15:10 17/03/2022

Tạm ngừng đón khách Nga đến Nha Trang

Do chiến sự giữa Nga - Ukraine diễn ra căng thẳng, Nga đã tạm dừng các chuyến bay đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam khiến việc tiếp đón khách Nga đến Nha Trang, Khánh Hòa phải tạm dừng.

Theo một số nguồn tin, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam, cho biết doanh nghiệp đã tạm ngưng đón khách Nga đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Nguyên nhân là chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài sau khi Mỹ và các nước phương Tây ra các chỉ thị trừng phạt. Việc tạm dừng thực hiện theo khuyến cáo của phía Nga. Khi tình ổn định trở lại công ty sẽ tiếp tục nối lại các chuyến bay như cũ.

Tạm ngừng đón khách Nga đến Nha Trang
Những du khách Nga đầu tiên đến Nha Trang - Khánh Hòa du lịch hôm 26/12/2021.

Hôm nay, hơn 300 khách Nga cuối cùng mà Anex phục vụ sẽ kết thúc hành trình tham quan, rời Nha Trang bay về nước. Công ty đã thuê một chuyến bay rỗng (không có khách) từ Nga sang Việt Nam để đón số du khách này.

Từ cuối tháng 2/2022, lượng khách du lịch Nga tới Việt Nam sụt giảm đáng kể do xung đột Nga - Ukraine, đồng Rúp mất giá và việc Nga bị các nước phương Tây và Mỹ trừng phạt.

Tuy đón được gần 6.000 khách Nga đến Khánh Hòa du lịch theo chương trình hộ chiếu vắc xin, tính từ ngày 26/12/2021, song Công ty Anex Việt Nam phải chịu lỗ khi không thể lấp đầy ghế các chuyến bay charter.

Trước đó, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga khuyến cáo các hãng hàng không Nga tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 6/3 trong bối cảnh các vụ bắt giữ hàng loạt máy bay ở nước ngoài, liên quan các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Khuyến nghị áp dụng cho các hãng hàng không có máy bay được đăng ký trong sổ đăng ký của các quốc gia khác theo hợp đồng cho thuê với tổ chức nước ngoài. Còn từ nửa đêm ngày 8/3, các hãng hàng không Nga cũng tạm dừng các chuyến bay từ nước ngoài đến Liên bang Nga do “rủi ro cao bị giam giữ hoặc bắt giữ máy bay của các hãng hàng không Nga ở nước ngoài”.

Ngày 15/3, Chính phủ quyết định mở cửa hoàn toàn du lịch, đồng thời trong 3 năm kể từ 15/3, công dân 13 nước được miễn thị thực khi đến Việt Nam, không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh. Công dân các nước được miễn thị thực gồm Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Belarus.

Một ngày sau, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về quy định đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2, khách nhập cảnh cần báo ngay cho cơ quan y tế. Trong 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách cần tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất.

Bộ Y tế cũng yêu cầu khách nhập cảnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh gồm thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế tiếp xúc gần người xung quanh.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên