Số lượng triệu phú ngày càng tăng dù đang trong thời kỳ giữa khủng hoảng COVID-19

Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nhưng vẫn ghi nhận rất nhiều triệu phú mới trong năm 2020 do thu lãi từ giá cổ phiếu tăng cao.

The Guardian (Anh) dẫn số liệu trong Báo cáo Tài sản Toàn cầu thường niên của Tập đoàn Credit Suisse cho biết, việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp và các biện pháp kích thích của chính phủ đã mang lại lợi ích to lớn cho những người cần ít sự hỗ trợ của nhà nước, giúp tài sản của họ gia tăng, bất chấp suy thoái kinh tế.

Theo đó, thế giới đã có thêm 5,2 triệu người trở thành triệu phú trong năm 2020 nhờ thu lợi từ giá cổ phiếu và giá nhà tăng cao.

Số lượng triệu phú ngày càng tăng dù đang trong thời kỳ giữa khủng hoảng COVID19
Giá bất động sản tăng cao là một trong những nguyên nhân giúp các triệu phú trở mình trước khủng hoảng của dịch COVID-19.

Năm 2020, hơn 1% người trưởng thành trên toàn thế giới lần đầu tiên trở thành triệu phú. Thị trường chứng khoán phục hồi và giá nhà tăng vọt đã giúp những người này giàu lên.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tạo ra của cải dường như "hoàn toàn tách biệt" khỏi những thảm họa kinh tế của đại dịch. Anthony Shorrocks - nhà kinh tế học và là tác giả của Báo cáo Tài sản Toàn cầu - cho biết, đại dịch COVID-19 có "tác động ngắn hạn đến thị trường toàn cầu", nhưng nói thêm rằng điều này "phần lớn đã bị đảo ngược vào cuối tháng 6/2020".

Báo cáo cho hay, tổng tài sản toàn cầu tăng 7,4%. Tuy nhiên, chênh lệch giàu nghèo giữa những người trưởng thành tăng lên vào năm 2020 và ông Shorrocks nói rằng, nếu giá tài sản tăng, chẳng hạn như giá nhà tăng, nhưng không được đưa vào phân tích, thì "tổng tài sản toàn cầu có thể đã giảm".

Các hành động nhằm bù đắp hậu quả của đại dịch COVID-19 góp phần làm gia tăng đáng kể tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo và dẫn đến lỗ hổng tài sản lớn nhất kể từ năm 2016.

Kể từ đầu thế kỷ 21, số người có trong tay từ 10.000 USD đến 100.000 USD đã tăng hơn gấp ba lần, từ 507 triệu người năm 2000 lên 1,7 tỷ người vào giữa năm 2020. 

Trên thực tế, Mỹ có thêm 1,7 triệu người được đưa vào danh sách triệu phú của nước này, chiếm gần 1/3 trong số 5,2 triệu triệu phú mới của thế giới năm 2020. Hiện quốc gia này có tổng số 22 triệu triệu phú.

Đứng ngay sau Mỹ là Đức, quốc gia có thêm 633.000 triệu phú. Anh đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng những quốc gia có thêm nhiều người giàu nhất, khi có thêm 258.000 triệu phú, nâng tổng số triệu phú hiện tại lên 2,5 triệu người có khối tài sản trị giá hơn 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, 41.420 người khác cũng được đưa vào nhóm những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao, mỗi người có tài sản trị giá hơn 50 triệu USD. Con số này tăng 24% so với năm 2019, là tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 17 năm, nâng tổng số người siêu giàu lên 215.030 người.

Nhóm người giàu nhất, nắm giữ lượng lớn cổ phiếu và tài sản, tương đối không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu, vốn đã giảm vào nửa đầu năm 2020, đã phục hồi trong những tháng cuối năm, làm tăng mức độ giàu có của nam giới, người trung niên và những người giàu nói chung.

Nannette Hechler-Fayd'herbe, một giám đốc thuộc Credit Suisse, đánh giá: "Không thể phủ nhận hành động của các chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm tổ chức các chương trình chuyển thu nhập khổng lồ để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, và bằng cách hạ lãi suất, họ đã ngăn chặn thành công một cuộc khủng hoảng toàn cầu quy mô lớn".

"Việc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất có lẽ có tác động lớn nhất. Đó là lý do chính khiến giá cổ phiếu và giá nhà tăng mạnh, và những yếu tố này trực tiếp tác động đến việc định giá tài sản hộ gia đình của chúng tôi", bà giải thích.

Tuy nhiên, nữ chuyên gia cho rằng những can thiệp đó "đã phải trả giá rất đắt". Bà chỉ ra "nợ công so với GDP tăng 20 điểm phần trăm trên toàn thế giới, thậm chí cao hơn ở nhiều nước".

"Các khoản thanh toán hào phóng từ khu vực công cho các hộ gia đình có nghĩa là thu nhập hộ gia đình khả dụng tương đối ổn định và thậm chí còn tăng ở một số quốc gia", bà Nannette Hechler-Fayd'herbe phản ánh thêm.

Thùy Trang (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, nhằm chấn chỉnh và giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu nại về quỹ bảo trì tại các chung cư.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Theo dự thảo báo cáo kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì xu thế biến động đất trồng lúa trong 10 năm tới có khả năng giảm khoảng 350- 400 nghìn ha, để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp dự tính khoảng 200- 250 nghìn ha.

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích rừng chuyển mục đích là 16,5 ha, với số tiền phải đóng để trồng rừng thay thế là hơn 730 triệu đồng.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp về phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND TP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455