Tập Đoàn Hòa Phát “đình đám và tai tiếng” với loạt sự cố môi trường

Tập đoàn Hòa Phát được biết đến là một tập đoàn đa lĩnh vực có tiềm lực về tài chính. Bên cạnh đó, tập đoàn “đình đám” của ông Trần Đình Long cũng gặp không ít “tai tiếng” liên quan đến chấp hành các quy định về môi trường, từng khiến cả người dân và chính quyền địa phương “kêu”.

Theo đó, một trong những “siêu” dự án bị “kêu” nhất cần nhắc tới là Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, vốn đầu tư “khủng” thiết kế sử dụng công nghệ lò cao khép kín, dự án từng được doanh nghiệp này “quảng cáo” là sử dựng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, với việc sẽ tận dụng triệt để sản phẩm phụ, nguồn nước được cam kết không xả thải ra môi trường.

Gang lỏng chảy tràn gây cháy dữ dội tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Gang lỏng chảy tràn gây cháy dữ dội tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Sáng 11/7 tại lò cao số 1 nhà máy luyện gang Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất Khu kinh tế Dung Quất huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi trong lúc sản xuất do gặp sự cố kỹ thuật một lượng gang lỏng chảy ra ngoài gây cháy trạm dầu thủy lực và vách tôn

Tuy nhiên dự án sau khi đi vào hoạt động đã không ít lần sảy ra những sự cố khiến người dân và dư luận từng nhiều lần đặt ra câu hỏi về chất lượng thiết bị vận hành của dự án này. Cụ thể như sự cố cột khói bất thường có màu hồng từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến người dân và các chuyên gia lo ngại hồi tháng 12/2020. Hòa Phát “phân trần” là do hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi của nhà máy luyện thép Hòa Phát Dung Quất gặp sự cố vận hành khiến bụi quặng sắt Fe2O3 phát tán.

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất - Quảng Ngãi

Mới đây, ngày 20/7/2020 ông Nguyễn Tăng Bính - PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi trả lời về việc ôi nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mùi hôi, khét xuất phát từ Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất và sự việc Nhà máy thép Hòa Phát lấy nước chứa tại đập Cà Ninh đã làm ngập úng một số diện tích ruộng trũng của Nhân dân các xóm 1, 2, 3a, 3b thuộc thôn Phú Long I, xã Bình Phước.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi làm việc trực tiếp với Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (Công ty) để xem xét nội dung kiến nghị.

Thứ nhất: Về sự việc Nhà máy thép Hòa Phát lấy nước chứa tại đập Cà Ninh đã làm ngập úng một số diện tích ruộng trũng của Nhân dân các xóm 1, 2, 3a, 3b thuộc thôn Phú Long I, xã Bình Phước. Bên cạnh đó, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, tuyến đường dân sinh vị trí 4 không có cống thoát nước ngang qua đường. UBND tỉnh sẽ yêu cầu Ban Quản lý phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát thực tế để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Thứ hai: Về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mùi hôi, khét từ Khu liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất: Theo PCT UBND tỉnh cho hay: Hiện nay, dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 và chuẩn bị tiếp tục đưa giai đoạn 2 vào vận hành thử nghiệm.

Phó Chủ tịch tỉnh cho hay, trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mùi hôi, khét đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Qua kiểm tra, rà soát nguyên nhân phát sinh mùi hôi, khét được xác định từ công đoạn dập xỉ tại khu vực lò cao luyện gang và khu ủ xỉ lò thổi luyện thép.

Theo đó, yêu cầu Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành của Khu liên hợp và khắc phục tình trạng nêu trên. Yêu cầu Ban quản lý các KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi để kịp thời phối hợp với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, xử lý các nội dung về bảo vệ môi trường dự án; triển khai thực hiện quan trắc môi trường xung quanh khu vực dự án; thường xuyên có văn bản nhắc nhở, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án.

Không chỉ riêng đối với Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Tìm hiểu của PV được biết, trong những năm gần đây hàng loạt nhà máy, dự án,…của tập đoàn này sảy ra các sự cố môi trường có thể nhắc tới như:

Vi phạm xả thải vượt tiêu chuẩn Hòa Phát vẫn xin mở rộng KCN Hưng Yên lên 500 ha

Vi phạm xả thải vượt tiêu chuẩn Hòa Phát vẫn xin mở rộng KCN Hưng Yên lên 500 ha

Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát đang xin điều chỉnh quy hoạch dự án Khu công nghiệp số 6 tại tỉnh Hưng Yên từ 308 ha tăng quy mô lên tới 500 ha

Sự cố nước từ các “bể sinh học” tràn ra hồ Ngả Hai khiến cá chết hàng loạt (hồi tháng 10/2019) của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát tại Phú Thọ bị chính quyền tỉnh Phú Thọ xử phạt hơn 400 triệu đồng.

Còn tại Hưng Yên, Công ty TNHH Điện lạnh Hoà Phát đã xả nước thải có một số thông số môi trường vượt 66% tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải của Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp – Vi phạm tại Điểm b, Khoản 6, Điều 12, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tổng số tiền phạt mà đơn vị này phải chịu là 105 triệu đồng.

Được biết, dự án Hòa Phát Dung Quất được này Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 152/TTg-CN, ngày 25/1/2017, được tỉnh Quảng Ngãi trao chứng nhận đầu tư vào 6/2/2017, dự án được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất từ Quý II/2020.

Mới đây, Hòa Phát dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư khoảng hơn 60.000 tỷ đồng vào Khu liên hợp mở rộng. Theo đó, trước mắt những khó khăn trong GPMB, “đói” đất tái định cư kéo dài, vốn, vấn khiếu kiện về ôi nhiễm môi trường là vấn đề đặt ra áp lực không nhỏ cho tập đoàn này.

Tính đến ngày 28/02/2020 tập đoàn này đã là lần thứ 6 có văn bản kiến nghị “khẩn cấp” tới tỉnh Quảng Ngãi nhờ tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) và “đói” quỹ đất tái định cư./.

Thời điểm 31/12/2019, theo báo cáo tài chính của tập đoàn này thì tổng nguồn vốn của tập đoàn có được gần 101.776 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu là 47.786 tỷ đồng). Trong khi nợ phải trả của tập đoàn lên tới 53.989 tỷ đồng, tăng đến 43% so với đầu kỳ. Trong đó, vay ngắn hạn 16.837 tỷ đồng, tăng thêm 5.343 tỷ đồng so với đầu kỳ (tăng 46,7%), vay dài hạn 19.842 tỷ đồng, tăng thêm 7.032 tỷ đồng (tăng 55%). Vay dài hạn, tập đoàn chủ yếu vay của các nhà băng như: Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội với 8.732 tỷ đồng, đáo hạn vào năm 2025; vay 7.807 tỷ đồng từ Vietcombank - Chi nhánh Thành Công, đáo hạn vào năm 2025, và vay Ngân hàng BNP Parisbas bằng USD với giá trị tương ứng 4.640 tỷ đồng, đáo hạn vào năm 2023, hạn mức 200 triệu USD…

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455