Phòng chống dịch Covid-19

20:37 14/03/2022

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua thuốc Molnupiravir cấp miễn phí cho F0 điều trị tại nhà

Theo Sở Y tế TP.HCM, số người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà có nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir gia tăng, tuy nhiên lượng thuốc do Bộ Y tế cung cấp hiện sắp hết.

Tại TP.HCM, hiện có 102.224 F0 theo dõi tại nhà, nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir gia tăng. Tuy nhiên, số lượng thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp hiện sắp hết.  

Nguồn thuốc kháng virus Molnupiravir trước đây được cấp phát thuộc Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, thuốc do Việt Nam sản xuất đã được bán tại các cửa hàng dược phẩm.

Sở Y tế TPHCM đề xuất mua thuốc Molnupiravir cấp miễn phí cho F0 điều trị tại nhà
Thuốc Molnupiravir.

Để người bệnh tiếp cận nhanh chóng thuốc Molnupiravir, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc Molnupiravir cho người bệnh COVID-19 cách ly tại nhà. Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố xem xét chủ trương mua thuốc Molnupiravir để các trạm y tế trên địa bàn tiếp tục cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, Molnupiravir phát miễn phí tại các cơ sở y tế, khi đánh giá F0 nằm trong nhóm cần sử dụng thuốc kháng virus, bác sĩ sẽ kê đơn, phát thuốc. Hiện, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước của Công ty CP hóa - dược phẩm Mekophar, Công ty TNHH liên doanh Stellapharm và Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam.

Với thuốc Molnupiravir, Bộ Y tế đã có những đợt thử nghiệm lâm sàng, ghi nhận có kết quả tốt. Thế giới cũng công nhận hiệu quả của thuốc này.  

Trước đó, ngày 17/2, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước.

Bích Phương

Theo dõi Thương Trường trên