

Hàng loạt "đại gia" bán lẻ của Mỹ như Neiman March, J. Crew, JCPenney, Hertz... mới đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản do không thể đứng vững trước đại dịch. Các chuyên gia dự báo số vụ phá sản sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới, đặc biệt là trong các ngành tập trung vào người tiêu dùng, khi đại dịch tiếp tục tàn phá nền kinh tế.

Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) của Chính phủ Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, đã hết hiệu lực nhưng vẫn còn hơn 130 tỷ USD chưa giải ngân.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455