Tăng cường các biện pháp xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường

“Đây là vấn đề cấp bách và quan trọng, cần phải có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân; phải phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng” - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh trong buổi họp Ban chỉ đạo liên ngành xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hôm 5.4.2019 vừa qua.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1788/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020. Mục tiêu chung của Kế hoạch là: “Rà soát, phát hiện và tập trung xử lý triệt để, dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên phạm vi cả nước; hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; phấn đấu đến năm 2020 không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.

Tăng cường các biện pháp xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường
Toàn cảnh cuộc họp (ảnh:internet)
Về kết quả xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg đã hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để (chiếm tỷ lệ 92,71%), trong đó có 407/439 cơ sở; có 281/435 cơ sở theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg cơ sở đã hoàn thành xử lý triệt để (chiếm tỷ lệ 64,59%).

Trong số các cơ sở chưa hoàn thành, có 27/32 cơ sở theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và 112/154 cơ sở theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg thuộc khu vực công ích và trách nhiệm xử lý là của Nhà nước (chủ yếu là các bãi rác, bệnh viện và các khu khám chữa bệnh,...). Đối với các cơ sở này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách nhà nước để xử lý triệt để nhằm thúc đẩy tiến độ xử lý.

Nhiều địa phương đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn; tỷ lệ các cơ sở hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để đã có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó đã góp phần giảm thiểu tác động của ô nhiễm tới cộng đồng.

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Văn Trung xã Tân Chi huyện Tiên Du trong khoảng từ 5 - 6 năm nay người dân nơi đây vô cùng bức xúc và bất bình trước thực trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc của phân gà phân lợn do Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco Cty Dabaco xả ra môi trường Nguồn nước tại kênh mương bên cạnh công ty luôn trong trạng thái đen kịt đổi màu biến dòng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trở thành “dòng kênh chết”

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Ban chỉ đạo cũng đánh giá thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc dẫn đến vẫn còn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc khu vực công ích chưa xử lý do kinh phí ngân sách nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu; một số địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí đối ứng để triển khai thực hiện dự án; một số cơ sở khu vực công ích khó khăn về kinh phí vận hành, duy tu, bảo dưỡng hệ thống xử lý chất thải;...

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ để kiên quyết xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, Tổng cục Môi trường tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1788/QĐ-TTg để tổng hợp những tồn tại, khó khăn, vướng mắc báo cáo Chính phủ chỉ đạo thực hiện.

Thứ trưởng đề nghị, sắp tới, Ban Chỉ đạo cần thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kết hợp với kiểm tra việc xử lý chất thải rắn tại các địa phương, để nắm bắt tình hình thực tế. Qua đó, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có chỉ đạo thực hiện xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đồng thời, xác định các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa có trong danh mục để tiến hành đầu tư, xử lý kịp thời.

Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức 02 Hội thảo về cơ chế, chính sách và mô hình, công nghệ xử lý chất thải rắn, nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn quản lý chất thải rắn của Việt Nam; đồng thời, khuyến cáo cho từng địa phương về mô hình, công nghệ phù hợp để giải quyết vấn đề chất thải rắn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Đây là vấn đề cấp bách và quan trọng, cần phải có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân; phải phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.”/.

Đinh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở TNMT cho rằng với số lượng lớn cát bị khai thác trái phép, vì sao chính quyền địa phương không hay biết!?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455