Tin nóng:

Sức khỏe bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay thứ 6 ở TPHCM có nhiều tiến triển

Ngày 28/9, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vui mừng cho biết, trường hợp bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay thứ 6 đang điều trị tại đây đã có nhiều dấu hiệu hồi phục sức khoẻ theo hướng tích cực.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.N.D. (nam, 54 tuổi) - bệnh nhân thứ 6 đã được đưa tới điều trị tại Đơn vị Chống độc, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vào đầu tháng 9/2020 do bị ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay. Khi nhập viện bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với ghi nhận bị liệt, sức cơ 2/5, và suy hô hấp, phải thở máy.

Tuy nhiên với sự nỗ lực và quyết tâm của các bác sĩ, bệnh nhân đã được chăm sóc tối đa với nhiều phương pháp phối hợp như: lọc máu, thay huyết tương, thở máy. Sau đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã có liên hệ tới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, đã chấp nhận cung cấp thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum cho Việt Nam. Đặc biệt ưu tiên những trường hợp bệnh nhân đã bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy. 

Sức khỏe bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TPHCM có nhiều tiến triển
Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay thứ 6 đã bắt đầu có những phản ứng đáng mừng.

Trong sáng 28/9, các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân N.N.D. đã mở mắt được, tình trạng yếu liệt tay chân đã thấy được cải thiện. Đã làm được theo một số y lệnh của bác sĩ như: nhấc chân lên khỏi mặt giường ở mức độ thấp, tập mở mắt, ngước cổ lên, xoay đầu qua trái, phải... Đây là những tín hiệu rất đáng mừng. 

Khi sử dụng máy thở để hỗ trợ, bệnh nhân đã có những đáp ứng. Lãnh đạo khoa chỉ đạo, có những hướng dẫn vật lý trị liệu tích cực 2 lần/ngày và bồi dưỡng chất dinh dưỡng để sớm cai máy thở cho bệnh nhân. Các vấn đề nhiễm trùng phổi cũng như các săn sóc khác đang được theo dõi và tiến hành nghiêm ngặt. Tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, tích cực. 

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Sang cho biết, trong 7 bệnh nhân ngộ độc Botulinum mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị đến thời điểm này, chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục khá khó khăn.

Cùng với việc khó hồi phục sức cơ, việc thở máy kéo dài khiến các bệnh nhân sẽ phải đối diện nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, ảnh hưởng tim mạch, tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Bệnh cảnh chính là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống, liệt toàn bộ các cơ với các mức độ khác nhau, người bệnh vẫn tỉnh táo, không có rối loạn cảm giác.

Ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong. Liệt nặng nề kéo dài dẫn tới nhiều biến chứng. Ngộ độc xảy ra không thường xuyên, có thể thành vụ với nhiều người bị ngộ độc. Có các trường hợp ngộ độc riêng lẻ, không rõ yếu tố dịch tễ, diễn biến nhanh, không thể khai thác bệnh cảnh đặc trưng, dẫn tới dễ bỏ sót hoặc nhầm với nhiều bệnh khác.

Lò Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455