Thêm 3 người ngộ độc pate Minh Chay ở Quảng Nam

Cơ quan chức năng khẳng định kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu pate Minh Chay khiến 3 người ngộ độc nhập viện có vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Ngày 16-9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa có văn bản phúc đáp kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ 3 bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại bệnh viện trước đó.

Cụ thể, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định kết quả kiểm nghiệm xác định trong mẫu pate Minh Chay do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam gửi có vi khuẩn Clostridium Botulinum. "Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang tiếp tục định dạng tuýp chủng vi khuẩn và sẽ có thông báo khi có kết quả" – công văn phúc đáp, nêu.

Như đã thông tin, ngày 1 và 2-9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận 3 bệnh nhân gồm: L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và N.T.N. (15 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An) bị ngộ độc thực phẩm. Cả 3 cho biết cùng gặp triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mì có pate Minh Chay.

Thêm 3 người ngộ độc pate Minh Chay ở Quảng Nam
Thêm 3 người ngộ độc pate Minh Chay ở Quảng Nam

Trước đó, ngày 15-9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) cho biết, đơn vị phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Trị qua hoạt động kiểm tra, rà soát tại cộng đồng đã phát hiện và thu hồi 16 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, qua rà soát trên toàn tỉnh có 44 người mua 59 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, trong đó có 22 sản phẩm pate Minh Chay và 37 sản phẩm khác. Lực lượng chức năng đã thu hồi được 16 sản phẩm, bao gồm: 5 lọ pate Minh Chay loại 450g; 2 lọ pate nấm hầu thủ loại 420g; 2 lọ muối vừng bát bảo loại 250g; 3 túi muối vừng bát bảo loại 500g; 2 túi muối vừng bát bảo loại 500g; 2 lọ ruốc nấm hương sả ớt loại 200g.

Các sản phẩm này đã được niêm phong và bảo quản tại Chi cục QLCLNLS&TS để chờ xử lý. 17 sản phẩm pate Minh Chay và 26 sản phẩm khác đã được người tiêu dùng sử dụng hết hoặc vứt bỏ sau khi biết thông tin về các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tại Quảng Trị, có 5 người sử dụng các sản phẩm của pate Minh Chay bị ngộ độc, nhưng may mắn đều ở mức độ nhẹ và tự điều trị khỏi trong đó 4 người có triệu chứng mệt mỏi, nôn mửa, đi ngoài; 1 người chóng mặt.

Lãnh đạo ngành chức năng khuyến cáo, nhằm đảm bảo sức khỏe, thời điểm này người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho đến khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, thông báo đến Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông) và Chi cục ATVSTP (thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) để được thu hồi các sản phẩm; thông báo cho cơ quan y tế nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để được khám và xử lý kịp thời.

Theo cơ quan chức năng của tỉnh, kết quả rà soát tính đến ngày 11/9 cho thấy, có 86 khách hàng tại Nam Định đã mua 141 hộp sản phẩm pate Minh Chay, 98 người đã sử dụng sản phẩm này, trong đó ở 6 người xuất hiện các triệu chứng: đau bụng đi ngoài (3 người); táo bón (1 người); mờ mắt, tức ngực (1 người); sụp mí mắt, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn (1 người).

Hiện tại, 5 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe; 1 bệnh nhân còn hiện tượng sụp mí.

Lực lượng chức năng tỉnh Nam Định đã thu hồi được 37 hộp pate Minh Chay trên địa bàn để lưu giữ tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định và Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nhằm xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi thông báo khẩn, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm pate Minh Chay do phát hiện có vi khuẩn Clostridium notulinum typeB gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455