Tin nóng:

Tại Khu công nghiệp Nam Sách: Chủ đầu tư không tìm thấy hồ sơ dự án?!

Sự việc xoay quanh vướng mắc của Công ty Việt Tường về dự án xây dựng nhà máy sản xuất, gia công, kinh doanh các sản phẩm từ nhựa và cao su (lô đất L11, KCN Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Gần 1 năm nay, đơn vị này chưa thể lo xong thủ tục xây dựng các công trình phụ trợ bên trong vì BQL KCN không công nhận các công trình đang có trong nhà máy – vốn được mua lại từ một DN khác.

Nhà đầu tư “khăng khăng kiến nghị”

Tháng 9.2019, Công ty TNHH Việt Tường có đơn gửi BQL các KCN tỉnh Hải Dương (sau đây gọi tắt là BQL) đề nghị chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng xây dựng công trình: Nhà máy Công ty TNHH Việt Tường tại KCN Nam Sách kèm theo bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng. Trước đó, Công ty Việt Tường đã được BQL cấp GCNĐT lần đầu ngày 15.9.2006, chứng nhận thay đổi lần ba ngày 29.3.2018.

Ít ngày sau, BQL gửi văn bản phản hồi – trong đó nêu rõ: “Tiến độ thực hiện dự án đăng ký so với thời điểm triển khai thực tế, trình các thủ tục xây dựng không phù hợp; Thông tin về địa điểm lập dự án, số GCNĐK đầu tư và ngày cấp, diện tích lô đất trên Đơn đề nghị chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng xây dựng không đúng với nội dung trong GCNĐK đầu tư”. Từ đây, BQL trả lại hồ sơ xin chấp thuận tổng mặt bằng điều chỉnh nhà máy của Công ty Việt Tường, đề nghị CĐT làm rõ các nội dung nêu trên.

Ngày 6.12.2019, Công ty Việt Tường đề nghị điều chỉnh thông tin nhà đầu tư, người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư, tên dự án, mục tiêu và quy mô dự án, diện tích đất sử dụng, tổng vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án đầu tư và được BQL cấp GCNĐKĐT thay đổi lần thứ 4 ngày 10.12.2019.

Theo BQL thông tin, ngày 20.1.2020, Công ty Việt Tường nộp lại hồ sơ đề nghị chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng xây dựng nhà máy, trong đó giữ nguyên bản vẽ tổng mặt bằng điều chỉnh có các hạng mục đã xây dựng từ trước nhưng không có tài liệu chứng minh tính pháp lý của các hạng mục đó.

Ảnh minh họa

Sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, Công ty Việt Tường đã liên tục cử cán bộ chuyên môn lên gặp Lãnh đạo và phòng chuyên môn của BQL. BQL cho biết: Mặc dù đã được giải thích nhiều lần về việc các công trình đã xây dựng chỉ được chấp thuận trong tổng mặt bằng điều chỉnh khi có đủ tài liệu chứng minh về tính pháp lý của các hạng mục này; Đề nghị Công ty Việt Tường tích cực làm việc với Công ty Nam Quang để được cung cấp các tài liệu này; “Tuy nhiên cán bộ chuyên môn của Công ty Việt Tường vẫn khăng khăng kiến nghị BQL tháo gỡ và giải quyết cho Công ty”.

Chủ đầu tư khẳng định không tìm thấy hồ sơ công trình

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch đối với các nhà đầu tư, trong tình hình cán bộ Công ty Việt Tường “không hiểu”, BQL đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan (Công ty Việt Tường, Công ty Nam Quang) vào ngày 13.3.2020.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Nam Quang khẳng định “không tìm thấy hồ sơ xây dựng các công trình của Công ty Việt Tường tại Văn phòng Công ty ở Hải Dương” và sẽ tiếp tục tìm hồ sơ lưu để trả lời nhà đầu tư.

Sau thời gian đợi không thấy Công ty Việt Tường bổ sung tài liệu, ngày 20.3.2020 BQL có Công văn 545/KCN-QHXD gửi Công ty Việt Tường về việc hướng dẫn trình tự thủ tục lập hồ sơ xây dựng cho dự án đầu tư xây dựng trong KCN. BQL khẳng định, việc Công ty Nam Quang đến nay chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến nhà xưởng cho Công ty Việt Tường như Biên bản thỏa thuận mua bán nhà xưởng ký năm 2006, các bên có trách nhiệm tiếp tục giải quyết.

Tuy nhiên, nhằm tháo gỡ cho Công ty Việt Tường, BQL đã tổ chức họp 3 bên vào ngày 16.4. Nhưng, một lần nữa, sự việc vẫn chưa đi tới hồi kết.

Cụ thể, tại cuộc họp, đại diện Công ty Việt Tường khẳng định: Biên bản thỏa thuận mua bán nhà xưởng với Công ty Nam Quang nêu “Toàn bộ các hạng mục nhà xưởng đã xây đều tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Nam…. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến nhà xưởng cho bên B”. Sau nhiều lần đề nghị Công ty Nam Quang cung cấp hồ sơ liên quan tới nhà máy này nhưng đều nhận được câu trả lời là không tìm thấy và hiện không rõ cất giữ ở đâu!?

Trái lại, Công ty Nam Quang cũng thừa nhận, hiện Công ty này chưa tìm được tài liệu pháp lý liên quan và đề nghị BQL giúp đỡ, hỗ trợ tìm lại các văn bản pháp lý của các công trình nêu trên…

Chốt lại, BQL đề nghị Công ty Nam Quang tiếp tục tìm lại hồ sơ pháp lý của các hạng mục công trình nêu trên. “Trong trường hợp không thể tìm thấy, đề nghị Công ty Nam Quang phối hợp Công ty Việt Tường để giải quyết các nội dung đã thống nhất trong hợp đồng mua bán giữa hai bên theo Quyết định 26/2016/QĐ-UBND ngày 20.9.2016 của UBND tỉnh Hải Dương quy định về việc cấp GPXD và trình tự xử lý, xác nhận về xây dựng khi chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đối với các công trình đã xây dựng từ trước mà không có hồ sơ pháp lý có liên quan”./.

BT

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455